Khi trẻ 3 tuổi, mỗi ngày trẻ sẽ học được những kĩ năng mới. Những năm mẫu giáo là khoảng thời gian não trẻ phát triển cực kỳ nhanh chóng, nhờ sự hỗ trợ của hai quá trình diễn ra đồng thời: truyền tin qua xi-náp và myelin hóa.

  • Truyền tin qua xi-náp là quá trình tạo sự liên kết giữa các tế bào thần kinh với nhau để cấu thành mạng lưới tinh vi thông qua việc tạo ra các xi-náp mới trong não.
  • Trong khi đó, myelin hóa là quá trình chất béo bao bọc dần xung quanh dây thần kinh, cho phép truyền các tín hiệu ở não nhanh hơn. Việc xây dựng các mạng lưới ngày càng hiệu quả cho phép quá trình giao tiếp diễn ra nhanh chóng hơn giữa các vùng khác nhau của não bộ.

Trẻ 3 tuổi là lứa tuổi thích đi chơi một mình và biết phối hợp khéo léo các hoạt động: biết vẽ hình đầu người có đầu và bốn chi, tập các bài tập đàn đơn giản. Lúc này, trẻ 3 tuổi sẽ sẵn sàng tìm hiểu và học hỏi những điều mới, từ một từ mới, một bài hát mới đến một khái niệm mới về cách thức hoạt động của thế giới xung quanh.    

Não bộ của trẻ sẽ phát triển theo một trình tự từ dưới lên trên và được lập trình trước. Bắt đầu từ thân não, giúp kiểm soát các chức năng cơ bản nhất, tới vỏ não, giúp kiểm soát việc tư duy phức tạp nhất. Nhiều chuyên gia cho rằng, sẽ có những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của trẻ, và trong khoảng thời gian đó, bé sẽ cực kỳ nhạy cảm với môi trường (bao gồm tất cả mọi thứ từ việc nhận những kích thích thích hợp đến việc nhận chế độ dinh dưỡng hợp lý) nhằm hỗ trợ cho việc học hỏi. Như vậy, quá trình phát triển trí thông minh của bé sẽ liên quan đến việc kích thích các tế bào thần kinh và sự kết nối giữa chúng, nhằm tăng cường và mở rộng chức năng của các tế bào thần kinh đó.

Trẻ từ 3-4 tuổi tập đọc sách

Trước 5 tuổi, hầu hết các bé sẽ chưa thể đọc, tuy nhiên, từ 3 đến 5 tuổi, bé vẫn sẽ tiếp thu và mở rộng vốn từ vựng của mình, đồng thời kết hợp chúng với âm thanh. Hãy vừa đọc to, vừa chỉ cho trẻ thấy những chữ trong bảng chữ cái. Việc này đòi hỏi trẻ phải sử dụng ít nhất ba khu vực khác nhau của vỏ não để xử lý thông tin đó. Cụ thể, vỏ não thị giác sẽ lọc ra những biểu tượng mà mắt bé nhìn thấy, sau đó, một khu vực được gọi là não hồi góc sẽ liên kết các biểu tượng đó với âm thanh khi phát âm các chữ cái, và cuối cùng là vùng Wernicke, nơi tạo ra các liên kết giúp bé hiểu được những hiện tượng xung quanh.

Sự phát triển não bộ ở trẻ 3 tuổi cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Do đó, việc hiểu rõ cơ chế hoạt động của não bộ trong độ tuổi này sẽ giúp bạn lựa chọn những phương pháp tác động phù hợp nhằm tăng cường khả năng tư duy của trẻ.

Chuyên gia thai sản Nguyễn Thị Minh Tuyết

Còn rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con được các Bác Sĩ, Chuyên viên đầu ngành Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, và Dinh Dưỡng tư vấn dành riêng cho các thành viên Câu Lạc Bộ Gia Đình Enfa A+.

Hãy nhanh chân gia nhập vào Câu Lạc Bộ để trở thành Mẹ thông thái cùng Gia đình Enfa A+ và nhận được những quyền lợi hấp dẫn chỉ bằng thao tác rất đơn giản tại đây.