Việc xây dựng cách ăn uống khoa học cho trẻ ngay từ khi con còn bé là rất cần thiết

Thực đơn khoa học cho trẻ 1 tuổi

Thực đơn cho trẻ 1 tuổi cần đa dạng nhiều loại thực phẩm nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất để trẻ tăng trưởng và phát triển toàn diện. Cụ thể, trong chế độ ăn của trẻ 1 tuổi sẽ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm như nhóm thực phẩm giàu đạm, nhóm giàu béo, nhóm giàu tinh bột và nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

  • Ăn đa dạng các thực phẩm bao gồm ngũ cốc, cơm, cháo, khoai củ, thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, rau và trái cây.

  • Không nên hạn chế chất béo. Bởi trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có nhu cầu chất béo cao để tăng trưởng và phát triển, cũng như để hấp thu các vitamin tan trong dầu. Có thể bổ sung 1-2 muỗng dầu ăn trong các cữ cháo của trẻ.

  • Hạn chế các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt khi chế biến các món ăn cho trẻ. Bởi những gia vị này làm mất hương vị tự nhiên của thực phẩm và có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, sữa là nguồn cung cấp năng lượng chính. Từ 1 tuổi trở đi, sữa là một trong những lựa chọn về thực phẩm, bên cạnh chế độ ăn của trẻ. Ở giai đoạn này, bạn cần cân đối giữa việc uống sữa của trẻ với các bữa ăn dặm. Mỗi ngày, bạn có thể cho trẻ uống khoảng 500 - 700ml sữa, ưu tiên việc duy trì sữa mẹ cho trẻ đến ít nhất 2 tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới.

Trong năm đầu đời, não trẻ tăng trưởng và phát triển rất nhanh. Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất, kích thích các giác quan của trẻ đúng cách là điều then chốt giúp phát triển trí não. Điều này góp vào sự phát triển chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) ở trẻ, tăng khả năng nhận thức quan trọng như trí nhớ, sự chú ý và giải quyết vấn đề giúp trẻ có năng lực học hỏi vượt trội.

Do đó, khi chọn sữa công thức cho con, mẹ nên lưu ý chọn sữa có chứa DHA và ARA (tốt cho sự phát triển trí não). DHA và ARA là hai dưỡng chất cực kỳ quan trọng với sự phát triển trí não mà hầu như bà mẹ nào cũng quan tâm, giúp bé phát triển trí não trong giai đoạn vàng 1000 ngày đầu đời. Tuy nhiên, mẹ cần chọn sữa có thêm thành phần MFGM PRO (màng sinh học ba lớp, bao gồm hơn 150 phức hợp chất béo và protein bao quanh các giọt béo hình cầu có trong sữa). MFGM kết hợp cùng DHA sẽ giúp tế bào não kết nối nhanh hơn, giúp não bộ của trẻ phát triển.

Chính vì vậy, mẹ đừng quên chọn sữa có bổ sung bộ đôi DHA và MFGM PRO nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu dưỡng chất này cho trẻ.

Cách ăn uống khoa học cho trẻ 1 tuổi

Để giúp con có thói quen ăn uống lành mạnh khi lớn lên, ngay từ bây giờ, bạn cần phải chú ý xây dựng cách ăn uống khoa học cho con:

  • Khuyến khích thay vì ép trẻ ăn: Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần nhớ. Ở độ tuổi này, trẻ đang trong giai đoạn khám phá các hương vị mới. Do đó, khi cho con ăn, bạn hãy để trẻ tự quyết định mình sẽ ăn gì trong các món ăn bạn chuẩn bị và ăn bao nhiêu.

  • Giới thiệu thức ăn mới từ từ để trẻ quen dần, với những món trẻ từ chối, bạn có thể thử lại vài lần ở những lần sau. Ngoài ra, bạn cũng nên thử cho trẻ ăn các thức ăn có nhiều màu sắc, thức ăn có hương vị mới lạ… để kích thích trẻ phát triển các giác quan và giúp con ăn đa dạng các món nhằm bổ sung đủ dưỡng chất.

  • Nếu con bú bình, hãy tập chuyển dần sang cho bé uống cốc để xây dựng cách ăn uống khoa học cho trẻ. Nếu trẻ vẫn đang bú mẹ, bạn tiếp tục cho bé bú đến khi con hai tuổi.

  • Khi chế biến thức ăn cho trẻ, bạn cần cắt thực phẩm thành từng miếng nhỏ và quan sát kỹ trong khi trẻ ăn để tránh nguy cơ bị hóc, nghẹn.

  • Chỉ cho trẻ ăn khi ngồi và có sự giám sát của người lớn. Trẻ một tuổi rất hiếu động, nếu bạn không bắt trẻ ngồi ăn, trẻ có thể di chuyển khắp mọi nơi và làm tăng nguy cơ bị hóc, nghẹn.

Trên đây là một số lưu ý về dinh dưỡng cũng như cách ăn uống khoa học cho trẻ 1 tuổi. Chỉ cần chăm chút một vài chi tiết nhỏ là bạn đã có thể tạo dựng cho trẻ những thói quen ăn uống lành mạnh trong tương lai.


Nguồn tham khảo:
1. Feeding & Nutrition Tips: Your 1-Year-Old
2. 1 Year Old Baby Feeding Schedule, Recipes And Tips
3. 15 Ways to Get Your Kids to Eat Better
4. Bộ Y tế, Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, năm 2016