Thành phần và lợi ích của sữa mẹ qua từng giai đoạn
Sữa mẹ là một sự thích nghi diệu kỳ trong quá trình phát triển của con người. Thoạt trông sữa mẹ dường như không có gì khác biệt mỗi lần cho con bú, nhưng thực tế không phải vậy. Sữa mẹ là nguồn thực phẩm chức năng phức hợp, không chỉ cung cấp cho trẻ các dưỡng chất tối ưu, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh mà còn có thể điều chỉnh phù hợp khi nhu cầu của trẻ thay đổi.
Sữa mẹ theo từng giai đoạn
Nếu bạn cho con bú bình hoặc bổ trợ thêm sữa mẹ bằng sữa bột, bạn cần biết rằng sữa bột cũng được chia thành từng giai đoạn, mô phỏng theo dinh dưỡng từ trong sữa mẹ qua từng giai đoạn. Chọn đúng sữa bột phù hợp với độ tuổi của trẻ sẽ cung cấp cho con nguồn dinh dưỡng cần thiết vào thời điểm tốt nhất.

Sữa mẹ theo từng giai đoạn

Sữa mẹ trong giai đoạn trẻ mới sinh: Sữa non (sữa đầu)

Nguồn thực phẩm đầu tiên con bạn nhận được chính là sữa non (còn gọi là sữa đầu). Cơ thể mẹ sản sinh một loại sữa đặc biệt dưới dạng chất đặc, dính, màu vàng nhạt trong những ngày đầu sau khi sinh. Với thành phần giàu đạm (protein), carbohydrate và các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, sữa non sẽ truyền các dưỡng chất và kháng thể dạng đặc sang cho trẻ, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa non còn có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp trẻ thải hết phân su và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động đúng chức năng.

Sữa mẹ trong giai đoạn trẻ mới sinh sau 1 tuần tuổi: Sữa chuyển tiếp

Tiếp sau nguồn sữa non giàu dinh dưỡng, sữa chuyển tiếp sẽ đáp ứng nhu cầu của trẻ trong một tuần hoặc hơn. Gần với sữa già nhưng vẫn chứa các thành phần của sữa non, loại sữa trong giai đoạn chuyển tiếp này chứa hàm lượng protein và vitamin cao, cung cấp nhiều chất béo và calo hơn sữa non.

Sữa mẹ trong giai đoạn cuối tuần thứ 2 sau sinh: Sữa già (sữa đủ tuổi)

Gần cuối tuần thứ hai sau khi sinh, sữa già bắt đầu tiết ra chứa giàu cholesterol và các a-xít béo omega-3: DHA và ARA - hai loại cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ - nuôi dưỡng trẻ suốt năm đầu đời.

Sữa già giàu protein giúp trẻ tăng trưởng tốt, đồng thời chứa lactose – một loại carbohydrate dạng đường - đóng giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển mô não, hệ thần kinh trung ương và các vi khuẩn có ích trong đường ruột. Lactose cũng là thành phần giúp sữa mẹ có vị ngòn ngọt, giúp trẻ có cảm giác ngon miệng hơn (Về mặt tự nhiên, đối với các dưỡng chất thiết yếu để sinh tồn, trẻ chào đời đã có xu hướng thích đồ ngọt).

Sữa mẹ thay đổi theo nhu cầu bú của trẻ sơ sinh: Sữa đầu cữ bú và sữa cuối cữ bú

Không chỉ thay đổi theo từng ngày từng tháng, sữa mẹ còn điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của trẻ cho từng cữ bú. Sữa đầu – dòng sữa tiết ra cho lần bú đầu tiên trong ngày – có lượng nước cao và tương đối ít chất béo, phù hợp để dập tắt cơn khát và cung cấp đủ nước cho trẻ. Khi khát, trẻ có thể bú mẹ một lúc mà không cần nạp lượng calo không cần thiết. Nếu thật sự đang đói, trẻ sẽ bú lâu hơn và theo đó, dòng sữa tăng dần chất béo cho đến khi sữa cuối tiết ra. Vốn chứa hàm lượng chất béo có lợi và calo cao, lại giàu dinh dưỡng, sữa cuối sẽ giúp trẻ thỏa mãn khi bú no căng.