Sau bao ngày mẹ ngóng trông, cuối cùng dây rốn của bé cũng bắt đầu “lộ diện” trong tuần thứ 7. Đây là sợi dây gắn kết mẹ và bé, giúp bé yêu hấp thụ những dưỡng chất thiết yếu từ cơ thể mẹ.

Cùng tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi và lời khuyên dành cho mẹ ở tuần thứ 7 này nhé!

thai nhi tuần thứ 7

Điều gì đang diễn ra khi thai 7 tuần tuổi?

Tuần thứ 7 chứng kiến sự hình thành dây rốn của bé yêu - sợi dây liên kết giữa mẹ và bé, đồng thời là kênh vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi.

Bé yêu cũng “phổng phao” nhanh chóng trong tuần này với chiều dài khoảng 10mm, bằng kích thước của một trái việt quất. Lỗ mũi và màng mắt của bé bắt đầu hình thành và dần phát triển.

Đặc biệt, những vùng não đóng vai trò quyết định đến khả năng nói, vận động, nghe và suy nghĩ của bé trong tương lai đang dần hoàn thiện.

Mẹo đơn giản để mẹ bầu giảm khó chịu

Trong thời gian thai nhi 7 tuần tuổi, hóc -môn trong cơ thể gia tăng đột ngột có thể khiến ngực của mẹ có chút thay đổi. Bầu ngực trở nên căng và nhạy cảm hơn.

Tuy nhiên, những khó chịu này có thể bị “thổi bay” nhanh chóng nếu mẹ biết đến “vị cứu tinh đắc lực” này. Những chiếc áo ngực dành riêng cho phụ nữ mang thai được đặt may sẽ giúp nâng đỡ ngực của mẹ tốt hơn. Trong khi đó, áo ngực khi ngủ dành riêng cho mẹ bầu sẽ giúp mẹ ngủ sâu và thoải mái hơn. Hãy hạn chế ăn mặc gò bó. Thay vào đó, hãy chọn trang phục thoải mái trong thời gian mang thai các mẹ nhé!

Mẹ nên làm gì khi mang thai tuần thứ 7?

Vì não bé có những bước phát triển quan trọng trong tuần thứ 7 nên các mẹ hãy ưu tiên khẩu phần ăn giàu DHA, sắt, axit folic và choline. Nếu mắc chứng thèm ăn, mẹ nhớ chọn thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều dưỡng chất.

Ngay cả trong giai đoạn mang thai 7 tuần, chế độ dinh dưỡng của mẹ không chỉ thúc đẩy sự phát triển nhận thức mà còn nuôi dưỡng những khả năng khác của bé. Điển hình như não bé chính là trung tâm điều khiển cảm xúc. Vì vậy, nếu não bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện, bé sẽ dễ dàng cảm nhận và biểu hiện cảm xúc hơn.

Các chuyên gia chỉ ra rằng tâm trạng của mẹ khi mang thai có thể ảnh hưởng đến bé. Làm sao để những buồn vui của mẹ không tác động tiêu cực đến sự phát triển cân đối của bé? Lời khuyên cho mẹ chính là:

  • Cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ và vận động nhẹ nhàng. Hai việc này sẽ giúp mẹ thư giãn và “lên dây cót” tinh thần nhanh chóng.

  • Nghe nhạc thư giãn. Nhiều người cho rằng mẹ nghe nhạc khi mang thai sẽ giúp bé thông minh hơn. Mặc dù điều này vẫn chưa được chứng minh nhưng chúng ta đều biết rằng, nghe đúng loại nhạc yêu thích sẽ giúp mẹ thư giãn và cảm thấy vui vẻ hơn.

  • Thai nhi từ 0 – 8 tuần: Những hướng dẫn cho mẹ và bé (28/2/2017)

  • Thai nhi từ 0 – 8 tuần: Những hướng dẫn cho mẹ và bé (28/2/2017)

  • Những dấu hiệu và triệu chứng của thai kì sớm – Hướng dẫn cho mẹ và bé

  • Dinh dưỡng và sự phát triển của trí não: các ưu tiên dinh dưỡng và các đo lường

  • Cảm xúc và trí nhớ của con người: các tương tác giữa hạch hạnh nhân và phức hợp vùng đồi thị. Ý kiến hiện tại về Sinh học Thần kinh

  • Ảnh hưởng của căng thẳng và lo lắng của mẹ đối với thai nhi trong giai đoạn mang thai