Bước đầu: Chuẩn bị tâm lý cho con

Khi con được 4-5 tháng tuổi, mẹ nên tập dần cho bé quen với việc xa mẹ, có thể thử gửi bé sang nhà ông bà vào buổi sáng rồi đến chiều quay lại đón bé. Bé sẽ quen với việc mẹ đi rồi sẽ về. Cách này sẽ giúp con dễ thích nghi hơn khi mẹ thực sự trở lại làm việc và không thể ở bên bé mỗi phút giây.

Bước thứ hai: Chuẩn bị dinh dưỡng cho con

+ Cho bé bú sữa mẹ:

  • Mẹ hãy tập dần cho bé bú mẹ bằng dụng cụ thay thế. Như vậy, khi mẹ đi làm thì bé sẽ không từ chối bú sữa mẹ vắt ra bằng bình.
  • Chuẩn bị vắt sữa và dụng cụ trữ sữa. Mẹ cần túi cách nhiệt và đá khô dạng gel để vận chuyển sữa từ chỗ làm về nhà. Nếu dùng tủ lạnh tại văn phòng để trữ sữa thì mẹ nên để sữa vào trong hộp nhựa rồi cho vào ngăn đông để tránh nhiễm bẩn nha.

+ Cho bé được bổ sung sữa công thức: Để hạn chế tối đa những vấn đề về tiêu hoá thường gặp ở bé trong những năm đầu đời, mẹ hãy chọn cho bé loại sữa có đạm nhỏ dễ tiêu phù hợp với hệ tiêu hoá còn non nớt của bé, giúp hạn chế gặp các vấn đề tiêu hoá, cho mẹ bớt âu lo.

+ Chuẩn bị cho bé ăn dặm thì mẹ nên lên sẵn một thực đơn cho cả tuần vào cuối tuần để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé nhé. Để tiết kiệm thời gian, mẹ có thể làm sẵn một lần, rồi chia nhỏ từng phần và trữ đông. Khi cho bé ăn chỉ cần hâm nóng lại.

 

Bước thứ ba: Chuẩn bị dinh dưỡng cho bản thân

Khi đi làm trở lại, mẹ có thể sẽ bị cuốn vào guồng quay công việc mà quên uống nước và ăn uống đầy đủ. Thói quen này có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ nên mẹ nhớ lưu ý đảm bảo duy trì thực đơn cân đối, đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể luôn khoẻ mạnh, đủ sức làm việc và chăm con nha.

 

Bước thứ tư: Chuẩn bị sự hỗ trợ từ người thân, đồng nghiệp

Ít nhất một tháng trước khi đi làm, mẹ sẽ cần tìm người chăm sóc bé để bé có thời gian làm quen với người này. Tất nhiên, sẽ lý tưởng nếu người chăm sóc bé là người thân trong gia đình.

Ngoài ra, bởi mẹ sẽ phải dành một phần thời gian ở công ty để vắt sữa, nên sự ủng hộ và hỗ trợ từ công ty và đồng nghiệp là rất quan trọng. Đừng ngại lên tiếng nếu bản thân cần sự trợ giúp mẹ nhé, mọi người sẽ hiểu thôi.

Enfa luôn bên mẹ. Mong rằng mẹ sẽ có khoảng thời gian “chuyển giao” suôn sẻ, cùng bé vui khỏe mỗi ngày!