Khi mẹ mang thai 8 tuần, bé đã bắt đầu có những cử động đầu tiên rồi đấy. Mẹ đừng quên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để cơ thể và trí não của bé phát triển hoàn thiện nhé!

thai nhi tuần thứ 8

Điều gì đang diễn ra khi thai 8 tuần tuổi?

Đến cuối tuần thứ 8, bé yêu của mẹ đã dài khoảng 11-14 mm. Túi noãn tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé, nhau thai tiếp tục hoàn thiện để sản sinh hóc-môn cho cơ thể.

Hình hài của bé đã đầy đủ hơn. Mắt, tai, mũi, miệng dần có cấu tạo rõ ràng, còn phổi thì đang trong bước đầu hình thành. Các chi của cơ thể như ngón tay đã xuất hiện. Ở tuần cuối tháng thai kỳ thứ 2, phần đầu của bé sẽ tương đối lớn hơn phần mình và tỉ lệ này sẽ duy trì đến sau khi sinh.

Làm thế nào để mẹ giảm đau lưng?

Mẹ sẽ cảm thấy đau lưng, đặc biệt là vùng lưng dưới. Đây là biểu hiện thường gặp trong giai đoạn này bởi sự thay đổi hóc -môn khi em bé phát triển lớn dần. Mẹ đừng quá lo, những gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ thấy thoải mái hơn:

Giảm sức căng ở vùng lưng: Khi ngồi, mẹ nên đặt một gối nhỏ phía sau lưng dưới và khi ngủ, mẹ nên thêm một chiếc gối giữa hai đầu gối.

Tập thể dục: Các động tác kéo căng phần lưng dưới của mẹ có thể giúp tăng cường cơ bắp, giảm đau lưng. Song, mẹ cần trao đổi với bác sĩ để có bài tập phù hợp.

Điều chỉnh tư thế: Khi chúi ngưới về phía trước hoặc ngả về phía sau quá nhiều, cơ thể mẹ sẽ mất trọng tâm và thường gây mỏi lưng khi trở về tư thế ban đầu. Vì thế, mẹ nên duy trì tư thế thẳng lưng, chọn những chiếc ghế có thiết kế phù hợp và nhớ mang giày dép thoải mái nhé.

Nếu tình trạng đau lưng vẫn không giảm, mẹ nên gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị.

Mẹ nên làm gì khi mang thai tuần thứ 8?

Khoảng thời gian thai nhi 8 tuần tuổi, phần vỏ não của bé bắt đầu hình thành, vùng não này chịu trách nhiệm về hoạt động cao cấp của não bộ bao gồm xử lý thông tin, chức năng nhận thức, trí nhớ và các kỹ năng vận động.

Não là trung tâm của ngôn ngữ, cảm xúc và ký ức - tất cả đều quan trọng khi nói đến tình trạng sức khoẻ tổng thể của bé. Vì vậy, khi mẹ tăng cường sức khỏe trí não với các chất dinh dưỡng thiết yếu cũng chính là mẹ đang nuôi dưỡng tình cảm cho bé.

Một điểm nữa mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là DHA – một dưỡng chất vô cùng thiết yếu, cho trí não bé phát triển toàn diện. Thế nên, một bữa ăn đầy đủ DHA cùng sắt và folic bao giờ cũng là lựa chọn hoàn hảo cho hai mẹ con!

Sự phát triển của thai kì: Tam cá nguyệt thứ nhất. (n.d.) (21/3/2017)

Sự phát triển của thai kì: Tam cá nguyệt thứ nhất. (n.d.) (21/3/2017)

Thai kỳ _ tính theo tuần. (n.d.). ( 21/3/2017)

Đau lưng trong quá trình thai kì: 7 mẹo nhỏ để mẹ giảm đau (21/3/2017)

Các vấn đề cơ bản của phát triển trí não. Đánh giá theo quan điểm về Thần kinh học

Kiến thức về sự phát triển của não bộ (11/4/2017)

Yêu cầu dinh dưỡng - Chế độ ăn uống có chất béo (20/2/2013)