Dạy bé 6 tháng tuổi cách tự ăn

Cách dạy trẻ 6 tháng tuổi học cách ăn dặm

Lúc này, trẻ đã có thể ngồi với sự hỗ trợ của người lớn. Trước 4 tháng tuổi, khi bạn cho thứ gì vào miệng trẻ, phản xạ lưỡi sẽ đẩy thứ đó ra ngoài. Giờ đây, phản xạ đẩy lưỡi hoàn toàn biến mất, sự phối hợp động tác của miệng cũng tốt hơn. Trẻ bắt đầu tỏ ra chăm chú hơn khi nhìn bạn ăn. Những dấu hiệu này cho thấy, trẻ sẵn sàng bước vào giai đoạn ăn dặm. Lúc này, sữa mẹ và sữa bột không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dinh dưỡng của trẻ và trẻ cần được cung cấp thêm dinh dưỡng từ những nguồn thức ăn khác.

Khi trẻ 6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm theo nhu cầu. Bạn có thể quyết định cho trẻ ăn gì nhưng không nên ép trẻ ăn. Nếu trẻ thích món ăn của bạn trẻ sẽ ăn “nhiệt tình” và ngược lại nếu không thích trẻ sẽ thể hiện bằng cách ngoảnh mặt, ngậm miệng, nghịch ngợm với thức ăn hoặc thậm chí trớ ra ngoài. Những lúc như vậy bạn hãy đáp ứng nhu cầu của trẻ bằng cách tiếp tục cho ăn khi trẻ thích và ngừng lại khi trẻ tỏ thái độ không muốn ăn.

Ngay từ lúc này, bạn nên tập thói quen cho trẻ ngồi ghế để ăn. Nếu trẻ muốn cầm thìa khi bạn đang cho ăn, hãy giúp trẻ đưa thìa vào miệng. Bạn cũng có thể  đút cho trẻ ăn bằng một cái thìa và cho trẻ cầm một thìa khác. Bằng cách này bạn sẽ giúp trẻ làm quen với việc cầm thìa để xúc thức ăn. Sẽ rất bừa bộn, rất “bê bối” sau mỗi bữa ăn nhưng đây là bước cần thiết để trẻ tự ăn sau này.

Nếu trẻ thích cầm thức ăn, bạn hãy thử cho một lượng nhỏ thức ăn mềm, giống như chuối nghiền vào đĩa hoặc ngay trên khay ăn để trẻ tự do sờ, nắn hay bốc thức ăn cho vào miệng. Không cần thiết phải bày nhiều bát đĩa trên bàn vì chúng có thể làm trẻ mất tập trung vào chuyện ăn uống.

Bạn đừng cố cho trẻ ăn bằng cách pha bột với sữa và cho ăn bằng bình, như uống sữa. Điều này có thể khiến trẻ ăn quá nhiều và ảnh hưởng đến việc tập ăn của trẻ về sau.

—Scott Cohen, MD, bác sĩ nhi khoa và tác giả của cuốn Eat, Sleep, Poop: A Common Sense Guide to Your Baby’s First Year

Hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng của trẻ 6 tháng tuổi

 

Khi trẻ đến cột mốc 6 tháng tuổi, các ông bố bà mẹ sẽ nghe nhiều ý kiến trái chiều về việc cho trẻ ăn gì. Phần lớn các chỉ dẫn của chuyên gia ngày nay đều gợi ý trẻ chỉ nên bú sữa mẹ hoặc sữa bột (hoặc kết hợp cả hai) cho đến khi đến cột mốc 6 tháng tuổi. Một số chỉ dẫn gợi ý cho trẻ ăn dặm trong khoảng giữa 5 tháng đến 6 tháng. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mọi người lại có muốn biết về việc cho trẻ làm quen như thế nào. Dưới đây là những gì chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh khuyên bạn.

 

Bột dinh dưỡng không nên cho ăn trong bình

Lần đầu cho trẻ ăn bột, bạn thường pha loãng như cháo, không đặc sệt đúng nghĩa bột, nhưng cho trẻ “uống” bột bằng bình có thể gây sặc. Thay vì thế, bạn hãy cho vào bát và xúc bằng thìa nhỏ. Ngoài ra, nên cho trẻ ăn trong tư thế ngồi trên ghế cao hoặc loại ghế khác phù hợp.

Quan trọng là làm quen với từng món một

Bạn nên đợi ít nhất 4 ngày trước khi cho con ăn món mới. Như thế, bạn có thể nhận biết nếu con có phản ứng tiêu cực hoặc dị ứng với thức ăn.

Trước khi trẻ được 1 tuổi, bạn hoàn toàn có thể cho trẻ làm quen với những thực phẩm dễ gây dị ứng

Trước đây, người ta không khuyến khích cho trẻ ăn trứng, sữa bò và các sản phẩm từ đậu phộng cho đến khi bé được 1 tuổi. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy việc trì hoãn này sẽ giảm bớt khả năng dị ứng. (Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy nó có thể phản tác dụng). Tuy nhiên, bạn nên chờ đến khi trẻ đã làm quen với các món căn bản khác, như bột dinh dưỡng, rau củ, trái cây và thịt. Và, nếu trẻ có bất kỳ phản ứng dị ứng nào trong quá khứ hoặc cha mẹ, anh chị bị dị ứng hay có tiền sử bị eczema hoặc hen suyễn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho con ăn bất cứ món gì dễ gây dị ứng.

Bạn không cần tập cho trẻ làm quen với món mới theo trình tự nào cả

Đa phần bác sĩ gợi ý đầu tiên nên cho trẻ ăn bột dinh dưỡng trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột vì mùi vị quen thuộc và dễ nuốt.

Thức ăn nên đa dạng, phong phú

Đừng vì bạn không thích ăn rau hoặc ghét bột yến mạch mà trẻ cũng không được ăn những món này. Khi đã nếm thử qua nhiều loại thức ăn thô, trẻ cần một chế độ ăn uống có mặt tất cả thực phẩm đại diện cho các nhóm để có thể hấp thu đầy đủ nguồn vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết khác.

Sữa mẹ, sữa bột hoặc dùng kết hợp cả hai sẽ là nguồn sữa chính mà trẻ hấp thu trong năm đầu đời

Các nguồn sữa này chứa chất dinh dưỡng – bao gồm chất béo lành mạnh – mà trẻ cần và dễ tiêu hóa.

 

Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Khi trẻ có thể ngồi ghế, bạn sẽ đối mặt với một thách thức làm sao để giờ ăn của cả nhà không xáo trộn, đặc biệt là vẫn đảm bảo cho trẻ ăn đầy đủ. Đây là những gì các bà mẹ trẻ học được từ trải nghiệm thực tế.
 
Giải pháp tiện ích
• “Tôi thích loại bát có phần đáy hít dính xuống bàn, như thế sẽ ít bị lật và không đổ thức ăn. Bạn đừng nghĩ mình có thể cầm chắc chiếc bát khi cho con ăn nhé. Bột ngũ cốc vẫn có thể văng tứ tung đấy”. —Annie C. • “Hãy sẵn sàng giặt vô số chiếc yếm. Vết bẩn do bé phun phèo phèo chẳng là gì cả so với vết thức ăn bám vào. Tôi mua sẵn một lố yếm để không phải giặt liên tục. Ở tuổi này, loại yếm dán băng velcro phía sau sẽ dễ dùng hơn loại cài nút hoặc buộc dây”. —Angie M.