Ba mẹ nào chẳng muốn đặt cho con một cái tên thật ý nghĩa. Chúng ta hay nghe câu “cái tên nói lên số phận” và thực tế, một số xã hội học đã có những nghiên cứu cho thấy cái tên có ảnh hưởng nhất định đến tương lai của bé. Vì thế, sau đây sẽ là vài điều ba mẹ cần lưu ý khi quyết định tên cho bé yêu.

1 Tên và sự nghiệp

David Figlio - giáo sư kinh tế và giáo dục tại đại học Northwesten đã tiến hành nghiên cứu với các cặp chị em có năng khiếu Toán học. Ông phát hiện rằng những học sinh có tên nữ tính thì ít có khả năng thành công trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học hơn những chị em có tên trung tính (cả nam và nữ đều có thể dùng).

Figlio cho biết: “Bé gái có cái tên nữ tính hơn là Anastasia có nhiều khả năng theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, còn người chị gái với cái tên nghe nam tính hơn là Jordan có thể theo ngành sinh học. Tỉ lệ thành hiện thực của dự đoán này cao đến bất ngờ.

2 Tên gọi và giới tính của con

Ở châu Á, việc đặt cho gái những cái tên vốn chỉ dành cho bé trai và ngược lại ngày càng trở nên phổ biến. Những cái tên trung tính hiện nay ngày càng phổ biến, tuy nhiên bố mẹ cũng nên lưu ý vì có thể nó sẽ khiến người ngoài có thể nhầm lẫn tai hại khi chỉ xem học bạ hoặc đơn xin việc đấy.

Các nhà xã hội học cũng gợi ý, với các bé trai, mẹ nên chọn những cái tên điển hình, nam tính. Ví dụ, Figlio chỉ ra rằng, những cậu bé mang tên giống tên con gái như Ashley hay Jamie có xu hướng gặp phải các vấn đề về cư xử. Mặc dù không phải trường hợp nào cũng như thế nhưng ba mẹ luôn nhớ rằng các “mốt” đặt tên chỉ tồn tại một thời gian ngắn nhưng cái tên sẽ theo con suốt cuộc đời.

3 Tìm kiếm sự giúp đỡ khi chọn tên cho bé

Nhiều người châu Á tin rằng xin tên chon con từ một vị sư thầy trên chùa hoặc linh mục nhà thờ sẽ cho bé một tương lai xán lạn hơn.

Những người có khả năng tâm linh thường rất quan tâm đến ý nghĩa của cái tên và sẽ giúp bố mẹ đặt cho con những cái tên phù hợp với vận mệnh, phong thủy. Vì thế, ba mẹ có thể yên tâm rằng cái tên này sẽ mang một ý nghĩa trọn vẹn cho bé yêu. Nhiều ngôi đền còn tổ chức lễ ban phước. Tại đây, ba mẹ sẽ dán tên con lên các cây cầu may để mong con luôn khỏe mạnh, may mắn.

 

Trên đây là 3 lưu ý sẽ phần nào giúp bố mẹ lựa chọn cho con cái tên vẹn tròn, cho bé một khởi đầu hoàn hảo nhé!

Rochman, B. (2-12-2011). Trò chơi đặt tên cho trẻ: Tên có thể ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của trẻ. Tái bản 13 -3- 2017, from http://healthland.time.com/2011/12/02/how-baby-names-affect-your-childs-...