Ở tuần thứ 5 của thai kỳ, em bé đã bắt đầu hình thành một số bộ phận cơ thể. Để thai nhi khỏe mạnh, mẹ cần theo dõi sự phát triển của phôi thai và chú ý đến chế độ ăn uống, hàm lượng dinh dưỡng cho bữa ăn nhé!

thai nhi tuần thứ 5

Điều gì sẽ diễn ra trong tuần thứ 5 này?

Đây là khởi đầu của giai đoạn phôi thai - khi não, tủy sống, tim và các bộ phận khác của bé bắt đầu hình thành. Em bé đang dần lớn hơn và to bằng đầu bút mực rồi mẹ ơi! Nhau thai - nguồn cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến bé cũng hình thành rõ nét.

Làm thế nào để mẹ vượt qua thời kỳ ốm nghén?

Tuần thứ 5 là thời điểm thử thai chính xác nhất. Ngay từ bây giờ, bố mẹ có thể lên kế hoạch chăm bé rồi đấy.

Trong giai đoạn này, mẹ sẽ thường mệt mỏi, uể oải, bầu ngực căng cứng, đi vệ sinh nhiều hơn và thấy luôn buồn nôn.

Mặc dù không có phương pháp giải quyết dứt điểm những triệu chứng ốm nghén, buồn nôn, các bà mẹ có kinh nghiệm đã chia sẻ những phương pháp hiệu quả sau:

Bổ sung Vitamin B6 giúp giảm căng thẳng và cảm giác buồn nôn.

Thuốc thảo dược như gừng và hoa cúc có thể giúp mẹ giảm buồn nôn.

Châm cứu, mát-xa và bấm huyệt cũng có tác dụng đối với một số bà mẹ.

Sử dụng thuốc chống nôn theo toa của bác sĩ.

Mẹ nên gặp bác sĩ sản khoa để được tư vấn trước khi sử dụng thuốc hay thực hiện các điều trị bệnh lý nhé. Nếu thường gặp triệu chứng ốm nghén vào buổi sáng, mẹ hãy chia nhỏ các bữa ăn của mình, chọn các món ăn dễ tiêu và đừng quên uống nhiều nước.

Mẹ nên làm gì khi mang thai tuần thứ 5?

Khi thai nhi 5 tuần tuổi, hệ thần kinh trung ương của bé (não và tủy sống) đang phát triển nhanh chóng. Vì thế, mẹ cần bổ sung đầy đủ 200mg dưỡng chất DHA mỗi ngày để não bộ của bé phát triển khoẻ mạnh. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, bữa ăn lành mạnh cho mẹ nên bao gồm đầy đủ sắt, axit folic và canxi.

Nếu mẹ may mắn không buồn nôn và mệt mỏi thường xuyên, mẹ có thể nghĩ đến việc lên chế độ tập luyện thể dục tiền sản. Điều này sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, giảm căng thẳng và dễ thích nghi với việc tăng cân khi mang thai. Tập thể dục thường xuyên còn giúp mẹ hồi phục nhanh hơn sau khi sinh.

Nhớ rủ rê bố tập thể dục và nhắc bố đi cùng mẹ trong những buổi khám thai định kì để nghe bác sĩ tư vấn, cập nhật về sự phát triển của bé trong bụng mẹ nhé. Điều này sẽ tạo ra sự gắn bó giữa bố, mẹ và em bé trong suốt thời kỳ mang thai và sau đó.

Sự phát triển của thai kì: Tam cá nguyệt thứ nhất. (n.d.).(12/3/2017)

Sự phát triển của thai kì: Tam cá nguyệt thứ nhất. (n.d.).(12/3/2017)

Tổ chức y tế thế giới (WHO), Các khuyến cáo của WHO về chăm sóc tiền sản cho một trải nghiệm thai dương tính. Geneva: Tạp chí WHO. 2016. Web. 11/4/2017.

Diễn biến thai kì theo tuần ( tái bản lần thứ 8, 2016)

Thai kỳ _ tính theo tuần. (n.d.). ( 21/3/2017)

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), chất béo và axit béo trong dinh dưỡng con người: Báo cáo của một chuyên gia tư vấn. Geneva: N.p., 2010, Web.theo ấn phẩm 5/4/ 2017 của FAO.

Tổ chức y tế thế giới (WHO), Các khuyến cáo của WHO về chăm sóc tiền sản cho một trải nghiệm thai dương tính. Geneva: Tạp chí WHO. 2016. Web. 11/4/2017.

Chế độ ăn của thai kỳ: những dưỡng chất cần thiết. (n.d.). ( 5/4/2017)

Chuyện thai kỳ sau 5 tuần (20/3/2017)