thắc mắc về sự phát triển của trẻ 22 đến 24 tháng tuổi

Trẻ 2 tuổi tập nói như thế nào?

Đừng quá lo lắng với khả năng ngôn ngữ của trẻ bởi thiếu sót này là hoàn toàn bình thường và dễ đoán trong giai đoạn phát triển hiện tại. Mỗi trẻ học nói ở những mức độ khác nhau nhưng tất cả đều trải qua các giai đoạn giống nhau. Khi mới bắt đầu liên kết vài ba từ để tạo thành một câu đơn giản, trẻ có xu hướng nói chuyện theo kiểu “điện tín”, càng ngắn gọn càng tốt (vì người dùng sẽ trả tiền theo số lượng chữ gửi đi).

Quá trình tập nói của trẻ 2 tuổi

Mọi đứa trẻ đều bắt đầu bằng việc sử dụng từ đơn. Cho đến khoảng 18-24 tháng tuổi thì trẻ bắt đầu nói được hai từ kết hợp với nhau như “đi-rồi”, “thêm-bánh”, “bố-đi” dù trẻ đã có thể hiểu được những cụm từ này và thậm chí cả câu phức tạp từ trước đó vài tháng. Và rồi sau đó, bạn sẽ bất ngờ với cách trẻ nhanh chóng diễn tả được với ba, bốn và thậm chí nhiều từ liên kết với nhau hơn.

Vì sao khi trẻ tập nói thường nói cụt ngủn?

Đôi khi những lời nói mới mẻ này của trẻ sẽ thiếu một vài đại từ trong câu, như “cái…”, “con…”, “của…”, nhất là khi trẻ bắt chước các diễn đạt của bạn. Và trẻ sẽ thường xuyên chỉ sử dụng những danh từ và động từ mà trẻ đã thuần thục để diễn tả suy nghĩ của mình, như “xem mèo”, “máy bay bay”…

Khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ là nhờ não bộ phát triển

Trẻ sẽ nhanh chóng học được những cấu trúc câu ngày càng phức tạp hơn, có thể biết dùng từ số nhiều cũng như diễn tả mọi việc trong quá khứ và hiện tại. Những đại từ còn thiếu cũng sẽ được trẻ học cách chèn vào câu chính xác theo thời gian. Điều đáng ngạc nhiên là nghiên cứu đã chỉ ra rằng, do bản chất của não bộ vốn đã nhận biết các ngữ âm và nhịp điệu của ngôn ngữ từ khi trẻ sinh ra, sự phát triển này sẽ diễn ra một cách tự động chừng nào trẻ còn được tiếp xúc với ngôn ngữ.

Dù ngày càng tiến bộ hơn trong kĩ năng ngôn ngữ, trẻ giai đoạn này hoặc thậm chí những trẻ 2-3 tuổi vẫn sẽ mắc một vài lỗi hài hước như “Mẹ lấy đôi…quần” hay “Con ngoan bạn hơn”. Không khó để có thể thấy một vài quy tắc ngữ pháp đã bị bỏ qua, nhưng may mắn là bạn không cần phải “lên lớp” cho trẻ về ngữ pháp. Trẻ sẽ tự hoàn thiện ngôn ngữ của mình khi bạn trò chuyện và đọc cho trẻ nhiều hơn.