Khi dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn, giữ gìn vệ sinh cho bé chính là biện pháp thiết yếu và hiệu quả nhất giúp bảo vệ bé và cả gia đình . Vì vậy, mẹ hãy luôn cẩn trọng, giữ gìn vệ sinh thật tốt theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, và cùng Enfa A+ tìm hiểu thêm một số bí quyết cùng bé vui khỏe vượt qua mùa dịch nhé.

Chủ động trò chuyện với bé về Covid-19

Chủ động trò chuyện với bé về Covid-19

Mẹ hãy chủ động trò chuyện cùng bé để giải thích về sự nguy hiểm của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như cơ chế lây nhiễm của bệnh. Điều này sẽ giúp bé có thể hiểu rõ hơn và hợp tác tốt hơn trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và giữ gìn vệ sinh chung.

Dạy bé rửa tay đúng cách và vệ sinh cá nhân

Dạy bé vệ sinh cá nhân

Bởi COVID-19 lây nhiễm qua đường hô hấp nên việc giữ gìn vệ sinh cá nhân thật sạch là điều quan trọng nhất. Mẹ hãy hướng dẫn bé rửa tay bằng xà phòng dưới nước trong 30 giây hoặc bằng dung dịch rửa tay khô trước và sau khi ăn, sau mỗi lần hắt hơi, sau khi đi vệ sinh và sau khi chơi đồ chơi. Hơn nữa, mẹ hãy khuyên bé không đưa tay lên mũi, mắt, miệng và luôn giữ khoảng cách ít nhất 2 mét khi tiếp xúc với người khác nha.

Cùng bé giữ vệ sinh chung

Giữ vệ sinh chung

Bên cạnh vệ sinh cá nhân, giữ gìn không gian chung sạch sẽ, thoáng mát cũng rất quan trọng trong mùa dịch này. Bố mẹ hãy thường xuyên lau nhà và vệ sinh các vật dụng thường dùng của gia đình bằng dung dịch khử khuẩn cũng như mở cửa để lưu thông không khí và cho ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Ngoài ra, cũng cần giữ cho đồ chơi hay khu vui chơi trong nhà của bé luôn sạch sẽ nữa. Khi cầm nắm các món đồ chơi, bé có thể tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn bám trên bề mặt. Vì vậy, mẹ hãy cùng bé vệ sinh khu vui chơi để bé có thể thoái mái nô đùa khi ở nhà nhé.

Lưu ý cho Bố Mẹ nếu nhà có thú nuôi

Lưu ý nếu nhà có thú nuôi

Thú nuôi có thể mang vi khuẩn trên cơ thể. Vì vậy, mẹ hãy hạn chế cho thú nuôi vào khu chơi hay phòng ngủ của bé, chỉ cho ăn ở nơi cố định và thường xuyên vệ sinh giường ngủ của chúng. Ngoài ra, mẹ hãy hướng dẫn bé rửa tay thật sạch sau khi chơi với thú cưng, nhất là trước khi ăn để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường miệng.

Dịch đến là điều không ai lường trước được, nhưng nếu cả nhà cùng bé yêu chung tay thực hiện đầy đủ những nguyên tắc giữ gìn vệ sinh trên thì COVID để bảo vệ bé yêu và gia đình khỏi Covid-19 nhé!