Tiêm vắc xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc dự định sinh con

Các chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (American College of Obstetricians and Gynecologists) khuyến cáo tiêm vắc xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Quan trọng là bạn phải thảo luận với bác sĩ phụ khoa để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc tiêm vắc xin, tùy từng trường hợp. Lưu ý rằng thông tin về dịch Covid-19 thay đổi mỗi ngày, do đó việc giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ cũng rất quan trọng1

Tiêm vắc xin COVID-19 trong thai kỳ

COVID-19 là bệnh lý rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Hiện tại, nguy cơ tử vong hoặc biến chứng ở phụ nữ mang thai vẫn ở mức thấp, mặc dù có tăng hơn so với nhóm phụ nữ không mang thai cùng độ tuổi. Nghiên cứu cho thấy nhiễm COVID-19 trong thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh non, đặc biệt đối với những thai kỳ nguy cơ cao1.

Các nghiên cứu trên nhóm thực nghiệm đã tiến hành trước đó để đánh giá hiệu lực của vắc xin không tuyển vào phụ nữ mang thai và cho con bú, do đó có rất ít bằng chứng ở nhóm đối tượng này, hy vọng các nghiên cứu tiếp theo sẽ sớm cho kết quả công bố mới.

Một số điểm quan trọng:

  1. Vắc xin không chứa các thành phần mang virus1.
  2. Cơ thể có khả năng loại bỏ các thành phần vắc xin trong vòng vài giờ hoặc vài ngày từ lúc tiêm để chúng không đến được nhau thai1.
  3. Khả năng miễn dịch tạo ra từ vắc xin có thể truyền qua nhau thai và góp phần duy trì sức khỏe của em bé sau sinh1.
  4. Một trong những tác dụng phụ của vắc xin là sốt; đối với phụ nữ mang thai, có thể sử dụng acetaminophen để làm dịu cơn sốt1.

Nên tiêm vắc xin vào thời điểm nào?

Tùy thuộc vào chiến lược tiêm chủng vắc xin của từng quốc gia; tại nhiều nơi, đội ngũ y tế và các nhóm dân số có nguy cơ cao sẽ được xem xét ưu tiên. Tuy vậy, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đi tiêm chủng ngay khi có thể1.

Tiêm vắc xin COVID-19 trong thời kỳ cho con bú

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận vắc xin COVID-19 an toàn đối với các bà mẹ đang cho con bú3.

Một số điều cần nhớ:

  • Vắc xin không có chứa các hạt mang virus, vì vậy an toàn cho cả mẹ và con1.
  • Các hạt vắc xin sẽ không truyền qua sữa mẹ1.
  • Khi đã tiêm chủng, hệ miễn dịch sẽ sinh kháng thể để bảo vệ bạn trước virus COVID-19, đồng thời mang lại lợi ích cho bé1.

Tiêm vắc xin COVID-19 khi dự định sinh con

Nếu bạn dự định sinh con trong tương lai gần, các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm chủng càng sớm càng tốt để dự phòng và đảm bảo an toàn trong suốt thai kỳ. Vắc xin COVID-19 không gây ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh sản1.

Thông tin về COVID-19 luôn cập nhật liên tục, cần đảm bảo rằng thông tin bạn nhận được đến từ nguồn đáng tin cậy và nên giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ1.

 

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy đăng ký tài khoản Enfa A+ Smart Club để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.