Ở cột mốc vàng 12 tháng tuổi, việc quan sát và bắt chước hành động người lớn là một trong những nguyên lý cần được giáo dục sớm cho bé. Từ những gì học hỏi được kết hợp với các cử động tay chân, trí nhớ của bé sẽ phát triển, giúp bé hiểu và sử dụng được chức năng của bộ phận cơ thể, các loại đồ chơi khác nhau, qua đó hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh.

Mẹ và bé cùng chơi “Vũ công tài ba”Để giúp bé rèn luyện năng lực này, Mẹ có thể cùng bé chơi trò “Vũ công tài ba” và cùng chờ đón xem bé yêu của Mẹ đã quan sát và học hỏi như thế nào nhé!

Mục đích của Mẹ

Đây là hoạt động mà Mẹ (hoặc bất kì thành viên nào trong gia đình) có thể cùng chơi với bé để giải trí, giúp bé rèn luyện thị giác A+ và khả năng nhận thức.

Chuẩn bị

Không gian: phòng có gương và ánh sáng tốt để bé quan sát dễ dàng

Các bước chơi với bé

1. Mẹ đưa bé đến trước gương và cùng bé ngắm nhìn hình ảnh phản chiếu trong đó.

2. Tiếp theo mẹ hãy “biểu diễn” một vài động tác như nghiêng người, đưa hai tay lên đầu, gật đầu, vẫy tay… và nói bé bắt chước làm theo

3. Nếu bé tỏ ra lúng túng thì mẹ hãy tiếp tục làm mẫu và cầm tay để giúp bé thực hiện. Mẹ cũng nhớ tán thưởng khi bé thành công nhé!

Kết quả đạt được

• Rèn luyện khả năng bắt chước và bổ trợ trí tuệ cho trẻ

• Tạo nền tảng giúp bé phân biệt mình với thế giới xung quanh.

• Rèn luyện khả năng ghi nhớ của bé.

Lời khuyên cho Mẹ:

• Não và các giác quan của bé, đặc biệt là khả năng quan sát, đang trong quá trình hoàn thiện nên Mẹ cần có sự kiên nhẫn để có thể cùng bé vui chơi, học hòi thật thoải mái nhé.

• Mẹ có thể thêm một vài bản nhạc thiếu nhi khiến không khí vui chơi của hai mẹ con thật vui tươi và sôi động

• Mẹ hãy hạn chế tối đa việc cho bé tiếp xúc với những hình ảnh từ các thiết bị điện tử, vì sự tiếp xúc liên tục không chỉ ảnh hưởng đến mắt bé, mà cả đến sự phát triển thể chất và não bộ. Hãy tập cho bé giải trí bằng các trò chơi phát triển thể chất và tư duy bằng cách tiếp xúc với những người, vật ở thế giới thực Mẹ nhé!