Bên cạnh yếu tố gen di truyền, yếu tố dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ, nhất là trong giai đoạn từ 4 – 5 tuổi. Trong giai đoạn bé đang trong đà tăng trưởng và phát triển, cân bằng nhu cầu dinh dưỡng cho bé là việc làm cần thiết.

Một số chất dinh dưỡng mẹ cần bổ sung cho con để giúp con tăng trưởng chiều cao một cách tối ưu:

Vitamin A được coi là nguồn dưỡng chất đặc biệt cần thiết với phôi thai và các bé. Vitamin A đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của xương.
Vitamin B có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng, hấp thu tốt các dưỡng chất cần thiết.
Canxi là loại khoáng chất tác động trực tiếp vào xương giúp tăng trưởng chiều cao của bé.
Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa, canxi và phốtpho là hai khoáng chất quan trọng để phát triển xương. Vitamin D có rất ít trong thức ăn, nguồn vitamin D chủ yếu là do tự tổng hợp được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.  Vậy, việc tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ giúp ích cho việc tổng hợp loại vitamin giúp tăng chiều cao này từ đó giúp tối ưu chiều cao một cách tự nhiên.
Sắt là thành phần không thể thiếu cho cơ thể. Đặc biệt, sắt cũng có tác dụng giúp bé phát triển chiều cao tối ưu.
Kẽm cũng là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của bé. Kẽm giúp kích thích phát triển tầm vóc, tăng trưởng chiều cao, cơ bắp và thể trọng.

Thực phẩm giúp bé 4-5 tuổi cao lớn

Thực phẩm giúp tăng chiều cao cho bé

Những khoáng chất trên đều chứa nhiều trong những loại thực phẩm dưới đây, các bậc phụ huynh có thể áp dụng trong khẩu phần ăn để giúp trẻ phát triển chiều cao lý tưởng:

Rau chân vịt: Loại rau lá xanh này chứa sắt và nhôm, cả hai khoáng chất đều cần thiết cho bé tăng chiều cao.
Cà rốt: Cà rốt chứa nhiều vitamin A, không chỉ bổ mắt mà còn tốt cho quá trình tổng hợp của protein để cơ thể cao lớn hơn.
Trứng: Đây là nguồn dinh dưỡng cung cấp rất nhiều protein cho cơ thể. Protein từ trứng rất cần thiết trong những năm đầu đời giúp trẻ phát triển.
Sữa: Uống sữa mỗi ngày là nguồn cung cấp dưỡng chất rất cần thiết đối với chiều cao của trẻ. Không chỉ giàu canxi, sữa cũng giúp quá trình tổng hợp protein trong cơ thể diễn ra tốt hơn.
Thịt gà: Đây là thực phẩm giàu protein và giúp tăng trưởng chiều cao của trẻ rất hiệu quả.
Hoa quả: Tất cả các loại hoa quả, đặc biệt những loại giàu vitamin A như đào và xoài đều tốt cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể của trẻ. Hãy tạo cho bé thói quen ăn hoa quả tươi từ bé và bé sẽ có tương lai khỏe mạnh.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, các mẹ cũng cần kết hợp cho trẻ tăng cường vận động,  bé từ 4 – 5 tuổi có thể đạp xe, đi bộ hay tập bơi tùy theo từng gia đình.

Chuyên gia thai sản Nguyễn Thị Minh Tuyết

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.