Hãy cùng con trải qua những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày sinh nhật đầu tiên của bé

Lễ thôi nôi đánh giá thành quả đạt được của cả 2 vợ chồng, công lao lớn nhất là người vợ đã vượt cạn thành công, đánh giá sự trưởng thành của ông bố. Đứa con yêu đã thật sự tự sống môi trường bên ngoài không cần người mẹ nuôi trực tiếp. Tiệc thôi nôi là dịp cảm ơn vợ chồng với bà con họ hàng, bạn bè gần xa, cũng là dịp giới thiệu thành viên mới trong dòng tộc có ý nghĩa cho bé về sau.

Lễ cúng thôi nôi theo đúng phong tục truyền thống

Bé cưng sắp đầy năm, bạn muốn tổ chức tiệc cúng thôi nôi cho con theo đúng tập tục truyền thống để con hay ăn chóng lớn, luôn may mắn về sau. Lễ cúng thôi nôi theo đúng phong tục truyền thống sẽ bao gồm những nghi thức sau:

  • Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi: 1 mâm cúng ngoài sân có heo quay, đầu lạy hướng ra ngoài để cúng đất đai thiên địa, thổ công, thổ chủ; 3 mâm cúng trong nhà gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh, mâm cúng Cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ thì bấy nhiêu mâm). Kế bên bày 12 chén chè, xôi, con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tô cháo để cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

  • Khi cúng, bố mẹ có thể tự thực hiện bằng cách đọc bài khấn thôi nôi cho bé để cầu mong thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé mau ăn chóng lớn hoặc mời một người có kinh nghiệm đến để cúng.

  • Sau khi cúng, bố mẹ sẽ bày một mâm đồ chơi với các vật dụng để cho bé chọn. Nhiều người tin rằng, vật dụng mà bé chọn được sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, đây chỉ là một tập tục dân gian và độ chính xác thì chưa ai kiểm chứng, do đó, bạn đừng nên đặt nặng vấn đề này nhé!

Tổ chức tiệc sinh nhật 1 tuổi ấm cúng sau lễ cúng thôi nôi cho bé

Sau phần cúng thôi nôi, bố mẹ có thể kết hợp tổ chức tiệc sinh nhật cho bé với trang trí hiện đại mang phong cách đáng yêu và trẻ thơ.

Chọn thời gian và địa điểm tổ chức sinh nhật cho bé

Thời điểm tổ chức tiệc tốt nhất là sau giờ ngủ trưa, khi bé đã được nghỉ ngơi đầy đủ và ít quấy khóc hơn. Ngoài ra, bữa tiệc cũng chỉ nên kéo dài trong một vài giờ để tránh bé cảm thấy ngợp do có quá nhiều khách.

Địa điểm tổ chức sinh nhật cho bé sẽ phụ thuộc vào sở thích và ngân sách của gia đình. Bạn có thể tổ chức tiệc ngay tại nhà để mọi người có thể ở chơi lâu hơn. Còn nếu cảm thấy “ngán” cảnh dọn dẹp sau bữa tiệc, việc tổ chức tiệc sinh nhật ở nhà hàng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Hoặc nếu thời tiết tốt, bạn có thể tổ chức tiệc ngoài trời ngay trong sân.

Trong buổi tiệc sinh nhật, hãy mời ông bà, cô dì chú bác, bạn bè, đồng nghiệp có con... đến để chúc mừng.

Chọn chủ đề tiệc sinh nhật cho bé

Để bữa tiệc sinh nhật thêm đặc biệt, bố mẹ có thể chọn một chủ đề cho bữa tiệc, chẳng hạn một bộ phim hay nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích, cũng có thể dựa trên tên ở nhà của bé. Chủ đề dễ chọn hơn là dùng một màu sắc cụ thể nào đó.

Từ chủ đề đã chọn, bố mẹ thiết kế thiệp, bánh sinh nhật và mua đồ trang trí cho phù hợp nhất như ruy băng, bong bóng, lọ hoa… và tự tay trang trí. Đừng quên rửa những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời của bé và gia đình từ lúc con mới sinh cho đến hiện tại, ghi lên đó những câu chú thích vui vui, rồi trưng trong tiệc để mọi người cùng ngắm trong lúc tham dự tiệc.

Chọn thực đơn cho tiệc sinh nhật của bé

Hãy lựa chọn những món ăn phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ như trái cây, bánh kẹo, rau câu mát lạnh hay sữa chua. Ngoài ra, bố mẹ cần kiểm tra kỹ sở thích ăn uống đặc biệt hay dị ứng thực phẩm của khách để lên thực đơn cho chu đáo.

Không có quy định cụ thể về việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé, điều quan trọng là tạo được một không gian đầy niềm vui, tràn ngập tiếng cười của bé yêu, đánh dấu được chặng đường 1 năm làm mẹ của bạn với nhiều cung bậc cảm xúc khi phải trải qua vô vàn thách thức trong việc nuôi con. Thế nhưng, bạn và bé đã vượt qua tất cả để cùng tươi cười trong buổi tiệc thôi nôi này.


Tham khảo thêm:
1. How to Plan Baby’s First Birthday Party