Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn

Biếng ăn là khi trẻ thường xuyên từ chối thức ăn, ăn không đủ nhu cầu dinh dưỡng dẫn đến chậm tăng cân. Trẻ 1 tuổi, đặc biệt là các bé trong giai đoạn 9-18 tháng, thường bộc lộ triệu chứng biếng ăn. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ là:

  • Thay đổi chế độ ăn: 9-18 tháng là giai đoạn bé chuyển từ thức ăn lỏng sang thô và cần thời gian để thích nghi.

  • Mong muốn tự chủ: Trẻ 1 tuổi đã bắt đầu thể hiện rõ cá tính và muốn được tự chủ trong mọi việc, bao gồm cả việc chọn lựa thức ăn.

  • Bị ép ăn: Tâm lý ông bà, cha mẹ thường muốn con ăn nhiều để chóng lớn. Trẻ bị ép ăn nhiều hơn nhu cầu sẽ hình thành nỗi sợ với thức ăn và dần trở nên biếng ăn.

Để khắc phục tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn, mẹ cần biết được nguyên nhân chính xác

Mách mẹ 4 cách để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi 

Để khơi gợi niềm vui trong ăn uống và giúp con xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, mẹ hãy áp dụng 4 cách hay giúp cải thiện tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn dưới đây:

1. Hạn chế cho bé ăn vặt: Cách cải thiện trẻ 1 tuổi biếng ăn hiệu quả 

Thức ăn vặt thường chứa nhiều đường dễ hấp thu nhanh khiến bé có cảm giác no, dẫn đến lười ăn khi đến bữa chính. Thay vì cho bé ăn vặt, hãy lên lịch ăn uống cụ thể với 3 bữa chính cùng các bữa phụ xen kẽ, mỗi bữa cách nhau 2-3 giờ để đảm bảo bé có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn.

2. Tạo không khí vui nhộn cho bữa ăn giúp trẻ 1 tuổi cải thiện chứng biếng ăn

Hãy khơi gợi sự tò mò, hứng thú với thức ăn của trẻ bằng cách chế biến các món ăn đủ màu sắc và hình dạng vui nhộn. Trong bữa ăn, hãy tạo không khí vui vẻ và chú ý khen ngợi, khuyến khích trẻ khi con thử món mới hay ăn hết phần. Tuyệt đối không la mắng, gây ra không khí căng thẳng khiến con sợ mỗi khi đến giờ ăn.

3. Lên thực đơn đa dạng, hấp dẫn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

Việc phải ăn đi ăn lại những món quen thuộc sẽ dễ khiến trẻ bị ngấy và chán ăn. Để con luôn hào hứng khi ăn, mẹ hãy chế biến món ăn cho bé với đa dạng các loại nguyên liệu, đủ màu sắc và thay đổi thực đơn mỗi ngày. 

 4. Cho bé ăn khi đói, lượng thức ăn theo nhu cầu giúp cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ 1 tuổi 

Việc ép trẻ ăn khi bé không đói hoặc bắt ăn quá nhiều trong một bữa sẽ khiến con sợ ăn và dần trở nên biếng ăn. Hãy đảm bảo các bữa ăn được phân bố hợp lý và phù hợp với nhu cầu năng lượng của trẻ. Khi bé ăn, mẹ chỉ bày vừa đủ thức ăn trên đĩa. Nếu còn đói, bé sẽ tự xin thêm.

Những lưu ý khác giúp mẹ nuôi trẻ 1 tuổi biếng ăn phát triển đúng chuẩn 

Ngoài chế độ ăn mỗi ngày, mẹ cũng nên chú ý đến lượng sữa mà bé tiêu thụ. Trường hợp uống quá nhiều sữa, trẻ sẽ cảm thấy no dẫn đến biếng ăn. Với trẻ 1 tuổi, mẹ không nên cho bé uống quá 500ml sữa tươi hoặc sữa công thức mỗi ngày.

Thay vì cho bé uống nhiều sữa, hãy ưu tiên chất lượng hơn số lượng bằng cách lựa chọn loại sữa được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để bé phát triển cả về thể chất, trí não và cảm xúc. Một số loại dưỡng chất quan trọng cho bé trong những năm đầu đời bao gồm:

  • MFGM: màng dinh dưỡng bao quanh giọt chất béo có trong sữa mẹ, chứa hơn 150 protein và chất béo giúp bé phát triển tư duy logic, phát triển trí thông minh cảm xúc và tăng cường đề kháng.

  • DHA và ARA: Các axit béo quan trọng giúp trẻ phát triển hệ thần kinh. Sữa có cả DHA và MFGM được chứng minh là giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.

  • Lợi khuẩn và chất xơ hòa tan: giúp nuôi dưỡng hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh

  • Các loại vitamin và khoáng chất: giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ phát triển thể chất tối đa


Tham khảo thêm:
1. 11 Useful Tips To Deal With Anorexia In Infants
2. DHA và MFGM cho bé bộ 3 thông minh và tăng sức đề kháng