Có các chất dinh dưỡng là yêu cầu thiết yếu cho sức khỏe và sự khỏe mạnh của trẻ em đang lớn. Dưới đây là những điều cần ghi nhớ đối với nhóm các Vitamin được gọi là phức hợp Vitamin B (hoặc Vitamin B complex)
Thực phẩm giàu vitamin B cho bé

Vitamin B là gì?

Vitamin B là tên gọi để chỉ một nhóm gồm 8 vitamin khác nhau về công thức hóa học có tác dụng phối hợp với nhau để tăng cường sức khỏe toàn diện cho trẻ. Nhóm Vitamin này bao gồm: Thiamin (B1), Riboflavin (B2), Niacin, Vitamin B6, Folate, Vitamin B12, A-xít Pantothenic và Biotin. Tất cả đều có xu hướng tồn tại trong cùng loại thực phẩm.
Dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và trẻ

Tác dụng Vitamin B đối với trẻ sơ sinh

Một trong những vai trò chính của phức hợp vitamin B là giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, đảm bảo duy trì nguồn năng lượng ổn định suốt cả ngày. Vitamin B này có công dụng:
Giúp cơ thể chuyển hóa đạm (protein) và chất béo
Rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào máu khỏe mạnh
Giúp hệ thần kinh hoạt động ổn định và góp phần vào sự phát triển của não bộ
Có ý nghĩa đặc biệt đối với thai phụ, giúp ngăn ngừa khuyết tật xảy ra ở ống thần kinh của thai nhi
(mặc dù các nhà khoa học chưa hoàn toàn lý giải được)
Axit folic cho phụ nữ mang thai
Với những người sắp làm mẹ, hàm lượng Folate thấp sẽ gây ra các hậu quả: tăng trưởng của thai nhi bị tác hại, trẻ sinh non hoặc thiếu tháng, trẻ thiếu cân nặng khi sinh.
 
Chế độ ăn của bà mẹ thiếu Vitamin B12 cũng dẫn đến khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, và các vấn đề khác ở hệ thần kinh của trẻ sau khi chào đời.
 
Vitamin B12 rất cần thiết để tạo tế bào hồng cầu và đảm bảo hệ thần kinh hoạt động tốt.
 

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

nguồn cung cấp vitamin b
Khi còn
trong
bụng mẹ
Thai nhi hấp thu đủ
lượng Vitamin B12
cần dùng cho
8 tháng đầu đời.
Các
Vitamin B
có trong sữa mẹ & sữa bột.
 
B12
Folate
A-xít
folic
B6 và
folate
 

Bổ sung vitamin B cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao nhiêu là đủ?

Lượng vitamin B được kê theo độ tuổi của trẻ và tùy từng loại cụ thể.
Tuổi
Vitamin
Lượng/ngày
 
0-6 tháng
B6
B12
Folate
0,1 mg
0,4 mcg
65 mcg
 
7-12 tháng
B6
B12
Folate
0,3 mg
0,5 mcg
80 mcg
 
1-3 tuổi
B6
B12
Folate
0,5 mg
0,9 mcg
150 mcg
 
4-5 tuổi
B6
B12
Folate
0,6 mg
1,2 mcg
200 mcg
 
Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng Vitamin B cần dùng hằng ngày. Chẳng hạn, Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo tất cả các phụ nữ trong độ tuổi mang thai nên dùng A-xít Folic với liều lượng 400 mcg/ngày. Một số tổ chức khác, trong đó có Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ, gợi ý tăng liều dùng lên 600 mcg/ngày trong thời kỳ mang thai.
 

Thông tin thêm về vitamin B cho bạn

Các bà mẹ ăn chay (và những người sử dụng ít thực phẩm chế biến từ sữa) sẽ không đủ lượng Vitamin B12 dự trữ để trẻ hấp thụ khi còn nằm trong bụng mẹ hoặc sau khi chào đời qua nguồn sữa mẹ. Do vậy, đôi khi trẻ em cần được bổ sung các Vitamin này ngay từ lúc sơ sinh. Các dấu hiệu thiếu hụt Vitamin này sẽ thể hiện rõ ở trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi, bao gồm: chậm lớn, rối loạn vận động, chậm phát triển, và thiếu máu nguyên-hồng cầu khổng lồ (megaloblastic anemia). Hàm lượng B12 thấp có thể gây thiếu máu và yếu ớt, còi cọc. Các bà mẹ theo chế độ ăn trường thọ (macrobiotic diet) sẽ có nguy cơ sinh con bị thiếu hụt riboflavin, dẫn đến các vấn đề tăng trưởng và bệnh da.
Sự thật thú vị về vitamin B
Một số quốc gia yêu cầu các sản phẩm từ ngũ cốc hàm lượng cao phải được bổ sung thêtm A-xít Folic. Sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thực hiện yêu cầu này tại Hoa Kỳ vào năm 1998, con số trẻ sinh ra bị khuyết tật ống thần kinh giảm bớt hơn 25%.