thắc mắc về sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi

Vì sao trẻ thích nhét mọi thứ vào miệng?

Rất nhiều bậc cha mẹ không nhận ra rằng miệng quan trọng như thế nào trong sự phát triển tư duy của trẻ. Hầu hết trong thời gian thức giấc, trẻ đang thử khám phá thế giới rộng lớn xung quanh mình. Trên hết, con người không ai sinh ra là đã biết phân biệt giữa cứng và mềm, mịn và thô, tròn và vuông, giữa nhựa và gỗ hay tiếng ồn ào và tiếng rít. Chính bộ não đang phát triển của bé đã khám phá ra những điều này thông qua tương tác với mọi thứ xung quanh.

Tuy vậy, lúc này, những “công cụ khám phá” của trẻ vẫn còn bị giới hạn. Cách trẻ điều khiển tay của mình đang tốt dần lên, nhưng vẫn chưa thế giúp trẻ chạm vào đồ vật một cách dễ dàng. Trẻ có thể cầm nắm một vài thứ, nhưng chưa thể lật hay xoay chúng. Thậm chí trẻ còn có thể sờ vào các đồ vật nhưng những ngón tay vẫn chưa đủ nhạy cảm để nhận biết những thông tin khác mà trẻ mong muốn.

Nguyên nhân trẻ thích nhét mọi thứ vào miệng

Trong khi đó, môi và lưỡi của bé đã phát triển tốt hơn. Bé có thể biết về kết cấu, hình dạng, nhiệt độ, trọng lượng của một vật thông qua cơ quan cực nhạy cảm này. Đó là lý do, trẻ đưa mọi thứ thẳng vào miệng mình. Đặc biệt ở giai đoạn này, nếu không thể cầm và nhét một đồ vật nào đó vào miệng mình, trẻ sẽ cúi gầm xuống và ngoạm lấy đồ vật nhằm thỏa mãn trí tò mò của mình.

Mẹ cần quan sát đề phòng trẻ cho đồ vật không an toàn vào miệng

Tuy nhiên, lúc này trẻ chưa phân biệt được vật gì an toàn, và vật nào có hại. Chẳng hạn như trẻ chưa hiểu cỏ thì không ăn được hay mẩu xương của chú chó lại chứa nhiều vi khuẩn. Đó là lí do quan trọng tại sao bạn phải đề phòng với mọi thứ trẻ có thể đụng đến. Điều đó không có nghĩa là bạn không cho phép trẻ đưa mọi đồ vật vào miệng, vì như vậy có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ cơ hội để trẻ thu thập thông tin và học hỏi. Quan trọng là bạn hãy lựa chọn cho trẻ chơi với những đồ vật an toàn.