Trò chơi “Chú rối kể chuyện” cho trẻ 5 tuổi

Giao tiếp là kỹ năng mềm giúp bé tồn tại và phát triển thông qua ánh mắt, cử chỉ và qua tiếng khóc. Đặc biệt hơn, lứa tuổi lên 5 là mốc thời gian đánh dấu khả năng giao tiếp vượt trội của bé và nếu được đáp ứng cụ thể, yếu tố đó sẽ hình thành nên sự tự tin và mạnh dạn trong bé. Nhằm mục đích tạo khởi đầu để bé phát triển thông minh, bố mẹ nên áp dụng những biện pháp cần thiết giúp bé xây dựng những mỗi tương tác với mọi người xung quanh.

Trò chơi  “Chú rối kể chuyện” dưới đây sẽ giúp bé nhập vai vào nhân vật trong chuyện và thỏa thích sang tạo ra những câu chuyện khác nhau bằng chính giọng văn ngây thơ của bé.

5 tuoi, enfa, enfa a+, smart club

Mục đích của mẹ

Đây là hoạt động mà mẹ (hoặc bất kì thành viên nào trong gia đình) có thể cùng chơi với bé để giải trí và giúp bé phát triển khả năng giao tiếp và sáng tạo.

Chuẩn bị

  • Không gian: có thể chơi ở bất kỳ đâu
  • Dụng cụ: Gấu bông hoặc con rối với các hình dáng khác nhau để bé nhập vai

Các bước chơi trò chơi "Chú rối kể chuyện" với bé 5 tuổi

1. Mẹ làm mẫu kể cho bé nghe một câu chuyện đơn giản và những chú rối xinh sẽ làm công cụ hỗ trợ của mẹ để thu hút bé liên tưởng.

2. Tiếp theo, mẹ hãy gợi ý nhân vật để bé sáng tạo ra câu chuyện riêng của mình bằng cách đặt ra các câu hỏi: “Bé ơi chú gấu sẽ phải làm gì để thoát ra khỏi khu rừng nhỉ?” hay “Nếu bé là công chúa trong câu chuyện bé sẽ làm thế nào?”. Đồng thời mẹ sẽ là người dẫn truyện để bé theo kịp ý của mẹ.

3. Khi bé “bí” ý tưởng, mẹ thử gợi ý một vài lựa chọn để bé tự chọn cái nào phù hợp nhất nhé. Đừng quên khen ngợi để bé cảm thấy hào hứng với trò chơi và thích thú cho những lần kể sau mẹ nhé!

Kết quả đạt được

• Hình thành và phát triển khả năng sang tạo cho bé

• Rèn luyện sự tập trung và khả năng quan sát của bé.

• Củng cố cách diễn đạt cũng như vốn từ cho bé

Mẹ ơi! lưu ý nhé:

• Để thêm hấp dẫn, mẹ có thể cùng bé trang trí thêm cho con rối để đa dạng nhân vật cho câu truyện.

• Khi chơi, mẹ có thể pha trò để tăng tính li kì cho trò chơi.

Bên cạnh đó, Mẹ có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác giúp bé 5 tuổi cải thiện kỹ năng giao tiếp như dưới đây nhé!

  • Tạo điều kiện cho trẻ lựa chọn: Hãy đưa ra thật nhiều lựa chọn để bé tự suy ngẫm đâu là sự lựa chọn phù hợp nhất với bé và mẹ nhớ hỏi bé tại sao lại chọn ý kiến đó nhé. Điều này giúp bé tự lập, tự quyết định và chủ động hơn trong cuộc sống
  • Đợi và quan sát: sau khi đã bắt đầu một trò chơi hoặc đặt một câu hỏi, hãy đợi và cho trẻ có thời gian để suy nghĩ và trả lời.
  • Dùng ký hiệu, điệu bộ để hỗ trợ lời nói của bố mẹ: Nhằm giúp bé hiểu những gì mẹ đang nói, mẹ hãy dùng cử chỉ, điệu bộ hoặc chỉ tay khi nói. Ví dụ, nếu mẹ hỏi con có muốn ăn món đó không, mẹ có thể hỏi: “Con muốn ăn à?” đồng thời dùng ký hiệu  chỉ vào món ăn.
  • Tham gia hoạt động tập thể, lớp ngoại khóa ngoài trời: Tôn trọng ý kiến bé và để bé học thử những môn bé thích tại các câu lạc bộ, trung tâm sinh hoạt để bé mạnh dạn trong giao tiếp, dễ hòa nhập với bạn bè và định hướng sở thích cho bé.

Chúc Mẹ và bé sẽ có những giây phút vui chơi, học hỏi thật vui!