Ở độ tuổi này, trẻ có thể giao tiếp xuất sắc bằng âm thanh, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể.

sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi

 
Di chuyển để khám phá những điều mới mẻ hơn. Cho dù đó là trườn, bò hay lăn lộn, trẻ có thể tự di chuyển vào thời điểm 9 tháng tuổi. Lúc này, trẻ đã nhận biết được người và vật ở khoảng cách xa và thậm chí có động lực để đi chuyển, cố tìm hiểu nguyên nhân của những tiếng động phát ra từ các đồ vật ngoài tầm mắt. Lưu ý rằng, hành vi này không đơn giản chỉ là một cột mốc trong sự phát triển kĩ năng vận động mà còn là biểu hiện cho thấy trẻ đang hiểu dần về khái niệm chiều sâu trong không gian (khi trẻ nhận ra những vật ở xa), về việc đưa ra quyết định (nên đi theo hướng nào) và thậm chí là về việc thiết lập, tập trung theo đuổi một mục tiêu (điều trẻ muốn và làm cách nào để đạt được).
 

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ có thể giao tiếp một cách xuất sắc thông qua việc thể hiện cảm xúc bằng âm thanh, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể. Bạn cũng có thể thấy trẻ bò khắp nơi trong nhà nhưng chưa thật sự linh hoạt. Đừng lo lắng quá nhé vì theo thời gian, hướng phát triển của trẻ ngày càng phân hóa riêng biệt hơn, và đôi khi trẻ tập trung vào một kĩ năng đặc biệt nào đó mà chưa quan tâm đến những kỹ năng khác. Hãy tin tưởng rằng chính tình thương của bạn dành cho bé, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp trẻ phát triển tinh thần và thể chất theo đúng hướng.

Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của trẻ 9 tháng tuổi:

 

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi: Trí não

Trí nhớ ngày càng phát triển khiến trẻ trở nên nhàm chán những thứ đã quen thuộc và tìm kiếm những niềm vui và trải nghiệm mới. Đây là thời điểm tuyệt vời để thử một vài trò chơi đơn giản như tìm đồ vật hoặc vỗ tay. Trẻ sẽ kiên trì hơn trong việc tìm kiếm (hoặc thậm chí là khóc đòi) khi phát hiện đồ vật đột nhiên biến mất. Khái niệm về “sự tồn tại của vật thể” đối với trẻ lúc này  có nghĩa là ngay cả khi bạn ra khỏi tầm mắt, trẻ biết rằng bạn vẫn còn ở đó.
 

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi: Kỹ năng vận động

Việc di chuyển (cụ thể hơn là bò) đòi hỏi một sự tập trung lớn đối với một đứa trẻ 9 tháng tuổi. Mặc dù một vài trường hợp trẻ chưa thể hoặc chỉ bò rất ít, hầu hết các trẻ đều đang nỗ lực ở các hình thức vận động khác nhau, bao gồm trườn, lăn lộn hoặc thậm chí tập đi (bằng cách vịn tay vào các đồ vật khác). Hãy khuyến khích trẻ hơn bằng cách cùng ngồi xuống sàn nhà và chơi trò đuổi bắt. Kỹ năng vận động tĩnh của trẻ cũng đang được cải thiện dần, bạn sẽ thấy trẻ nhặt được những đồ vật nhỏ dễ dàng hơn. Nhờ vậy, trẻ có thể tự ăn hoặc tự cầm bình sữa và ly để uống mà không cần sự giúp đỡ của bạn.
 
 

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi: Kỹ năng giao tiếp

Ở giai đoạn này, trẻ đang học cách giao tiếp bằng cử chỉ với các động tác như chỉ tay, vỗ tay và vẫy tay chào. Thay vì khóc nhè mỗi khi đói, trẻ có thể chỉ tay vào một chiếc ghế để bày tỏ mong muốn của mình. Trẻ cũng sẽ bập bẹ liên tục và tập nói những từ quen thuộc. Vì thế, hãy tiếp tục gọi tên các đồ vật (“Đây là một quả táo đỏ”) hoặc kể cho trẻ nghe về những hoạt động trong ngày của bạn. Chính những cuộc đối thoại đơn giản sẽ nuôi dưỡng kĩ năng ngôn ngữ cho trẻ. Khi chú ý đến lời nói của bạn, trẻ học được cách nói chuyện luân phiên khi giao tiếp, tức là trẻ sẽ thử bập bẹ và  dừng lại một chút để bạn trả lời rồi sau đó lại tiếp tục. Bạn sẽ thấy trẻ bắt đầu thường xuyên kết hợp nguyên âm và phụ âm cũng như cố gắng bắt chước những từ nghe được khi bạn nói. Đối với những trẻ được tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ cử chỉ sẽ học rất nhanh kỹ năng này .
 

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi: Cảm xúc

Trẻ tỏ ra vui thích khi nhìn thấy bạn và những người thân thuộc xung quanh. Trẻ cũng có thể phân biệt được những người lạ mặt (ví dụ như khi ông bà đến thăm hoặc bảo mẫu mới) và tỏ ra cảnh giác, sợ hãi khi tiếp xúc với họ - vốn là biểu hiện của hành vi sợ người lạ. Điều này hoàn toàn bình thường và bạn hoàn toàn có thể dỗ dành bằng cách ôm lấy trẻ và cùng với trẻ chơi với người lạ một lúc. Trẻ cũng bắt đầu học được một số hành vi có thể thấy ở những trẻ lớn hơn như vẫy tay chào tạm biệt, làm phật lòng chỉ để và quan sát xem phản ứng của bạn, hoặc tỏ ra buồn bã khi bạn nói “không”. Hãy ghi nhận và phản hồi lại những hình thức tương tác này để trẻ có thể phát triển hơn kĩ năng xã giao của mình.