thắc mắc về sự phát triển của trẻ mới sinh

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị giật mình?

Hầu hết các bậc cha mẹ mới có con lần đầu sẽ quen thuộc với hình ảnh trẻ nằm ngủ bình yên với nụ cười ngọt ngào, hơn là những hình ảnh trẻ sơ sinh thực tế. Vì thế những chuyển động như trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ, thậm chí là những co cứng rất bình thường trong cử động của trẻ có thể khiến cha mẹ ngạc nhiên.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ

Trẻ sơ sinh hầu như chưa thể tự kiểm soát chuyển động của các cơ bắp trên cơ thể mình, vì bộ não chưa thể liên lạc tốt với thần kinh và cơ bắp cũng như các giác quan khắp cơ thể.

Bởi thế, những chuyển động đầu tiên bạn nhận thấy ở trẻ như giật mình, nắm tay, mút tay,… thường chỉ là phản xạ chứ không phải là hành động có kiểm soát. Những chuyển động này bắt đầu từ trong bụng mẹ và đóng vai trò như phản xạ tự vệ cho đến khi trẻ có đủ khả năng kiểm soát tốt hơn. Ví dụ như phản xạ mút/bú – một kỹ năng phức tạp đòi hỏi sự kết hợp của lưỡi và miệng được hình thành từ tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ và rất cần thiết cho sự sinh tồn của trẻ trong những tuần và tháng đầu sau khi chào đời.

Cách giúp trẻ sơ sinh giảm giật mình khi ngủ

Nói chung, dây thần kinh, hệ thần kinh của trẻ phát triển và trưởng thành theo hướng từ đầu xuống đến chân. Đầu tiên, trẻ sẽ kiểm soát được cổ và đầu, sau đó mới có sức mạnh để ngồi, đứng và đi. Tương tự, trẻ cũng có thể vận động bàn tay, ngón tay trước khi vận động tốt bàn chân, ngón chân. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho trẻ là đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển tối đa và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết.