Tình trạng khó chịu, đầy hơi diễn ra lâu ngày sẽ làm cho trẻ sơ sinh khó lên cân, dễ nôn ói.

Những mẹo chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ giảm tình trạng khó chịu

Sau các bữa ăn, trẻ rất dễ bị chứng khó chịu, đầy hơi. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ làm cho trẻ khó lên cân, biếng ăn, dễ nôn ói. Các Mẹ hãy lưu ý một số điều sau để đảm bảo sức khoẻ cho bé yêu nhé!

Giúp bé hạn chế tình trạng khó chịu, đầy hơi

· Giúp bé “xì hơi” bằng vài động tác: Giúp bé đẩy hơi từ dạ dày ra bằng cách vuốt lưng cho bé. Trước tiên, mẹ nên ngồi thẳng trên một chiếc ghế dễ chịu. Đặt bé yêu ngồi vào lòng và để lưng, đầu bé đặt lên cánh tay. Tay mẹ nên dựa vào thành ghế để có lực đỡ bé. Mẹ dùng bàn tay giữ đầu, cổ của bé đồng thời khuỷu tay đỡ lưng. Mỗi lần như vậy thường mất khoảng 10-15 phút để giúp bé đẩy hơi từ dạ dày ra ngoài.

· Ngăn không khí vào dạ dày bé: Nếu mẹ đang cho bé bú bình, hãy cho bé bú theo tư thế ôm giống khi cho bé bú mẹ, bởi tư thế này sẽ giúp bé thoát hơi ra ngoài dễ dàng, đồng thời còn giúp mẹ và bé có cảm giác gần gũi nhau nhất. Ngoài ra, mẹ hãy chuyển sang loại bình sữa có thiết kế núm vú chảy chậm hoặc có hệ thống lỗ và van kiểm soát lượng sữa giúp chống sặc cũng như ngăn bé nuốt hơi vào bụng.

· Đừng để bé đói bụng khi cho ăn, bởi lúc này bé sẽ có xu hướng nuốt sữa nhanh hơn, nguy cơ nuốt lẫn lượng khí vào cơ thể cũng nhiều hơn. Điều này khiến bé dễ bị nôn trớ.

· Mát-xa bụng là cách giúp trẻ sơ sinh giảm đầy hơi, khó chịu hiệu quả. Nhẹ nhàng dùng các ngón tay của mẹ xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng của bé. Có thể dùng dầu mát-xa để tay mẹ không bị rít khi chạm vào da con. Tuy nhiên, không nên mát-xa ngay sau khi bé vừa ăn xong.

· Cử động chân bé giống như đạp xe có thể giúp bé hết đầy hơi, khó chịu. Đặt bé nằm ngửa sau đó lấy một chân bé kéo ngược lên ngực. Thực hiện thật nhẹ nhàng. Sau đó lại đẩy xuống đồng thời đẩy chân bên kia lên. Cử động này tương tự như khi ta đạp xe đạp. Nó khiến cho bé thích thú mà lại có thể giảm được khí trong bụng.

· Hoặc đơn giản là thay đổi sữa công thức phù hợp: Loại sữa có công thức dễ tiêu hoá và hấp thu sẽ giúp giải quyết hiệu quả cho các vấn đề rối loạn tiêu hoá như tiêu chảy/ khó chịu, đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc và táo bón. Các phân tử đạm sẽ được chia nhỏ để dễ tiêu hoá và hấp thu hơn, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hoá còn non nớt của trẻ. Các chuyên gia khuyên mẹ nên sử dụng công thức sữa dễ tiêu hoá và hấp thu này cho bé cho đến trên 24 tháng hoặc hơn.Công thức 360 brain plus phát triển trí não tốt hơn