thắc mắc về sự phát triển của trẻ 4 đến 5 tuổi

Cách dạy trẻ 4 tuổi ngoan và nghe lời

Bốn tuổi là tuổi của sự tò mò, vui vẻ nhưng có những lúc trẻ chẳng dễ chịu chút nào. Đây cũng là những khoảnh khắc bình thường khi trẻ đang tiếp tục phát triển các các kỹ năng xã hội và cảm xúc của mình.

Trẻ 4-5 tuổi bắt đầu hình thành tính cách

Tại thời điểm này, trẻ thích chơi với bạn cùng tuổi. Trẻ có thể có người bạn thân đầu tiên và rất quan tâm đến những gì bạn mình có, bạn mình nghĩ hay làm. Và khi đến nhà bạn bè chơi, trẻ cũng nhận ra sự khác biệt trong quy tắc của nhà mình và nhà bạn. Trẻ sẽ có thể đem quy tắc nhà bạn áp dụng thử vào nhà mình, cho dù nó không phù hợp.

Bốn tuổi có thể ví như miếng bọt biển đang khao khát hấp thụ nước. Trẻ có thể học theo một cách nhanh chóng các hành vi, hình ảnh, bắt chước cách nói trên truyền hình hay từ người khác và áp dụng về nhà mình.

Trẻ cũng đang trong giai đoạn hình thành ý thức cá nhân với những ý tưởng và ý kiến riêng. Trẻ không ngại thể hiện mình một cách mạnh mẽ và có thể coi những điều mình thể hiện hoàn toàn bình thường.

Nói chung, đây là cách trẻ đang trải nghiệm, thử nghiệm và học tập để tìm ra những giới hạn về mặt xã hội và tình cảm, chấp nhận được hay không chấp nhận được.

Cách dạy trẻ ngoan, nghe lời mà không la mắng trẻ

Ở giải đoạn trẻ đang tập làm người lớn, bạn cần đối xử với trẻ bằng sự bình tĩnh và yêu thương, không chửi mắng hoặc trừng phạt trẻ. Hãy giải thích cho trẻ hiểu mỗi nhà, mỗi người có những cách ứng xử khác nhau và vì sao họ làm như vậy. Đừng đừng quên nói cho trẻ biết những gì bạn mong đợi ở trẻ và đưa ra lý do giải thích để có thể thuyết phục trẻ nghe theo.