Tư duy A+ tại cột mốc vàng 9 tháng tuổi

Bé yêu của mẹ sẽ có nhiều phát triển khác nhau qua từng thời kì trong 7 cột mốc vàng. Trong đó ở cột mốc vàng 9 tháng tuổi, với sự phát triển vượt trội của não bộ, con sẽ nhận biết được người và vật ở khoảng cách xa và thậm chí có động lực để di chuyển, cố tìm hiểu nguyên nhân của những tiếng động phát ra từ các đồ vật ngoài tầm mắt. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển khả năng “Tư Duy” của con về khái niệm chiều sâu trong không gian (khi con nhận ra những vật ở xa), đưa ra quyết định (nên đi theo hướng nào) và thậm chí đã Tư duy về việc lập kế hoạch, tập trung theo đuổi một mục tiêu (điều con muốn và làm cách nào để đạt được).

Cá là thực phẩm chứa nhiều DHA

DHA là gì?

Khoa học cho biết DHA là tên viết tắt của Docosahexaenoic acid, một axit béo rất quan trong cho cơ thể và thuộc nhóm các axit béo omega-3 đã được chứng minh có vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng não bộ.

DHA tác động thế nào đến não bộ và khả năng Tư Duy A+ của trẻ 9 tháng tuổi?

DHA có vai trò then chốt cho các cấu trúc và hoạt động của cơ thể. 60% trí não cấu tạo từ chất béo, và khoảng ¼ số này là DHA. Các phân tích cấu trúc thành não cho thấy DHA nằm trong thành phần cấu trúc màng tế bào thần kinh, chính vì thế DHA còn có tên gọi khác là “gạch xây cho não người”. Chưa dừng lại ở đó, DHA chiếm đến 93% lượng axit béo omega-3 trong võng mạc, là thành phần quan trọng đảm bảo cho hệ tim mạch hoạt động tốt. Qua đó, rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận lợi ích ưu việt của DHA ở các lứa tuổi khác nhau. Ở trẻ em, DHA quyết định cho sự phát triển não, hệ thần kinh và ở cột mốc 9 tháng tuổi là khả năng Tư Duy A+. Thiếu hụt DHA tác động trực tiếp đến độ thông minh, khả năng Tư duy, đọc, ghi nhớ và hành vi của trẻ.

Nguồn thực phẩm giàu DHA, mẹ tha hồ chọn lựa:

Sữa mẹ và sữa công thức giàu DHA cho bé

Sữa mẹ đặc biệt phong phú DHA và ARA. DHA và ARA có trong sữa mẹ, là nền tảng cấu tạo mô não, thành phần chủ yếu của chất xám và võng mạc. Tuy nhiên, việc chất lượng sữa của người mẹ có được tốt hay không còn phụ thuộc vào việc hàng ngày bà mẹ đó ăn những gì. Chính vì vậy, chế độ ăn của các bà mẹ sẽ quyết định chất lượng sữa và cũng gián tiếp ảnh hưởng tới sự hấp thu DHA ở trẻ nhỏ.

Sữa công thức cũng là nguồn cung cấp DHA phong phú cho trẻ nhỏ. Hiện nay, dựa trên hàm lượng dinh dưỡng của sữa mẹ các nhà sản xuất sữa bột và thức ăn trẻ nhỏ đã thêm DHA vào sản phẩm của họ, cùng với một axit béo khác là ARA. Sữa công thức được chứng minh lâm sàng giúp phát triển não bộ tốt hơn là sự lựa chọn được nhiều bà mẹ tin dùng.

Trên thực tế, đã có nhiều công trình nghiên cứu tiến hành tại Mỹ cho thấy, trẻ được nuôi bằng sữa giàu DHA và ARA đạt được điểm cao hơn trong các thử nghiệm đo sự phát triển trí tuệ, so với những trẻ nuôi bằng sữa bột không giàu các chất này.

Cá là nguồn thực phẩm cung cấp DHA phong phú cho bé

Có thể nói, cá là thực phẩm chứa DHA vô cùng phong phú. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá kiếm... Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, người lớn hãy cho con ăn nhiều cá hoặc dầu cá cũng rất tốt.

Trong quá trình chế biến các chất béo của cá sẽ có một lượng nhỏ bị hòa tan vào nước canh. Đây là cách chế biến giúp DHA ít bị hao tổn nhất. Nên hạn chế nướng cá vì nhiệt độ cao sẽ làm chất béo hòa tan chảy ra. Đặc biệt không nên chiên cá vì đây là cách chế biến là mất nhiều DHA nhất.

Các loại quả/hạt chứa DHA giúp trẻ thông minh hơn

Một số loại quả như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt mè có chứa acid A-limolenic và chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành DHA. Do đó, hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của con bạn để sau này trẻ thông minh và học giỏi hơn.

Sự phát triển não bộ và thể chất của bé phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng, vì vậy mẹ hãy lưu ý khi chọn nguồn dinh dưỡng cho bé, hãy chọn những sản phẩm sữa uy tín, được chứng minh lâm sàng nhằm mang lại sự an tâm cho bản thân mẹ và các dưỡng chất hợp lý nhất cho bé.