Dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi

Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh bú đều đặn

Thói quen và sự lặp đi lặp lại rất quan trọng, vì trẻ sẽ phát triển dựa trên điều đó. Bạn hãy cố gắng lên kế hoạch mỗi ngày cho trẻ với trình tự giống nhau, đặc biệt trong chuyện ăn và ngủ. Theo đó, việc cho trẻ ăn theo lịch trình đều đặn sẽ giúp trẻ cảm thấy hài lòng và vui vẻ hơn. Trạng thái tinh thần tích cực này khiến trẻ hào hứng chơi đùa, khám phá và học hỏi. Bằng việc tuân theo thời gian biểu này, bạn cũng có thể sắp xếp thời gian của bản thân hiệu quả hơn, giúp giảm tải việc gia đình và ngược lại chăm sóc trẻ tốt hơn. Bên cạnh đó, một thời gian biểu cố định sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và bắt đầu nhận thức được những việc mình sẽ phải làm, đồng thời tạo cho bé ý thức về mặt giờ giấc. 

Nghiên cứu cho thấy, trẻ có giấc ngủ và bữa ăn “vào nếp” thường ít gặp các vấn đề về giấc ngủ hoặc thừa cân khi lớn lên. Trẻ cũng được kỳ vọng có sức khoẻ tốt hơn và thông minh hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên quá cứng nhắc khi lên thời gian biểu cho trẻ. Ở giai đoạn này, bạn vẫn có thể áp dụng “quy tắc từ 2 đến 4”. Hầu hết trẻ từ 2-4 tháng (hoặc ở một số trẻ trên 5 tháng) sẽ có nhu cầu bú mỗi 2-4 giờ.. Ưu điểm của phương pháp này là mẹ cho trẻ bú dựa trên nhu cầu tự nhiên của trẻ và áp dụng lâu dần sẽ giúp trẻ tập thói quen bú theo thời gian biểu.  

—Scott Cohen, MD, bác sĩ nhi khoa và tác giả của cuốn Eat, Sleep, Poop: A Common Sense Guide to Your Baby’s First Year

Hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng của trẻ 5 tháng tuổi 

 

Khi trẻ đến cột mốc 5 tháng tuổi, các ông bố bà mẹ sẽ nghe nhiều ý kiến trái chiều về việc cho trẻ ăn gì. Phần lớn các chỉ dẫn của chuyên gia ngày nay đều gợi ý trẻ chỉ nên bú sữa mẹ hoặc sữa bột (hoặc kết hợp cả hai) cho đến khi đến cột mốc 6 tháng tuổi. Một số chỉ dẫn gợi ý cho trẻ ăn dặm trong khoảng giữa 5 tháng đến 6 tháng. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mọi người lại có muốn biết về việc cho trẻ làm quen như thế nào. Dưới đây là những gì chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh khuyên bạn.

 

Bột dinh dưỡng không nên cho ăn trong bình

Lần đầu cho trẻ ăn bột, bạn thường pha loãng như cháo, không đặc sệt đúng nghĩa bột, nhưng cho trẻ “uống” bột bằng bình có thể gây sặc. Thay vì thế, bạn hãy cho vào bát và xúc bằng thìa nhỏ. Ngoài ra, nên cho trẻ ăn trong tư thế ngồi trên ghế cao hoặc loại ghế khác phù hợp.

Quan trọng là làm quen với từng món một

Bạn nên đợi ít nhất 4 ngày trước khi cho con ăn món mới. Như thế, bạn có thể nhận biết nếu con có phản ứng tiêu cực hoặc dị ứng với thức ăn.

Trước khi trẻ được 1 tuổi, bạn hoàn toàn có thể cho trẻ làm quen với những thực phẩm dễ gây dị ứng

Trước đây, người ta không khuyến khích cho trẻ ăn trứng, sữa bò và các sản phẩm từ đậu phộng cho đến khi bé được 1 tuổi. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy việc trì hoãn này sẽ giảm bớt khả năng dị ứng. (Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy nó có thể phản tác dụng). Tuy nhiên, bạn nên chờ đến khi trẻ đã làm quen với các món căn bản khác, như bột dinh dưỡng, rau củ, trái cây và thịt. Và, nếu trẻ có bất kỳ phản ứng dị ứng nào trong quá khứ hoặc cha mẹ, anh chị bị dị ứng hay có tiền sử bị eczema hoặc hen suyễn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho con ăn bất cứ món gì dễ gây dị ứng.

Bạn không cần tập cho trẻ làm quen với món mới theo trình tự nào cả

Đa phần bác sĩ gợi ý đầu tiên nên cho trẻ ăn bột dinh dưỡng trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột vì mùi vị quen thuộc và dễ nuốt.

Thức ăn nên đa dạng, phong phú

Đừng vì bạn không thích ăn rau hoặc ghét bột yến mạch mà trẻ cũng không được ăn những món này. Khi đã nếm thử qua nhiều loại thức ăn thô, trẻ cần một chế độ ăn uống có mặt tất cả thực phẩm đại diện cho các nhóm để có thể hấp thu đầy đủ nguồn vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết khác.

Sữa mẹ, sữa bột hoặc dùng kết hợp cả hai sẽ là nguồn sữa chính mà trẻ hấp thu trong năm đầu đời

Các nguồn sữa này chứa chất dinh dưỡng – bao gồm chất béo lành mạnh – mà trẻ cần và dễ tiêu hóa. 

 

 

Tìm hiểu thêm: Hiểu thêm về các dưỡng chất trong chế độ ăn của trẻ

Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi

Làm thế nào bạn biết con đã hấp thu đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết? Kinh nghiệm thực tiễn của các bà mẹ trẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc cho con bú ở độ tuổi 5 tháng.
 
Đúc kết từ trải nghiệm thực tế
• “Sau 5 tháng, tôi nhận thấy cữ bú hiệu quả nhất của con là cữ đầu ngày. Tôi nghĩ lúc ấy bé thật sự đói bụng, và lúc ấy trời còn chưa sáng hẳn, không gian yên tĩnh nên bé rất dễ tập trung bú. Những cữ bú sau, bé dễ xao lãng và cứ nhìn quanh. Thật khó để biết con bú xong chưa. Cữ đầu chính là lúc bé bú trọn vẹn nhất đấy!”.