chăm sóc trẻ không dung nạp lactose

Nguyên nhân trẻ sơ sinh không dung nạp lactose

 

Có 4 nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng thiếu hụt men lactase – loại men được sản sinh ra để giúp phân giải đường lactose thành các phân tử đường đơn dễ hấp thu để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi men Lactase không có đủ, đường lactose sẽ đi thẳng xuống ruột già mà không được phân giải hết, tạo nên cảm giác khó chịu cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Nguyên nhân thứ 1: Bất Dung Nạp Lactose Nguyên Phát

 

Nguyên nhân này chủ yếu xuất hiện khi trẻ đang lớn. Chứng bất dung nạp lactose là triệu chứng không thường gặp ở trẻ - bởi hầu hết trẻ em khi sinh ra đều có lượng men lactase bình thường. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, cùng với đó là chế độ dinh dưỡng thay đổi, ít dùng các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa hơn, từ đó, chứng bất dung nạp lactose cũng xuất hiện. Triệu chứng này có xu hướng liên quan đến yếu tố di truyền từ cha mẹ, đa dạng tùy theo sắc tộc hay bệnh sử của gia đình.

Nguyên nhân thứ 2: Bất Dung Nạp Lactose Thứ Phát

 

Chứng bất dung nạp lactose có thể bắt nguồn từ tổn thương ruột non hay vấn đề tiêu hóa như viêm đường ruột, loét dạ dày trẻ gặp phải. Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng nên quá lo lắng, một khi những vấn đề này được giải quyết thì chứng bất dung nạp lactose cũng tự nhiên biến mất theo.

Nguyên nhân thứ 3: Thiếu Hụt Men Lactase

 

Hiện tượng này thường gặp với những bé sinh non do không đủ men Lactase. Lượng men lactase thường phát triển mạnh trong 3 tháng cuối thai kỳ trước khi trẻ được sinh ra, vì thế, với những trẻ sinh non, hệ tiêu hóa của các bé có thể phát triển không ổn định.

Và ngay cả ở trẻ sinh bình thường thì hệ tiêu hóa của bé trong hai năm đầu đời cũng chưa kích hoạt đầy đủ các men tiêu hóa cần thiết như: men lactase (men dùng để tiêu hóa đường lactose) chỉ mới hoạt động 70% khiến trẻ khó tiêu hóa lactose.

Nguyên nhân thứ 4: Bất Dung Nạp Lactose Bẩm Sinh

 

Trường hợp trẻ sinh ra bình thường đã thiếu hụt men lactase rất hiếm gặp và thường di truyền từ cha mẹ. Khi trẻ không hấp thụ được lactose trong sữa mẹ, mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ về loại sữa công thức đặc trị cho tình trạng này của trẻ.

Cách chữa bất dung nạp lactose cho trẻ sơ sinh

 

Nếu bố mẹ nghĩ “thiên thần nhỏ” của mình nhạy cảm với lactose, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn kịp thời về công thức sữa dễ tiêu hóa với hàm lượng lactose được giảm bớt: giúp giảm tải cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ đồng thời vẫn duy trì được hoạt động của men lactase trong hệ tiêu hóa.

Tham khảo thêm về công thức dễ tiêu hóa tại đây

Đồng thời, mẹ hãy trang bị thêm kiến thức để giúp bé xoa dịu khó chịu do chứng bất dung nạp tại “Bất dung nạp Lactose – Những điều mẹ chưa biết” và “Mẹo Hay Mỗi Ngày: Giải Pháp Cho Trẻ Bất Dung Nạp Lactose”.

Công thức 360 brain plus phát triển trí não tốt hơn