Gắn kết khi cho trẻ bú

Tạo sự gắn kết khi cho con bú?

Bản thân việc cho trẻ bú đã tạo ra sự gắn kết mẹ-con, đặc biệt là vì bạn đã đáp ứng nhu cầu đúng vào lúc trẻ đang đói. Vì thế, khi trẻ rối rít, la toáng lên vì đói, bạn hãy nhanh tay ôm lấy trẻ, vỗ về, nựng nịu, sau đó cho trẻ bú ngay lập tức. Tất cả điều này khiến trẻ tin rằng, mẹ hiểu và luôn đem đến cảm giác an toàn cho mình.

Việc đáp ứng đúng tín hiệu đói của trẻ cũng giúp giảm nồng độ hormon căng thẳng ở trẻ. Đồng thời, khi cho con bú, cơ thể bạn cũng tiết ra kích thích tố prolactin và oxytocin, có tác dụng thư giãn, giúp mẹ cảm nhận thêm tình mẫu tử. Ở cả cách bú sữa bình và bú mẹ, bạn đều có thể tăng thêm sự thân mật với trẻ bằng cách tăng cường tiếp xúc qua làn da.

Bạn hãy tận dụng thời gian cho trẻ bú để tạo nên sự gắn kết bằng cách nhìn vào mắt trẻ, trò chuyện hoặc hát cho trẻ nghe, vuốt ve và nắm lấy bàn tay trẻ. Đừng để các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính “làm phiền” khoảng thời gian gần gũi của hai người. Mặc dù đôi khi bạn có thể tranh thủ làm nhiều việc cùng một lúc nhưng hãy cố gắng dành cho trẻ tất cả sự chú ý và tình yêu thương mà bạn có thể trong mỗi bữa ăn.

—Scott Cohen, MD, bác sĩ nhi khoa và tác giả của cuốn Eat, Sleep, Poop: A Common Sense Guide to Your Baby’s First Year

Hiểu thêm về cách cho con bú và chế độ dinh dưỡng của trẻ 1 tháng tuổi

 

Giờ đây, bạn đã cảm thấy thoải mái hơn khi cho con bú. Tuy nhiên, bạn vẫn nghe những ý kiến trái chiều từ bạn bè, người thân về việc làm thế nào là tốt nhất, đúng nhất. Dưới đây là một số điểm mấu chốt mà các chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh cung cấp để bạn có thể đánh giá một cách lạc quan về quá trình phát triển của con mình.

 

Cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt thực sự tạo nên sự khác biệt trong quá trình phát triển của trẻ

Các dưỡng chất riêng biệt góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng từ cơ và xương đến trí thông minh, thị giác, sự tuần hoàn máu, chức năng miễn dịch và hơn thế nữa. Trẻ phát triển rất nhanh trong năm đầu đời, thế nên nhu cầu dinh dưỡng cho từng cân trọng lượng sẽ cao hơn so với các giai đoạn khác.

Bột dinh dưỡng không phải là giải pháp thần diệu.

Không nên thêm bột dinh dưỡng vào sữa bột nhằm hy vọng con bạn sẽ lớn nhanh hơn hoặc ngủ ngon hơn, hoặc chỉ vì con có vẻ đã sẵn sàng bước sang giai đoạn ăn dặm. Những suy nghĩ trên hoàn toàn không có căn cứ. Thực tế, trước 6 tháng tuổi, trẻ chưa có vi khuẩn đường ruột cần thiết để tiêu hóa thức ăn dạng thô. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc cho trẻ ăn dặm sớm (trước 4 tháng tuổi) với nguy cơ béo phì, đái tháo đường và bệnh celiac phát triển khi lớn (Celiac là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, đưa đến viêm và bất sản niêm mạc ruột non).

Trẻ giảm số lần đi ngoài là chuyện bình thường.

Giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi, trẻ sẽ giảm số lần đi ngoài trong ngày (chỉ đi 1 lần hoặc ít hơn). Trẻ bú sữa mẹ đôi khi cả tuần mới đi ngoài một lần. Đó không phải là dấu hiệu trẻ thiếu dinh dưỡng. Đúng hơn, sự thay đổi này là do phản xạ ruột kết giảm. Trước đó, trẻ phải đi ngoài sau mỗi lần bú xong, nhưng giờ thì không còn như thế nữa.

Càng lớn, trẻ càng ăn nhiều.

Trong một cữ bú thông thường, trẻ 2 tháng tuổi cần 120 – 150ml sữa mẹ hoặc sữa bột, và trẻ 4 tháng tuổi cần 150 – 130ml, tổng cộng 1 ngày cần khoảng 750 – 900ml. Sữa mẹ có thể đáp ứng cho trẻ phần lớn các dưỡng chất cần thiết trong 6 tháng đầu đời, trừ việc thiếu vitamin D (cần bổ sung bên ngoài) và chất sắt (cần uống bổ sung hoặc dùng thực phẩm giàu sắt, có bổ sung chất sắt). Sữa bột có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong năm đầu đời.

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn lo lắng trẻ không hấp thu đủ chất dinh dưỡng.

Bác sĩ sẽ theo dõi định kỳ để biết cân nặng và tăng trưởng của trẻ, từ đó biết được trẻ có ăn đủ hay không. Cùng với bạn, bác sĩ cũng có thể theo dõi các cột mốc phát triển trí thông minh, kỹ năng vận động, giao tiếp và cảm xúc của trẻ để đảm bảo trẻ hấp thu nguồn dưỡng chất tối ưu, giúp phát triển não theo đúng tốc độ tăng trưởng của độ tuổi.

Trẻ chưa cần uống sữa bò vội.

Bạn cứ tuân thủ cho con bú mẹ hoặc sữa bột, hay kết hợp cả hai, tùy theo cách nào tốt nhất cho cả mẹ và con. Đây là tất cả những gì trẻ cần trong giai đoạn hiện tại để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, đồng thời phù hợp với hệ tiêu hóa. Lúc này, hệ tiêu hóa chưa sẵn sàng để tiếp nhận sữa bò - cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Và thậm chí sau cột mốc này, sữa mẹ và sữa bột vẫn là sự lựa chọn khôn ngoan.

 

Tìm hiểu thêm: Những câu hỏi thường gặp về dinh dưỡng của trẻ 2 tháng tuổi 

Giải pháp dinh dưỡng thực tế cho bé 1 tháng tuổi

Làm thế nào đảm bảo đứa con yêu dấu của bạn có đủ nguồn dưỡng chất cần thiết trong những tháng đầu đời? Mời bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm thực tế với các bà mẹ trẻ.
 
Tin vào bản năng của bạn
“Đừng để tâm đến những người chỉ trích bạn về chuyện bế con mỗi khi trẻ khóc. Họ sẽ bảo rằng bạn chiều hư trẻ. Thế nhưng, những thói quen xấu chưa thể hình thành trong những tháng đầu đời. Khi con khóc nghĩa là bé đang đói hoặc cần điều gì đó. Đáp lại con là điều dễ hiểu thôi”. — Susan B