Trò chơi “Con rối tay hình động vật”

Vào cột mốc vàng 12 tháng tuổi, Bé yêu sẽ có những phát triển nổi bật về nhiều khía cạnh. Đặc biệt là sự phát triển toàn diện của các giác quan. Thị giác là một trong những giác quan mà đã được kích hoạt từ những khoảnh khắc đầu tiên bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Khi mới được sinh ra, bé sẽ có thị lực rất yếu, nhưng khả năng quan sát của bé sẽ tăng dần khi bé lớn lên. Đặc biệt sự tăng trưởng này sẽ diễn ra cực nhanh trong năm tuổi đầu đời. Cũng vì vậy nên sự hỗ trợ của bố mẹ là rất quan trọng để bé có thể phát triển thị lực một cách toàn vẹn nhất. Sau đây là trò chơi “Con rối tay hình động vật” để Mẹ có thể hỗ trợ bé yêu đạt được thị lực “Siêu Nhân”

 

Vườn thú trên tay mẹ

Mục đích của mẹ

Trò chơi giúp bé có thể phát triển kĩ năng quan sát bằng cách nhìn theo những con rối ngón tay mà Mẹ mang, đồng thời trí tưởng tượng và khả năng tư duy của bé cũng được hỗ trợ phát triển mạnh mẽ hơn.

Chuẩn bị

Không gian: ở nhà, trong phòng

Một bộ đồ chơi rối ngón tay hình dáng các con thú, có màu sắc càng đa dạng càng tốt, điều đó khiến cho các bé thích thú và cũng kích thích thị giác của bé. Ngoài ra Mẹ cũng có thể tự làm con rối tay cho mình nữa.

Mẹ hãy dùng giấy thủ công cứng nhiều màu. Cắt chúng thành những hình chủ nhật và cuộn lại cho vừa với các ngón tay của Mẹ, sau đó dùng keo, hồ dán hoặc bấm ghim giấy cho tờ giấy trở thành một dạng trụ để mẹ có thể đặt ngón tay vào. Hãy trang trí những “chú rối” thành các loài động vật dễ thương theo trí tưởng tượng của mẹ, sau đó hãy vẽ những gương mặt đơn giản để trẽ dễ hình dung mẹ nhé.

Các bước chơi với bé

Mẹ hãy ngồi đối diện bé, cố gắng thu hút sự chú ý của bé về phía mình nhé, sau đó hãy đặt những con rối lên tay mình và lên một kịch bản trong đầu để chuẩn bị diễn cho bé xem nhé.

Hãy di chuyển những “nhân vật” từ từ trước mặt bé, và đợi đến khi bé hoàn toàn chú ý, sau đó mẹ hãy bắt đầu vở kịch của mình với những câu đơn giản như “ chào mình là bạn Bò”  khi cử động con rối mang hình chú Bò nhé. Khi mỗi con rối nói, uốn cong ngón tay của Mẹ về phía trước để các con rối cúi đầu chào bé Yêu. Sau đó một thời gian, mẹ sẽ để ý được rằng bé đang giao tiếp trở lại với những người bạn đáng yêu đấy.

Vào lúc này, mắt bé đã có thể theo dõi cử động của các con rối khá tốt, nên mẹ cứ thỏa sức sáng tạo nhé. Mẹ cũng có thể đưa bé chính những chú rối này để bé tập sự phối hợp giữa tay và mắt, cũng như tư duy sáng tạo lên các kịch bản thú vị nữa.

Kết quả đạt được

  • Hỗ trợ thị lực cũng như khả năng quan sát và sự phối hợp giữa tay, mắt và tư duy của bé
  • Thúc đẩy trí tưởng tượng của bé
  • Rèn luyện sự tập trung

Kiến thức về Thị lực của Bé ở 12 tháng tuổi

Vào 12 tháng tuổi, bé sẽ kết hợp được những hoạt động giữa tay và mắt. Bé có khả năng nhặt đồ vật một cách nhanh chóng và chính xác hơn, cũng như theo dõi những chuyển động nhanh hơn. Ngoài ra bé cũng đo lường được khoảng cách tốt do tầm nhìn của bé mở rộng hơn xưa. Bé có thể nhìn xa hơn, rõ hơn và đồng thời có thể vừa nghe vừa nhìn, do đó bé biết nhìn quanh tìm kiếm Mẹ khi nghe tiếng Mẹ gọi.

Những điều mẹ nên lưu ý

Tuy mắt Bé đã có nhiều sự phát triển hơn, nhưng không có nghĩa là mắt Bé đã có thể thực hiện các chức năng giống như một người trưởng thành. Vì thế các thiết bị điện tử như Tivi, Phim Ảnh, Máy tính có thể gây hại cho mắt bé. Mẹ hãy hạn chế tối đa việc cho bé tiếp xúc với những hình ảnh từ các thiết bị này, vì sự tiếp xúc liên tục không chỉ ảnh hưởng đến mắt bé, mà cả đến sự phát triển thể chất và não bộ. Hãy tập cho bé giải trí bằng các trò chơi phát triển thể chất và tư duy bằng cách tiếp xúc với những người, vật ở thế giới thực Mẹ nhé!

Đồng thời, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé trong cột mốc vàng này, hãy cho Bé ăn dặm bằng các thức ăn đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho mắt như Crom, Kẽm, Vitamin A, Vitamin B, Canxi… Hoặc những nguồn dinh dưỡng khác như Sữa mẹ, Sữa Công thức có hàm lượng dinh dưỡng cao và được tin dùng.