thắc mắc về sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

Khi nào bé bắt đầu tập nói?

Những tiếng bi bô của trẻ chính là âm thanh đầu tiên để xây dựng kỹ năng nói của bé sau này. Tuy nhiên, bạn sẽ không hiểu trẻ nói gì cho đến khi trẻ được khoảng 1 tuổi.

Bé bắt đầu tập nói có ngữ điệu từ 6 tháng tuổi

Thực ra, bé yêu của bạn bắt đầu học ngôn ngữ ngay khi còn trong bụng mẹ. Bởi thế, khi sinh ra, trẻ có thể nhận ra tiếng nói của con người nhưng lại chưa thể lập tức nói chuyện. Mạng lưới não của trẻ cần thời gian để nhận ra tất cả các âm thanh khác nhau và kết hợp âm thanh đó. Trẻ cũng cần thời gian để làm chủ các kỹ năng vận động miệng phức tạp liên quan đến khớp nối giữa âm thanh và lời nói.

Bi ba bi bô cũng là cách trẻ thu hút sự chú ý và cố gắng trò chuyện với mọi người. Bạn sẽ nhận thấy, bé không bi ba bi bô không đâu. Khoảng 6 tháng tuổi, âm thanh bi bô đó có ngữ điệu, nhịp điệu hẳn hoi đấy. Trẻ sẽ bi bô một lúc, dừng lại, chờ bạn nói sau đó sẽ tiếp tục bi bô, y như một cuộc trò chuyện thực sự vậy. Những âm thanh lặp đi lặp lại (aaah - aaah - aaah ) lúc đầu có thể phát ra ngẫu nhiên nhưng về sau, trẻ sẽ dùng nó để biểu thị cho các mục đích khác nhau như bày tỏ niềm vui, sự không hài lòng, bực bội.

Dạy bé tập nói như thế nào?

Trong lúc này, bạn nên nói chuyện với bé yêu của mình càng nhiều càng tốt, trong mọi thời điểm, kể cả khi thay tã. Đó là cách bạn kích thích sự phát triển ngôn ngữ, kỹ năng xã hội trong trẻ, giúp trẻ phát triển tốt hơn sau này.

Sẽ cần đến hơn một năm nữa để tất cả những âm thanh này trở thành từ ngữ, dần dần trở thành cụm từ, thành câu cú và cuộc đối thoại.