Phải ăn thật nhiều để đủ chất cho cả hai mẹ con? Tất cả chất béo đều không tốt cho thai kì? Phải uống liên tục thật nhiều nước? Giữa muôn ngàn lời khuyênmẹ chắc hẳn rất bối rối để chọn lựa ra những sự thật đáng tin. Bài viết sẽ chỉ ra 5 lầm tưởng phổ biến để mẹ sáng suốt hơn trong việc chọn lựa phương pháp ăn uống và cung cấp dinh dưỡng đúng cách cho hai mẹ con nhé!

 

5 lầm tưởng về dinh dưỡng thai kì mà mẹ nào cũng mắc phải

 

Lầm tưởng #1: “ăn đủ cho mẹ và con” nghĩa là ăn gấp đôi cho mọi bữa ăn

Sự thật: Đúng là những thực phẩm mẹ ăn sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Nhưng mẹ ơi, không cần phải cố gắng ăn với khẩu phần gấp đôi đâu.  Thực tế, trong tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu chỉ cần nạp thêm 290 – 360 calo mỗi ngày ngoài thực đơn chính (i). Tương đương với 1 ly sữa, 1 ly ngũ cốc và 1 trái chuối.

Đến tam cá nguyệt thứ 3, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu cần nạp thêm 470 calo (i). Khẩu phần này tương đương với 1 lát phô mai, nửa bánh sandwich bơ đậu phộng, 1 hũ sữa chua ít béo và 1 trái táo. Dù lựa chọn thế nào đi chăng nữa, mẹ bầu nhớ hãy đảm bảo số calo cần bổ sung bằng những thực phẩm lành mạnh thay vì các đồ ăn có lượng đường cao, giàu chất béo rắn như soda, đồ chiến rán, bánh ngọt..vv

Lầm tưởng #2: Tránh ăn cá khi mang thai vì lo lắng về an toàn thực phẩm.

Sự thật: Nhiều loại hải sản, đặc biệt cá béo, là nguồn cung tuyệt vời của axit docosahexaenoic (DHA) – 1 loại axit béo omega-3 vốn rất quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển trí não và thị lực của bé. Ngoài ra, cá còn chứa dồi dào protein và rất ít chất béo bão hòa. Do đó, ăn cá rất tốt cho thai nhi và nên duy trì trong thực đơn mẹ bầu.

Tuy nhiên, khá nhiều mẹ lo lắng về việc ăn cá thường xuyên sẽ tích lũy thủy ngân trong cơ thể?   Mẹ bầu hãy chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá tuyết, cá mòi, cá rô phi . Mẹ có thể ăn  các loại cá này khoảng 2 -3 lần trong 1 tuần. Tránh xa các loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao, như cá kiếm, cá thu và cá mập (ii). Và mẹ cũng nhớ phải duy trì bổ sung DHA đầy đủ qua khẩu phần ăn hoặc các chất bổ sung trong suốt thai kì cho sự phát triển tròn đầy của con (iii). Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày nên cung cấp đủ 200 miligam DHA cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Lầm tưởng #3: Uống ít nước để tránh đi vệ sinh thường xuyên và tránh giữ nước

Sự thật: Dù đôi lúc, việc liên tục đi vệ sinh khá phiền toái (một triệu chứng thông thường khi mang thai do áp lực của thai nhi lên bàng quang) nhưng việc uống đủ nước là  vô cùng cần thiết đấy. Trên thực tế, mẹ bầu còn cần phải uống nhiều nước hơn bình thường để đảm bảo đủ lượng nước cho cơ thể trong thai kì, vốn phải tăng lên để đảm bảo tuần hoàn thai nhi, cung cấp cho dịch màng ối, và lượng máu cao hơn (iv). Trung bình, mỗi mẹ bầu được khuyên nên uống đủ khoảng 2,3 lít nước mỗi ngày trong thời gian mang thai, tương đương với 10 ly nước (v).

Lầm tưởng #4: Thèm gì thì ăn nấy thôi, đấy là những thứ cơ thể mẹ đang cần

Sự thật: Khi mang thai, mẹ bầu sẽ được chiều chuộng thật nhiều và ai cũng sẽ khuyến khích mẹ ăn những món yêu thích để thêm chất cho cơ thể. Tuy nhiên, không hẳn là món gì cũng nên ăn. Trước đây, nhiều người vẫn tin rằng cơn thèm ăn là dấu hiệu của việc cơ thể bị thiếu chất. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa món ăn mẹ “khao khát” và dưỡng chất cần bổ sung cho cơ thể. Nhiều nhà khoa học lí giải chứng thèm ăn chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi hóc-môn, cảm xúc và cả vị giác (vi).

Tuy nhiên, việc ăn uống thả cửa, với bất cứ thực phẩm gì cũng không tốt cho mẹ bầu. Mẹ hãy luôn nhớ  rằng mẹ ăn gì, bé cũng nhận chất dinh dưỡng nấy nên đừng ăn vô tội vạ mà hãy chọn lựa những thực phẩm bổ dưỡng. Chẳng hạn như khi thèm ăn vặt, hãy ăn những đồ ăn vặt lành mạnh như các loại hạt hay trái cây, như thế mẹ sẽ chẳng bị dụ dỗ bởi các thức ăn không có lợi xung quanh. Còn nếu mẹ bầu lại thèm những thứ không phải là thức ăn, chẳng hạn như đất sét, nước đá hay đất cát. Hiện tượng này còn được gọi là Pica (thèm ăn tạp), hãy tham vấn ngay bác sĩ để được lời khuyên phù hợp.

Lầm tưởng #5: Chất béo là kẻ thù, hãy tránh thật xa

Sự thật: Nhầm rồi mẹ ơi, không phải chất béo nào cũng có hại đâu. Các chất béo không bão hòa, thường gặp trong thực phẩm như bơ, các loại hạt, hải sản với hàm lượng thủy ngân thấp, các loại dầu như dầu ô liu hoặc hạt lanh đều tốt cho cơ thể mẹ. Đơn cử như DHA – một loại chất béo omega-3 rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển não bộ của bé yêu. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý hạn chế các chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất này có thể kể đến các đồ chiên rán, bánh ngọt nhân bơ hay chất béo từ thịt. Chúng không tốt cho mẹ bầu đâu!

Bài tham khảo:
i. World Health Organization, Food and Agriculture Organization of the United Nations, United Nations University (2001). Human energy requirements: Report of a Joint FAO/WHO/UNU Expert Consultation, Rome, Italy.
ii. Eating Fish: What Pregnant Women and Parents Should Know. Retrieved 2 June 2017 from, https://www.fda.gov/food/foodborneillnesscontaminants/metals/ucm393070.htm
iii. Food and Agriculture Organization of the United Nations (2010) Fats and fatty acids in human nutrition Report of an expert consultation, FAO Food and Nutrition Paper 91, FAO, Rome, 2010.
iv. Montgomery, K. S. (2002). Nutrition Column An Update on Water Needs during Pregnancy and Beyond. The Journal of Perinatal Education, 11(3), 40–42.
v. EFSA Panel on Dietetic Products, Nutrition and Allergies (NDA) (2010). Scientific Opinion on Dietary Reference Values for water. EFSA Journal; 8(3):1459.
vi. Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Your Pregnancy Week by Week (8th ed.). Philadelphia, PA: Da Capo Press. Page no. 217
(i) Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc, Đại học Liên hợp quốc (2001). Nhu cầu năng lượng của con người: Báo cáo của nhóm chuyên gia tư vấn của FAO / WHO / UNU, Rome, Italy.
(ii) Ăn cá: Những điều mà mẹ bầu và bố mẹ nên biết, đăng lại vào 2/6/2017 từ https://www.fda.gov/food/foodborneillnesscontaminants/metals/ucm393070.htm
(iii) Tổ chức lương thực và nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (2010) Chất béo và axit béo trong chế độ dinh dưỡng của con người: Báo cáo của các chuyên gia tư vấn từ tài liệu Thực phẩm và dinh dưỡng, FAO, Rome, 2010
(iv)  Montgomery, K. S. (2002). Nhu cầu nước của mẹ bầu và các vấn đề khác:  Tạp chí giáo dục chu sinh, 11(3), 40–42.
(v) Hội thảo EFSA về các thực phẩm dinh dưỡng, nguồn dưỡng chất và sự dị ứng (NDA) (2010). Ý kiến khoa học về giá trị dinh dưỡng tham khảo của nước. Tạp chí EFSA; 8 (3): 1459.
(vi) Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Theo dõi thai kí theo tuần (8th ed.). Philadelphia, Ấn phẩm PA: Da Cap. trang. 217