Trong tuần này, mẹ bầu nhớ nạp đủ các chất dinh dưỡng như DHA, folate và sắt nhé vì… mẹ đã chính thức mang thai rồi đấy.

Cùng theo dõi sự phát triển của em bé vào tuần thứ ba của thai kỳ mẹ nhé!

thai nhi tuần thứ 3

Điều gì đang xảy ra trong tuần này?

Tuần thứ 3 là tuần phát triển thực sự của thai nhi. Mẹ vẫn chưa cảm nhận được nhưng trứng và tinh trùng đã hoàn thành quá trình thụ tinh, tạo ra một hợp tử bé xíu. Đấy chính là những tế bào đầu tiên của em bé đấy!

Chỉ vài ngày nữa thôi, hợp tử sẽ di chuyển qua ống trứng, vào dạ con và “làm tổ” tại tử cung của mẹ.

 

Những dấu hiệu mang thai đầu tiên

Trong giai đoạn thai 3 tuần, rất hiếm phụ nữ biết mình đang mang thai. Nhưng chắc chắn mẹ sẽ sớm xuất hiện những dấu hiệu mang thai đầu tiên. Bầu ngực của mẹ có thể sẽ nhạy cảm hơn và bị sưng lên, giống như đến “ngày ấy” vậy. Mẹ cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn ngày thường.

Một số mẹ bầu còn bị chảy máu hoặc nổi mụn. Mặc dù những dấu hiệu này không trầm trọng nhưng mẹ nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nhé.

Mẹ nên làm gì trong thời điểm thai nhi 3 tuần tuổi?

Đầu tiên, mẹ cần duy trì chế độ ăn uống giàu chất sắt vì để tránh tình trạng thiếu sắt, dẫn đến việc mẹ cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi. Một thực đơn có sắt và axit folic hàng ngày là vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Các chuyên gia cũng khuyên mẹ nên bổ sung tối thiểu 200mg DHA mỗi ngày để hỗ trợ cho sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của em bé.

Ngoài ra, việc cung cấp đủ protein mỗi ngày sẽ tăng cường sự phát triển của bé. Mẹ cần nhớ rằng bữa ăn đủ chất, cân bằng dinh dưỡng là điều tốt nhất dành cho cả mẹ và bé.

Đừng quên nói chuyện, chia sẻ nhiều hơn với chồng hay người thân để cảm thấy thoải mái hơn nhé, đặc biệt là vào những ngày chờ kết quả thử thai.

Vậy là mẹ đã bắt đầu một hành trình hạnh phúc nhưng cũng nhiều lo lắng - hành trình làm mẹ. Hạnh phúc của mẹ sẽ là năng lượng tích cực cho bé yêu phát triển mạnh khỏe. Vì thế, hai vợ chồng nhớ luôn chia sẻ, ủng hộ và yêu thương nhau thật nhiều ngay từ đầu hành trình này nhé.

Sự phát triển của thai kì: Tam cá nguyệt thứ nhất. (n.d.).(21/3/2017)

Thai kỳ _ tính theo tuần. (n.d.). ( 21/3/2017)

Diễn biến thai kì theo tuần ( tái bản lần thứ 8, 2016)

Thiếu máu do thiếu chất sắt trong thai kì. (n.d.). ( 5/4/2017)

Tổ chức y tế thế giới (WHO), Các khuyến cáo của WHO về chăm sóc tiền sản cho một trải nghiệm thai dương tính. Geneva: Tạp chí WHO. 2016. Web. 11/4/2017.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), chất béo và axit béo trong dinh dưỡng con người: Báo cáo của một chuyên gia tư vấn. Geneva: N.p., 2010, Web.theo ấn phẩm 5/4/ 2017 của FAO.

Dinh dưỡng cho thai kỳ: Nguyên tắc ăn uống khỏe mạnh. (n.d.). ( 5/4/2017)

Mikulincer, M., & Florian, V. (1999). Sự kết hợp giữa Báo cáo phong cách sống của cha mẹ- động thái gia đình và Báo cáo về con cái và sự ảnh hưởng từ phong cách sống của cha mẹ, Hệ thống Gia đình 38(2), 243-257. doi:10.1111/j.1545-5300.1999.00243.x