Ở tuần thứ 4, não bộ của bé đã bắt đầu phát triển. Mẹ nhớ bổ sung đầy đủ DHA, folate và thức ăn giàu protein cho bé khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Cùng theo dõi sự phát triển của em bé vào tuần thứ tư của thai kỳ mẹ nhé!

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI Ở TUẦN THỨ 4 CỦA THAI KỲ

Điều gì đang diễn ra khi thai 4 tuần tuổi?

Lúc này, trong tử cung của mẹ, bé yêu đã có kích thước như một quả bóng nhỏ, tập hợp nhiều tế bào đang phát triển nhanh gọi là phôi nang, có chiều dài khoảng 0.36 – 1mm. Tử cung lúc này sẽ tạo ra một lớp màng dày với lượng máu giàu dinh dưỡng để nuôi dưỡng túi phôi.

Bên trong cơ thể mẹ sẽ bắt đầu có nước ối và túi noãn hoàng. Một phần của phôi nang sẽ phát triển thành bé, trong khi một phần khác sẽ biến thành nhau thai của mẹ. Khi cấy vào lớp niêm mạc của tử cung, phôi nang trở thành phôi và tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa mẹ và bé.

Những thay đổi của cơ thể mẹ

Cuối tuần thai này, có thể “ngày ấy” sẽ không đến. Nếu chính xác là vậy thì mẹ đã chính thức mang thai rồi đấy. Để chắc chắn, mẹ có thể làm xét nghiệm máu.

Ống thần kinh nhỏ xíu của em bé đã bắt đầu phát triển, từ đó tạo thành não, tủy sống và hệ thần kinh.

Mật độ hormone trong cơ thể tăng cao khiến mẹ dễ bị đau đầu - một trong những dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ. Mẹ nên uống nhiều nước và cắt giảm các loại thực phẩm có thể gây đau đầu như caffein. Nếu cơn đau đầu trở nặng, hãy đến bệnh viện để thăm khám nhé!

Mẹ nên làm gì trong thời điểm thai nhi 4 tuần tuổi?

Để quá trình mang thai thuận lợi và an toàn, việc duy trì một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, để não bộ bé phát triển toàn diện, mẹ nên bổ sung thêm 200mg DHA và 400mcg axit folic mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc ăn đủ protein và các chất dinh dưỡng khác sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của bé, vốn là nền tảng cho não bộ của bé.

Một triệu chứng khác khá phổ biếnxuất hiện sớm trong thai kì là táo bón. Mẹ cần ghi nhớ những lời khuyên sau:

Ăn nhiều chất xơ để chất thải ra ngoài dễ dàng hơn. Nguồn chất xơ tốt bao gồm trái cây, rau quả tươi và ngũ cốc nguyên hạt.

Uống nhiều nước để duy trì độ ẩm của cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc phòng ngừa táo bón.

Tập thể dục, đi bộ hàng ngày không chỉ giúp mẹ ổn định sức khoẻ, mà giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn.

Từ giai đoạn này, mẹ bầu nên chọn cho mình một bác sĩ sản khoa (có thể tham khảo ý kiến từ người thân hay bạn bè) để kiểm tra thai nhi định kỳ và nghe tư vấn trong những trường hợp cần thiết.

Diễn biến thai kì theo tuần ( tái bản lần thứ 8, 2016)

Sự phát triển của thai kì: Tam cá nguyệt thứ nhất. (n.d.) (21/3/2017)

Các giai đoạn phát triển của phôi thai. (n.d.) (12/4/2017)

Thai nhi tuần thứ 3: dây sống, ống thần kinh và niệu nang, ( 5/4/2017)

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), chất béo và axit béo trong dinh dưỡng con người: Báo cáo của một chuyên gia tư vấn. Geneva: N.p., 2010, Web.theo ấn phẩm 5/4/ 2017 của FAO.

Chế độ ăn của thai kỳ: những dưỡng chất cần thiết. (n.d.). ( 5/4/2017)

Táo bón khi mang thai: Những giải pháp, ( 21/3/2017)