Nguyên nhân khiến trẻ bị nôn trớ nhiều lần trong ngày

Trẻ bị nôn trớ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Mối quan tâm này có thể mang ý nghĩa tích cực bởi sự hiểu biết về triệu chứng trào ngược. Ngược lại, sự quan tâm quá đà của các bậc cha mẹ cũng đấn đến những biểu hiện tiêu cực như phụ huynh thường đổ lỗi tình trạng nôn trớ ở bé do các bệnh khác. Và kết quả là, cha mẹ bắt đầu cho bé sử dụng thuốc mà trong nhiều trường hợp là chưa cần thiết và có thể có những tác dụng phụ chưa được xác định.

Triệu chứng nôn trớ hay còn gọi là trào ngược, là dòng chảy của thức ăn từ dạ dày lên miệng. Đây là một phản xạ bảo vệ vì nôn dẫn đến sự tống xuất nhanh chóng chất độc do ăn uống hoặc làm giảm áp lực trong bụng nếu trẻ có bệnh lý tắc ruột .

Tình trạng nôn trớ rất phổ biến và có thể kéo dài đến khi bé được 1 tuổi. Thông thường, đây là dấu hiệu hệ tiêu hóa của trẻ đang phát triển hoặc mẹ đang cho trẻ ăn quá nhiều.

Mọi bé đều nôn trớ, trong đó một số thì khá thường xuyên hoặc thậm chí trong từng cử ăn. Bất chấp hiện tượng nôn trớ, nếu trẻ vẫn bình thường, không cảm thấy khó chịu, lớn nhanh và không có vấn đề về hơi thở sau khi nôn trớ, thì đây là tình trạng “nôn trớ hạnh phúc” ở trẻ và không cần điều trị. Thông thường các van thực quản thấp hơn thắt chặt lên gấp đôi trong năm đầu tiên, và trong khoảng 4-5 tháng tuổi, tình trạng trẻ bị nôn trớ sẽ giảm dần hoặc mất hẳn.

Để giảm tình trạng trẻ bị nôn trớ, mẹ có thể thử những phương pháp sau:

• Bế bé ở một vị trí thẳng đứng trong khi cho ăn
• Để bé ợ 10 phút một lần trong khi cho ăn

Giảm tình trạng trẻ bị nôn trớ

• Đảm bảo các lỗ ở núm chai sữa không quá lớn (cho trẻ sơ sinh bú bình). Nếu sữa tiếp tục chảy ra khi mẹ lật ngược chai xuống, nghĩa là các lỗ này quá lớn. Mẹ hãy thử thay thế núm với một với một lỗ nhỏ hơn.
• Giữ bé ở tư thế đứng sau khi ăn. Đặt bé nằm thẳng khi vừa ăn no có thể dẫn đến hiện tượng nôn trớ.
• Tránh cho bé hoạt động quá nhiều ngay lập tức sau khi ăn
• Cho trẻ ăn với khối lượng ít hơn, nhưng bé có thể ăn thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, mẹ hãy chú ý rằng trong một số trường hợp, tình trạng nôn trớ ở trẻ có thể là dấu hiệu trẻ bị bệnh. Mẹ hãy đưa bé đi khám nếu phát hiện những dấu hiệu sau:

• Trẻ không tăng cân
• Trẻ nôn trớ liên tục và mệt    
• Trẻ nôn ra chất lỏng màu xanh lá cây hoặc màu vàng
• Trẻ không chịu ăn
• Trẻ đi ngoài ra máu
• Trẻ cảm thấy khó thở hoặc có các dấu hiệu bị bệnh khác

Việc điều trị cho trẻ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích để mẹ áp dụng trong quá trình chăm sóc bé hàng ngày

Theo: http://www.webmd.com/parenting/baby/spitting-up
http://www.mayoclinic.org/healthy-living/infant-and-toddler-health/in-de...


Chuyên gia thai sản Nguyễn Thị Minh Tuyết


Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.