Trò chơi “Nhanh tay lẹ mắt” cho trẻ 4-5 tuổi

Óc hiếu kỳ tự nhiên khiến bé thích tìm hiểu mọi thứ bằng cách luôn đặt câu hỏi “Tại sao”. Theo các chuyên gia phân tích, đây được coi là yếu tố quan trọng cho việc hỗ trợ tư duy và xử lý tình huống. Thu hút bé tham gia các trò chơi trí tuệ là cách để hỗ trợ bé các kĩ năng cần thiết bước đầu khám phá thế giới.

Trò chơi “nhanh tay lẹ mắt” dưới đây vừa giúp bé tăng cường khả năng quan sát, nhận biết mặt chữ vừa khuyến khích bé hoạt động cả ngày không chán. Vừa được chơi vừa tìm hiểu nhiều điều lý thú bé yêu hẳn sẽ rất thích thú cho xem!

4 5 tuoi, enfa, enfa a+, smart club

Mục đích của mẹ

Mẹ dán bảng chữ cái khắp phòng đòi hỏi bé khéo léo và linh hoạt trong quan sát để hoàn thành trò chơi.

Chuẩn bị trò chơi "Nhanh tay lẹ mắt"

 • Không gian: không gian rộng và thoáng mát ngoài sân hoặc trong phòng đều có thể thực hiện
 • Những bìa giấy bằng nhau cắt thành hình vuông hoặc bất cứ hình thù khác
 • Dán chữ cái và con số được tô màu bắt mắt lên những bìa giấy đó

Các bước chơi với bé 4-5 tuổi

 1. Mẹ hãy giới thiệu về trò chơi “nhanh tay lẹ mắt” này và rải các bìa giấy khắp phòng hoặc dán lên tường với độ cao phù hợp bé có thể với tay lấy.
 2. Bé có thể chơi nhảy lò cò lên miéng bìa hoặc nhảy lên để chạm tay vào bìa giấy được dán trên tường - 1 cách tốt để giải phóng năng lượng cho bé yêu đấy.
 3. Lúc này, tùy vào khả năng mà bé nhận diện được mặt chữ hay số đếm mà mẹ yêu cầu.  Nếu bé không tìm ra được thì mẹ hãy tiếp tục làm mẫu và nắm tay giúp bé thực hiện nhé. Mẹ đừng quên khích lệ để bé hào hứng hơn với trò chơi mẹ nhé!
 4. Khi bé đã quen với trò chơi, mẹ nâng dần độ khó cho trò chơi bằng cách kết hợp nhiều yêu cầu cho từng lần chơi mẹ nhé.

Kết quả đạt được

 • Bé trở nên nhanh nhẹn, khéo léo và mạnh dạn hơn
 • Luyện tập trí nhớ và tư duy
 • Các kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý nhanh được nâng cao và tiến bộ rõ rệt

Lời khuyên cho Mẹ:

Với trò chơi này, các mẹ nên chú ý đến độ trơn trượt của các mảnh bìa. Hãy trải nó lên một mặt phẳng an toàn hơn cho bé khi vui chơi trò này.

Bé trong giai đoạn này cần thời gian luyện tập để phát triển tư duy nên mẹ cần kiên nhẫn chơi lặp lại nhiều lần để bé linh hoạt hơn.

Mẹ nhớ pha trò để không khí buổi chơi trở nên vui vẻ và bé cảm thấy thích thú hơn nhé.

Mẹ có thể tham khảo thêm một vài phương pháp nhằm luyện tập khả năng tư duy cho bé 4-5 tuổi mẹ nhé!

 • Đa dạng trò chơi:  Mẹ nên sang tạo các trò chơi trí tuệ để tránh nhàm chán cho bé như đoán tên màu sắc, gợi ý cho bé bắt chước tiếng kêu các con vật… Hoặc các trò chơi  giải đố ô chữ, chơi cờ, giải câu đố… nhằm  kích thích não bộ hoạt động và thực hiện các quyết định phức tạp
 • Đọc sách: Đôi khi phương pháp quan trọng này bị bỏ qua, cho là không bằng những trò chơi mới nhất trên các thiết bị điện tử, nhưng đọc sách thật sự là một cách đơn giản mà chắc chắn cải thiện khả năng học và phát triển nhận thức ở trẻ em mọi lứa tuổi
 • Nghe và học cùng âm nhạc: những bài học nhạc luôn là cách thú vị để rèn luyện cho não phải cho bé và tác động tích cực đến IQ cũng như  khả năng học tập của trẻ nhỏ.
 • Đặt câu hỏi: Khuyến khích bé thể hiện sự tò mò và chủ động khám phá những ý tưởng mới chính là đang dạy bé một bài học giá trị. Mẹ hãy luôn đưa ra những câu hỏi cho bé trước những sự việc hằng ngày, dạy chúng những kỹ năng mới, dẫn chúng ra ngoài đi dã ngoại và mở mang tầm mắt. 

Chúc Mẹ và bé sẽ có những giây phút vui chơi, học hỏi thật bổ ích!