https://images.assetsdelivery.com/compings_v2/kazoka30/kazoka301911/kazoka30191100478/134335803.jpg

Tại sao trẻ từ 1 đến 3 tuổi hay quấy khóc?

Ở độ tuổi này, trẻ nhỏ hay quấy khóc, giận dữ chủ yếu là do kỹ năng xã hội, cảm xúc chỉ mới bắt đầu phát triển, năng lực giải giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn chưa được hoàn thiện vì  bé chưa biết nói nhiều, khả năng diễn  đạt ngôn ngữ cơ thể còn hạn chế nên dẫn đến khó thể hiện được cảm xúc của bản thân. Không những vậy, đây cũng là lúc bé thể hiện ý thức độc lập và dần hiểu ra cách cư xử của mình có thể tác động đến những người xung quanh. Do đó, bé sẽ quấy khóc, giận dữ để đòi thứ mình muốn.

Ngoài ra, trẻ giận dữ, quấy khóc cũng có thể là do tính cách của con hay nhõng nhẽo hoặc dễ nóng giận. Ở độ tuổi này, bé không biết xử trí cảm xúc như thế nào với tình huống gặp phải, chẳng hạn như bị lấy mất đồ chơi, đói bụng, sợ hãi… lúc này bé sẽ cáu kỉnh, quấy khóc để bộc lộ cảm xúc.

Trẻ quấy khóc - Cha mẹ nên làm thế nào?

Khi trẻ quấy khóc, cáu kỉnh, mẹ cần thấu hiểu, xoa dịu bằng cách ôm ấp, vỗ về, cho bé bú hoặc chơi cùng để con bớt căng thẳng. Mẹ cũng có thể giúp bé bình tĩnh lại bằng cách phân tán sự chú ý của bé bằng những món đồ chơi hoặc những hoạt động vui nhộn để bé điều chỉnh cảm xúc.

Bên cạnh đó, quan trọng nhất, bạn vẫn nên xác định chính xác nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc để giải quyết triệt để. Bạn có thể vỗ về, trò chuyện, chia sẻ với con về cảm xúc mà bé đang gặp phải để có hướng giải quyết. 

Ngoài ra, trong một vài trường hợp như bé bị lấy mất đồ chơi hay bị bạn xô ngã..., cha mẹ cần bình tĩnh và thừa nhận việc trẻ quấy khóc, cáu kỉnh là không sai. Bạn cần kiên nhẫn chờ đợi cơn giận dữ của trẻ đi qua rồi xoa dịu con. Đặc biệt, cha mẹ không nên đáp ứng yêu cầu vô lý của con chỉ vì để con ngừng khóc hay không cáu kỉnh. 

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi rất hiếu động nên bạn cần đảm bảo bé vui chơi trong môi trường an toàn. Bên cạnh đó, đây cũng là lúc bé tăng trưởng và phát triển nhanh nên mẹ cần đảm bảo chế độ ăn của bé đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng. 

Hãy cho trẻ bú mẹ lâu nhất có thể. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và duy trì nuôi con bằng sữa mẹ cho trẻ đến 24 tháng. Giai đoạn trẻ từ 1 – 3 tuổi trở đi, trẻ đã có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm từ chế độ ăn, và sữa giai đoạn này chỉ là một trong những sự lựa chọn về thực phẩm để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

Giai đoạn này, Nếu mẹ ít sữa hoặc mẹ đi làm, không có thời gian cho bé bú, mẹ có thể vắt sữa cho bé,  kết hợp sữa mẹ với sữa công thức để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.  Chọn sữa công thức là một khâu quan trọng. Mẹ cần chọn những sản phẩm sữa có các dưỡng chất tốt cho sự phát triển trí não và cảm xúc bởi 1 đến 3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển não bộ, nếu bỏ qua giai đoạn này, mẹ sẽ rất khó giúp con phát triển ở những giai đoạn sau. 

MFGM và DHA là bộ đôi dưỡng chất mà mẹ cần đặc biệt quan tâm khi chọn sữa. MFGM PRO - màng giàu dinh dưỡng bao quanh giọt chất béo có  trong sữa - được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng nhận thức, khả năng miễn dịch và sức khỏe đường ruột. Khi được kết hợp với DHA & và ARA, MFGM có khả năng tăng cường sự kết nối trên mỗi tế bào não, từ đó hỗ trợ phát triển cảm xúc cũng như điều chỉnh hành vi ở trẻ nhỏ.


Tham khảo thêm:
1. Tantrums: why they happen and how to respond