Tâm trạng của bé có thực sự ảnh hưởng đến chứng đầy hơi khó tiêu của trẻ sơ sinh không? Mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay câu trả lời cho câu hỏi này và khám phá thêm những kiến thức về hệ tiêu hoá ở trẻ sơ sinh tại đây nhé!

Tìm hiểu về chứng đầy hơi khó tiêu ở trẻ

Triệu chứng và nguyên nhân gây đầy hơi, khó tiêu ở trẻ em

Đầy hơi là hiện tượng phổ biến thường gặp của mọi đứa trẻ. vì vậy mẹ không nên quá lo lắng. Sau đây là những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đầy hơi, khó tiêu:

  • Tư thế cho bé ăn không đúng dẫn đến bé nuốt không khí quá nhiều
  • Bé quấy khóc quá nhiều dẫn đến nuốt phải không khí
  • Hệ tiêu hóa của bé chưa trưởng thành
  • Mẹ cho bé ăn nhiều quá mức
  • Trẻ dị ứng hay chưa thích nghi với đồ ăn mới

Trẻ sơ sinh bị khó tiêu: Lầm tưởng và Thực tế

Trên thực tế, hầu hết các em bé đều gặp phải hiện tượng này. Một số chuyên gia cho rằng tình trạng này một phần là do hệ tiêu hóa còn non nớt ở trẻ vẫn đang phát triển.

Vậy tồn tại những lầm tưởng nào và thực tế ra sao về chứng đầy hơi khó tiêu ở bé mà mẹ có thể còn chưa biết?

Ợ hơi có phải là là cách tốt nhất để giảm bớt chứng đầy hơi khó tiêu của bé?

Điều này đúng. Đa số các trường hợp bé bị đầy hơi khó tiêu thường là do nuốt nhiều không khí hơn và tạo thành nhiều hơi trong bụng, hoặc trong trường hợp cho con bú, mẹ đã vô tình tạo ra bọt khí, và những bong bóng khí này từ miệng đi vào dạ dày của con. Khi bé bắt đầu thấy khó chịu và quấy khóc khi bú, có thể bé đang không thoải mái khi bị đầy hơi khó tiêu, lúc này mẹ nên dừng cho bú và giúp cho bé ợ hơi để thoát khí.

Các cách nào làm cho bé ợ hơi được đều đúng?

Điều này sai. Ợ hơi chỉ dễ dàng một khi mẹ có sự hiểu biết tường tận về nó, nhưng dĩ nhiên sẽ có một số cách nên và không nên. Ví dụ, mẹ có thể vỗ nhẹ lưng bé theo cách riêng mà mẹ nghĩ rằng khiến bé dễ chịu hơn, tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng hiệu quả, mẹ có thể thử một vài phương pháp khác dưới đây:

- Với những bé từ 0 -3 tháng tuổi trở lên, cổ còn mềm, sau khi bú xong mẹ đặt bé lên vai, một tay đỡ mông và giữ lấy bé trong tư thế ngồi thẳng. Sau đó, tay còn lại mẹ vuốt thẳng lưng bé hoặc vỗ để bé dễ dàng ợ hơi.

- Mẹ cho bé nằm sấp trên đùi của mình (mẹ nhớ đặt một chiếc gối lớn lên đùi để bé nằm thoải mái). Sau đó, mẹ dùng tay vỗ nhẹ hoặc massage, vuốt lưng bé giúp bé ợ hơi nhanh. Tuy nhiên, cách này dễ làm bé bị trớ, vì vậy, mẹ cần cân nhắc khi thực hiện.

- Mẹ ôm bé vào lòng, một tay vòng qua lưng ôm lấy ngực bé, đưa người bé chồm về phía trước một chút. Sau đó, tay còn lại vỗ lưng hoặc vuốt lưng bé. Cách này cũng thường áp dụng cho những bé dưới 3 tháng tuổi.

- Với những bé trên 3 tháng đã khá cứng cáp, mẹ cho bé ngồi lên đùi của mình, một tay vòng qua lưng và ôm lấy bé. Tay còn lại, mẹ vỗ lưng hoặc vuốt lưng bé, nhờ vậy không khí sẽ lưu thông nhanh hơn và không khí cũng được tống ra khỏi bụng bé nhanh hơn.

Đắp chăn ấm lên bụng cho bé sẽ giúp trẻ sơ sinh bớt đầy hơi chứ?

Điều này đúng. Đôi khi chiếc khăn ấm áp có thể lừa gạt cảm giác đầy hơi ở bé yêu, tuy nhiên cần chắc chắn rằng khăn không quá nóng mẹ nhé.

Tâm trạng của trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến chứng khó tiêu đầy hơi của bé

Điều này đúng. Nếu bé yêu của bạn bị bắt ép phải bú, có khả năng bé sẽ nuốt không khí nhiều hơn bình thường, vì hiện tượng gào khóc khi bú vô tình tạo nhiều hơn các bong bóng khí đi vào dạ dày của bé, dễ khiến bé bị đầy hơi. Mẹ hãy bình tĩnh xoa dịu và giúp bé bú một cách tự nhiên, không áp lực, cũng như cố gắng để bé bú xuyên suốt, hạn chế sự gián đoạn khi cho bú.

Trẻ sơ sinh bị khó tiêu đầy hơi có thể là một dấu hiệu nhạy cảm với sữa

Điều này đúng. Đôi khi hơi trong bụng bé có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn nào đó, hoặc đơn giản có thể là do hệ tiêu hóa còn non nớt của bé còn giữ một số chất dinh dưỡng chưa được tiêu hóa đúng cách, nên gây khí hơi trong bụng bé. Với tình trạng này mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn và tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng khó chịu cho bé yêu.

Có nên thay đổi sữa công thức, bình sữa, núm vú để làm giảm bớt khó tiêu trong bụng bé?

Điều này đúng. Một số bình sữa và núm vú thiết kế đặc biệt cho các bé bị chứng đầy hơi, nó làm giảm lượng không khí mà bé có thể hít vào khi bú. Ngoài ra, mẹ có thể nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về những sản phẩm sữa công thức chỉ thiết kế riêng dành cho trẻ sơ sinh hay bị đầy hơi. Sản phẩm với thành phần đạm thủy phân một phần giúp dễ tiêu hóa và dễ dàng hấp thụ protein, hơn giảm bớt lượng lactose chỉ bằng 20% so với sữa công thức thông thường. Công thức này được thiết kế để giảm bớt các triệu chứng đầy khí mà vẫn rất dễ chịu cho bụng của bé yêu, đồng thời cung cấp đủ DHA cho sự phát triển của não bộ.

Công thức sữa phát triển trí não cho bé có hệ tiêu hóa nhạy cảm