Lúc này, mẹ chưa thực sự mang thai đâu, nhưng nhớ chuẩn bị cho mình một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, giàu vitamin hỗn hợp nhóm B để đảm bảo sự phát triển ổn định cho thai nhi khi quá trình thụ thai diễn ra nhé.

thai nhi tuần thứ 1

Điều gì sẽ diễn ra trong tuần đầu tiên này?

Khi mẹ có thai 1 tuần, lúc này, em bé chỉ mới là một tia sáng lấp lánh trong hy vọng của bố mẹ. Mẹ hiện giờ chưa mang thai đâu nhưng đang chủ động để đậu thai rồi. Sẽ mất khoảng 2 tuần để việc thụ thai diễn ra thành công.

Nếu mẹ thắc mắc vì sao 40 tuần của thai kỳ bắt đầu trong khoảng thời gian này thì lý do là vì bác sĩ khó có thể xác định ngày chính xác của việc thụ thai. Vì thế, bác sĩ sẽ tính tuần của thai kỳ bắt đầu từ ngày cuối cùng trong chu kỳ “đèn đỏ” của mẹ.

Mẹ đang mong chờ điều gì?

Thời gian chu kỳ “đèn đỏ” ghé thăm là khoảng thời gian có khả năng thụ thai thành công cao nhất. Trong giai đoạn này, nội mạc tử cung sẽ rụng, cơ thể sẽ tạo ra hoóc môn (FSH) kích thích sản sinh nang trứng trong mỗi buồng trứng. Mỗi nang trứng chứa một trứng, sẽ rụng và chờ thụ tinh.

Bên cạnh đó, buồng trứng sẽ sản sinh ra estrogen, kích thích sự rụng trứng. Giai đoạn rụng trứng sẽ diễn ra hai tuần sau ngày đầu tiên của chu kỳ “đèn đỏ”. Đối với thể trạng mỗi người, giai đoạn này cũng sẽ diễn ra khác nhau.

Mẹ cần chuẩn bị những gì?

Khi có ý định mang thai, mẹ nên đến gặp các bác sĩ chuyên về sản khoa để được tư vấn rõ ràng về kế hoạch mang thai cũng như kiểm tra sức khỏe trước khi thụ thai. Quá trình chuẩn bị này sẽ giúp mẹ biết mẹ cần phải làm gì để bản thân luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bằng cách thực hiện chế độ ăn đa dạng và cân bằng các dưỡng chất. Đặc biệt, việc bổ sung các axit folic trong thực đơn hằng ngày rất quan trọng (tốt nhất là trước thời gian mang thai) để ngăn chặn khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ. Những loại rau có màu xanh đậm, đậu và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn thực phẩm tốt giúp cung cấp các folate cho cơ thể (đây là dạng tự nhiên của axit folic chứa trong thực phẩm).

Thời điểm là yếu tố rất quan trọng nếu mẹ đang muốn mang thai. Hãy thử cố gắng giao hợp trong khoảng thời gian rụng trứng của mình. Nếu như việc thụ thai vẫn chưa diễn ra, mẹ đừng lo lắng. Nhiều cặp vợ chồng vẫn chưa thể thụ thai sau vài chu kỳ.

Mẹ có thể cảm thấy căng thẳng và áp lực trong giai đoạn này. Song, các chuyên gia khuyên rằng khi mẹ bớt căng thẳng thì các protein liên kết trong màng tử cung sẽ hoạt động tích cực giúp gia tăng lưu lượng máu đến tử cung. Nhờ thế, mẹ sẽ có nhiều cơ hội mang thai

Sự phát triển của thai nhi: tam cá nguyệt đầu tiên.

Quá trình mang thai theo tuần.

Chu kỳ kinh nguyệt và thụ tinh

Thai nhi ở 0-8 tuần của thai kỳ - Hướng dẫn mang thai và chăm sóc trẻ (28/02/2017)

Quá trình mang thai theo tuần

Những khuyến nghị của WHO về chăm sóc tiền sản để đạt kết quả thụ thai dương tính

Căng thẳng và vô sinh