Thói quen mẹ ăn uống và vận động mẹ bầu cần thay đổi khi mang thai 3 tháng đầu

Việc có đủ chất dinh dưỡng cho em bé của mẹ phát triển thường đòi hỏi mẹ bầu phải tăng cân. Và trong hầu hết các trường hợp, mẹ bầu được khuyến cáo có thể tăng từ 11 đến 15 kg trong toàn bộ quá trình mang thai. Nếu mẹ bị thừa cân hoặc thiếu cân trước khi mang thai, mẹ nên thay đổi thói quen trong việc ăn uống và luyện tập thể dục mỗi ngày. Nỗ lực thay đổi thói quen lành mạnh không chỉ mang lại sức vóc cho mẹ mà trên hế là giúp bé yêu của mẹ phát triển khỏe mạnh nữa đấy.

Thói quen ăn uống: Cung cấp thực phẩm tốt cho mẹ bầu và bé

Đã đên lúc mẹ bầu cần thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh ngay bây giờ. Bé đã phát triển vị giác ngay từ trong bụng mẹ, có nghĩa là khẩu vị của bé trong tương lai cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những hương vị bé đang trải nghiệm lúc này qua chế độ ăn uống của mẹ bầu trong thai kỳ. Hãy xây dựng thói quen tốt ngay từ khi mang thai 3 tháng đầu bằng cách cung cấp cho bé những lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

thói quen khi mang thai 3 tháng đầu

Thói quen vận động: giúp mẹ mang thai và sinh nở dễ dàng hơn

Vận động giúp mẹ giảm đau lưng khi mang thai, giảm hiện tượng sưng tấy, khiến mẹ tràn đầy năng lượng và em bé khoẻ mạnh hơn. Đồng thời, mẹ bầu thường xuyên vận động sẽ dễ giúp cho việc sinh nở dễ dàng hơn, giảm nguy cơ sinh non đến 50% và hồi phục nhanh hơn sau khi sinh. Trước khi bắt đầu áp dụng kế hoạch tập thể dục, các mẹ bầu hãy hỏi ý kiến và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ. Cố gắng thực hiện các bài tập cho mẹ bầu đều đặn 3 lần hoặc nhiều hơn một tuần. Và hãy nhớ uống nhiều nước trước và trong lúc tập thể dục mẹ nhé.

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong giai đoạn này, giới tính của bé đã được phân biệt, nếu muốn bạn có thể biết được giới tính của bé khi siêu âm. Tại thời điểm này của thai kỳ, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn và ít buồn nôn đi.

Phát triển giác quan

Vị giác, cùng với khả năng nhận thức vị sơ khai, sẽ tiếp tục phát triển cho đến khoảng tuần thứ 14. Khẩu vị của bé sẽ bị ảnh hưởng bởi những hương vị mà bé đang trải nghiệm qua chế độ ăn uống của mẹ bầu trong thai kỳ. Nếu mẹ cho bé bú, bé sẽ nhận ra và cảm thấy thoải mái với những hương vị này trong sữa của bạn. Tương tự như vậy, xúc giác của bé tiếp tục phát triển, với sự nhạy cảm bắt đầu từ miệng, và nhanh chóng lan rộng tới toàn bộ cơ thể. Chẳng bao lâu, bé sẽ trở nên quen thuộc với cơ thể của chính mình cũng như môi trường xung quanh bằng cách cọ xát vào thành tử cung.

Dây rốn và dinh dưỡng

Dây rốn là dây sống đưa bạn đến với bé. Khoảng 11 đến 14 tuần, dây rốn được hình thành đầy đủ với hai động mạch và một tĩnh mạch. Các động mạch mang chất thải ra khỏi cơ thể bé trong khi tĩnh mạch cung cấp dinh dưỡng cho bé từ nhau thai. Chế độ ăn uống của mẹ bầu trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của bé. Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang ăn đủ các loại thực