Liệu có sự liên quan nào giữa tháng sinh thành công của bé trong tương lai không? Mặc dù rất khó để đưa ra kết luận nhưng các nhà khoa học đã phát hiện mối tương quan thú vị giữa tháng sinh và sự thành đt. Và thực tế, dựa trên những quan niệm truyền thống và tham khảo từ các nguồn khác nhau, khá nhiều phụ huynh đã lên kế hoạch tháng sinh của con, dù phải sinh trễ so với dự kiến.

Trong cuốn sách Outlier phát hành năm 2008, Malcolm Gladwell chỉ ra rằng 2/3 các cầu thủ khúc côn cầu chuyên nghiệp của Canada sinh vào những tháng đầu năm.

Ông giải thích vấn đề này là do phương pháp tuyển chọn dựa trên tháng sinh của các đội bóng trẻ. Họ nhận thấy trẻ em sinh vào đầu năm thường mau lớn, nhanh nhạy, có nhiều thời gian luyện tập hơn các bé cùng tuổi. Các bé này cũng có thời gian thực tế trên băng, tham gia nhiều buổi tập hơn và vì thế, thể hiện tốt hơn trong các kì tuyển chọn.

Trong một số nghiên cứu tương tự, các nhà xã hội học quan sát theo các góc nhìn khác và thấy rằng tháng sinh có thể ảnh hưởng đến tương lai của bé. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Sự “già – trẻ” trong cùng một lớp học có ảnh hưởng nhất định

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Economic Letters (ii), trẻ em sinh vào mùa hè ở Mỹ - cụ thể là khoảng tháng sáu và tháng bảy - ít có khả năng để trở thành giám đốc hơn so với các bạn đồng trang lứa. Lí do đưa ra là vì những trẻ em sinh vào mùa hè thường là những học sinh nhỏ nhất lớp.

Maurice Levi, đồng tác giả của bài nghiên cứu phát biểu trước họp báo rằng:Các bé nhỏ hơn trong lớp thường có tốc độ phát triển trí tuệ chậm hơn, do đó kết quả học tập thường sẽ kém hơn các bạn còn lại. (iii)

2. Tháng sinh có quyết định sự nghiệp?

Nghiên cứu của Cục thống kê Anh quốc phát hiện ra một số nghề nghiệp có liên quan đến tháng sinh. Ví dụ, các em bé sinh vào tháng 2 thường có khả năng đi theo con đường nghệ thuật, trong khi các bé sinh vào tháng 3 có xu hướng trở thành phi công. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tháng sinh ảnh hưởng đến cả trí thông minh tuổi thọ.

Có vẻ vô lí nếu nói rằng tháng sinh có thể ảnh hưởng đến tương lai của bé. Song thực tế là, ở một mức độ nào đó, tháng sinh có liên quan đến tuổi thọ, chiều cao, khả năng học tập, sự phát triển thể chất, sự hoạt bát theo thời điểm trong ngàycả sức đề kháng của bé– Russell Foster, nhà thần kinh học của đại học Oxford cho biết.

3. Mối liên hệ của tháng sinh đến sức khỏe

Ở nông thôn Nhật Bản, trẻ em sinh vào mùa xuân thường dễ bị béo phì. Một nghiên cứu được thực hiện bởi trường đại học Tokushima (iv) cho thấy bệnh béo phì khá phổ biến ở bé trai sinh vào mùa xuân, mùa hè và các bé gái sinh vào mùa xuân, mùa đông.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sớm tiếp xúc với cái lạnh liên quan đến bệnh béo phì ở người lớn, vì số lượng các mô mỡ gia tăng trong tiết trời giá lạnh. Họ cũng đưa ra các giải thích khác về sự liên quan giữa chiều cao, cân nặng với tháng sinh, bao gồm sự thay đổi thói quen ăn uống theo mùa cũng như khả năng sớm phát bệnh.

Theo kết quả khác trong nghiên cứu công bố (v) trên tờ European Journal of Allergy and Clinical Immunology, trẻ em sinh ra vào mùa thu dễ mắc bệnh Chàm hơn trẻ sinh ra vào mùa xuân.

Du, Q., Gao, H., & Levi, M. D. (2012). Ảnh hưởng của tuổi tác và thành công trong sự nghiệp ; Bằng chứng từ . Tạp chí kinh tế,117(3), 660-662. doi:10.1016/j.econlet.2012.08.017

Trẻ em sinh ra vào mùa hè thì khó có thể trở thành giám đốc : UBC research. (2012, October 23). Retrieved March 13, 2017, from http://news.ubc.ca/2012/10/23/summer-babies-less-likely-to-be-ceos-ubc-r...