Bổ sung sữa mẹ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ

Sữa mẹ – Nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đặc biệt, thành phần trong sữa mẹ có thể thay đổi liên tục cho từng giai đoạn phát triển của trẻ để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Trong vài ngày đầu tiên sau sinh, tuyến vú bắt đầu tiết ra sữa non có màu vàng nhạt, chứa lượng protein cao hơn nhiều so với sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành, sữa non chứa ít chất béo và đường lactose và đặc biệt chứa nhiều kháng thể. Sau khi hết sữa non, cơ thể mẹ sẽ sản xuất sữa chuyển tiếp và từ ngày 14 trở đi, lượng sữa sẽ tiếp tục tăng lên, đổi màu trắng và loãng hơn, gọi là sữa trưởng thành.

Sữa mẹ có chứa rất nhiều dưỡng chất và mỗi chất sẽ đóng một vai trò khác nhau trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh nên được cho bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ:

  • Cung cấp các kháng thể tự nhiên giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh như cảm cúm, nhiễm trùng tai, tiêu chảy…

  • Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ dễ hấp thu và lượng nước nhiều giúp trẻ ít bị táo bón và nôn trớ

  • Có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

  • Tốt cho sự phát triển não bộ, tăng cường trí thông minh bởi trong sữa mẹ chứa rất nhiều MFGM, DHA và các axit béo thiết yếu.

Sữa công thức – Trợ thủ đắc lực của mẹ

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất đầy đủ và hoàn thiện nhất cho trẻ, tuy nhiên có một số trường hợp vì một số lý do y khoa mà mẹ không thể cho trẻ bú trong giai đoạn đầu đời này như trẻ sinh non, suy dinh dưỡng nặng, mắc một số bệnh lý chuyển hóa hoặc mẹ không thể cho bé bú vì lý do bệnh lý nào đó và có chỉ định của bác sĩ.

Trẻ uống sữa công thức thông thường thường sẽ không nhận được đầy đủ các kháng thể và dưỡng chất tốt nhất như sữa mẹ. Do đó, nếu cho trẻ dùng sữa công thức, bạn cần chọn cho bé loại sữa có thành phần và tỷ lệ các dưỡng chất tương tự như trong sữa mẹ nhất để trẻ có thể tăng trưởng và phát triển trí não toàn diện.

Thông thường mỗi nhãn hàng sẽ có một công thức khác nhau nhưng nhìn chung sản phẩm đều được sản xuất trong điều kiện vô trùng, có sự kết hợp của nhiều dưỡng chất như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Một số nhãn hàng có bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não như DHA, ARA và MFGM vào thành phần sữa giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn.

Việc được nuôi dưỡng bằng sữa công thức có bổ sung những dưỡng chất vàng như DHA, ARA, MFGM sẽ phần nào hỗ trợ trẻ phát triển tư duy nhạy bén, sáng tạo, học tập hiệu quả, phát triển nhận thức, điều chỉnh hành vi và góp phần phát triển sự cân bằng giữa trí thông minh và cảm xúc. Do đó, mẹ đừng quên chọn sữa có bổ sung bộ đôi DHA và MFGM PRO nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu dưỡng chất này cho trẻ.

Việc chọn sữa cho bé sau sinh có thể khiến nhiều bà mẹ đau đầu. Nếu bạn không thể nuôi con bằng sữa mẹ vì một lý do y khoa nào đó và băn khoăn không biết nên chọn sữa công thức nào cho bé, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn dinh dưỡng.


Tham khảo thêm:
1. WebMD, Breastfeeding vs. Formula Feeding
2. NHS UK, Breastfeeding: the first few days
3. KidsHealth, Breastfeeding vs. Formula Feeding
4. UNICEF, revised BFHI course and assessment tools, 2006