Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nôn trớ

Dấu hiệu nhận biết cơ bản về nôn trớ, trào ngược dạ dày sinh lý và trào ngược dạ dày bệnh lý

  • Trào ngược dạ dày sinh lý: thường xảy ra ở bé sơ sinh trong thời gian ngắn với tần suất ít, thường nôn trớ ít sau khi bú và không ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ. Bé vẫn chơi đùa bình thường, bú đều, lên cân, thì có khả năng đây chỉ là trào ngược sinh lý. Tình trạng này khá phổ biến ở trẻ nhỏ và có thể cải thiện nếu các mẹ biết cách chăm sóc bé đúng cách.
  • Trào ngược dạ dày bệnh lý: bé bị nôn mạnh thành vòi và kéo thường xuyên, khiến bé quấy khóc bỏ bú, chán ăn chậm lên cân, biếng ăn, khò khè kéo dài. Trong trường hợp này, cha mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời. 

Nôn trớ, trào ngược dạ dày sinh lý, nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân chính của nôn trớ là do hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện với các đặc điểm: cơ thắt thực quản chưa còn yếu, dạ dày nằm ngang ở vị trí cao hơn so với người lớn nên sữa và thức ăn dễ bị trào ngược.

Ngoài ra có một số nguyên nhân khác như, tư thế bú chưa đúng khiến bé nuốt hơi nhiều làm bé bị đầy hơi. Hoặc bé bú quá nhiều và cũng có thể do loại sữa bé dùng không phù hợp làm bé đầy bụng khó tiêu.

Cách khắc phục nôn trớ, trào ngược sinh lý ở bé

Cách chữa nôn trớ, trào ngược dạy dày cho trẻ

Để khắc phục tình trạng nôn trớ, trào ngược dạ dày ở bé, trong quá trình chăm sóc, mẹ hãy nhớ thực hiện các lưu ý sau nha:

  • Với bé bú mẹ trực tiếp: nên cho trẻ bú vú bên trái trước, do khi bé mới bú, lượng sữa trong dạ dày còn ít nên có thể nằm nghiêng bên phải. Sau đó, mẹ chuyển cho bé bú vú bên phải, vì lúc này dạ dày của bé đã nhiều sữa, bé nên được nằm nghiêng bên trái, để sữa dễ dàng đi xuống.
  • Với bé bú bình: chú ý cho đầu núm vú của bình luôn đầy sữa để bé không bị nuốt nhiều hơi khiến bé bị đầy hơi khó chịu.
  • Khi trẻ bú xong, giúp bé ợ hơi. Nên bế bé lên theo tư thế thẳng trong khoảng 20 - 30 phút trước khi để bé nằm. Sau đó, đặt trẻ nằm ở tư thế đầu vai kê cao nghiêng 30 độ. Ở tư thế này dạ dày trẻ ở vị trí cao hơn nên sữa ít bị trào ngược.
  • Chia nhỏ lượng sữa nhiều lần. Không nên ép bé ăn nhiều. Thời gian tối thiểu giữa hai lần bú của bé là 2 giờ và tối đa là 4 - 5 giờ. (2)
  • Chú ý chọn loại sữa có công thức đạm nhỏ dễ tiêu như Enfa A+ Gentle Care  - hỗ trợ hệ tiêu hoá non nớt của bé, được chứng minh lâm sàng về hiệu quả rõ rệt, giúp giảm 36% nôn trớ, 26% đầy hơi trong vòng 24 giờ và giảm tới 44% đầy hơi sau 2-4 tuần – đây là những biểu hiện liên quan trực tiếp tới chứng trào ngược ở bé (Theo như Nghiên cứu của Berseth 2009)

Với những thông tin trên đây, hy vọng mẹ sẽ bớt âu lo khi hiểu hơn về hệ tiêu hóa của bé cũng như cách giúp bé khắc phục tình trạng nôn trớ, trào ngược thường gặp này, để bé luôn vui khỏe. 

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.hoanmysaigon.com/cham-soc-tre-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan.html
  2. http://benhviennhitrunguong.org.vn/huong-dan-cham-soc-tre-bi-luong-trao-nguoc-da-day-thuc-quan.html