Khi nào thì thai nhi cảm nhận được môi trường xung quanh?

Bắt đầu từ tuần thứ 8 của thai kỳ, bộ não thai nhi đã phát triển gần như hoàn chỉnh, bé đã có thể cảm nhận được nhịp tim cũng như cảm nhận được niềm vui, nỗi buồn của mẹ bầu. Thêm vào đó, tại giai đoạn này, thai nhi cũng có thể cảm nhận được các kích thích từ môi trường bên ngoài. Do đó khi bước sang giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu hãy chăm chỉ trò truyện cùng bé cũng như vuốt ve bụng để kết nối tình cảm giữa mẹ và bé mẹ nhé.

Đến cuối tam cá nguyệt đầu tiên, khi chuẩn bị bước sang giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, não bộ của thai nhi đã phân định được các vùng riêng biệt và hoàn thiện giác quan. Đây cũng là giai đoạn lý tưởng nhất để mẹ bầu giúp bé phát triển trí não trong suốt thời kỳ mang thai. Ở giai đoạn này, não phải sẽ phát triển đầu tiên. Não phải là phần não phát triển về ngôn ngữ, tính toán, nó tiếp nhận thông tin rất nhanh và lưu trữ rất lâu, thêm vào đó não phải còn kích thích tính sáng tạo cho bé. Do đó kích thích phát triển trí não cho thai nhi vào 3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn vàng giúp cho trí não của bé phát triển tối ưu nhất.

Cẩm nang bà bầu: Lan tỏa yêu thương, kích thích trí tuệ

Làm thế nào giúp mẹ bầu lan tỏa yêu thương đến bé?

Việc kích thích phát triển não phải của bé trong thời kỳ mang thai giúp thai nhi sớm phát huy được khả năng giao tiếp với môi trường bên ngoài, vì vậy mẹ bầu hãy thường xuyên trò truyện với bé, cùng bé nghe nhạc và thư giãn, cũng như ngắm nhìn những hình ảnh đẹp và tươi sáng. Bé sẽ cảm nhận được những hình ảnh đó qua sự tưởng tượng của mẹ. Thêm vào đó, mẹ bầu hãy luôn giữ mình ở tâm trạng vui vẻ và lạc quan nhất để bé hưởng được khí chất tốt đẹp sau này mẹ nhé.

Những loại thực phẩm giúp thai nhi phát triển trí não toàn diện

Về dinh dưỡng, mẹ bầu cần cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng đó là tinh bột, vitamin, chất đạm và chất béo. Đặc biệt để thai nhi phát triển trí não toàn diện, mẹ bầu cần bổ sung 200mg DHA mỗi ngày, cùng với lượng axit amin, vitamin, khoáng chất, axit folic, kẽm vừa đủ mẹ nhé. Mẹ bầu có thể cung cấp các loại vi chất này qua sữa dành cho bà bầu, thịt, cá biển, rau xanh đậm…