Những hành động lặp đi lặp lại của trẻ phục vụ cho sự phát triển tâm trí cho trẻ.

thắc mắc về sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi

Ý nghĩa khi trẻ liên tục thả và nhặt đồ chơi

Đó chính là dấu hiệu trẻ đang học đấy bạn! Những hành động lặp đi lặp lại của trẻ phục vụ cho một mục đích quan trọng là sự phát triển tâm trí cho trẻ.  

Trẻ biết về thế giới bằng cách quan sát và tương tác. Đó là lý do tại sao trẻ thích cầm, nắm, lắc, cắn, thả rơi… nhiều vật khác nhau. Mỗi  trải nghiệm khác nhau là một cách học tập của trẻ.

Thử và sai sót là một phần quan trọng của việc học. Nếu trẻ đập chén vào bàn và vào chiếc ghế, liệu âm thanh có giống nhau không? Điều gì xảy ra nếu trẻ đập chén vào đầu của mẹ hoặc đầu mình? Để có câu trả lời, trẻ phải tự mình thử nghiệm.

Đây cũng là thời điểm trẻ học về mối quan hệ giữa mình với bố mẹ. Khi trẻ làm gì đó, chắc chắn bạn sẽ có phản ứng. Kỳ diệu thay, trẻ biết bản chất của phản ứng đó. Trẻ biết bạn hài lòng hay không, hạnh phúc hay buồn, giận, bực bội. Triết lý của trẻ là: “Mẹ không thích con ném muỗng/thìa nhưng con đâu biết mẹ có thích con ném bánh, ném chén/bát không? Chưa thử sao biết. Phải thử thôi”.

Tại sao trẻ sơ sinh thích thả đồ chơi?

Và một nguyên nhân khác, trẻ thích thả đồ ở tuổi này vì đó là điều trẻ có thể dễ làm nhất. Khi đã vượt qua giai đoạn chỉ biết nắm chặt tay, giờ đây bé đã biết thả đồ. Thú vị quá, phải thực hành và thực hành liên tục, cho thật đã mới thôi!

 

Tìm hiểu thêm: Những câu hỏi thường gặp về sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi