Sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi

 
Bên cạnh màu xanh và đỏ, trẻ 4 tháng tuổi đã có khả năng phân biệt được tất cả các gam màu đậm (nhưng xanh và đỏ vẫn là hai màu sắc được ưa thích nhất) và sẽ mất thêm một vài tháng nữa để phân biệt các gam màu nhạt. Thị giác hoàn thiện chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ đang khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh.
 

Sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi

Xu hướng phát triển của mỗi trẻ sơ sinh khá tương đồng trong giai đoạn đầu đời nhưng theo thời gian mỗi trẻ sẽ có sự thay đổi khác nhau. Tính cách chính là một trong những nhân tố dẫn đến điều này. Những đứa trẻ có bản chất năng động có thể đạt các cột mốc tăng trưởng thể chất sớm hơn trẻ khác. Bạn có thể hỗ trợ trẻ đạt được các cột mốc phát triển bằng cách đảm bảo cho trẻ một chế độ dinh dưỡng tốt, cũng như đừng lơ là trong việc định hướng trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Sau đây là một số cột mốc phát triển trẻ có thể đạt được sau khi kết thúc giai đoạn 4 tháng tuổi.

 

Trí não của trẻ 4 tháng tuổi
 

Trẻ bắt đầu khám phá khái niệm về mối quan hệ nguyên nhân – kết quả , điển hình như khi lắc xúc xắc thì sẽ phát ra tiếng kêu. Với trí nhớ đang mở rộng, trẻ sẽ thử làm lại nhiều lần để xem kết quả tương tự có xuất hiện không (Hãy chuẩn bị dọn dẹp những món đồ bị trẻ đánh rơi lung tung nhé!). Càng chú ý vào hành động bao nhiêu, trẻ càng dành nhiều thời gian thử nghiệm và học hỏi bấy nhiêu. Trẻ đặc biệt có hứng thú với những món đồ chơi mới hay thậm chí là cả tay chân của chính trẻ.

 

Kỹ năng vận động của trẻ 4 tháng tuổi
 

Mặc dù không có biểu hiện thật sự rõ ràng, trẻ đang cố gắng phối hợp các cử động để có thể sớm lật người và ngồi dậy. Ở tư thế nằm sấp, trẻ cũng đã có thể ngẩng đầu và rướn ngực, dồn sức nặng lên cánh tay. Ngoài ra, trẻ bắt đầu vung loạn xạ và uốn cong đôi chân đang ngày càng khỏe hơn, hoặc thậm chí cố gắng tự chuyển từ tư thế nằm sấp sang nằm ngửa.

 
 

Kỹ năng giao tiếp của trẻ 4 tháng tuổi
 

Trẻ tiếp tục “ê a” và bập bẹ nhiều đến mức bạn sẽ nghĩ trẻ đang trò chuyện cùng bạn. Trẻ đã có thể lên giọng ở cuối mỗi chuỗi các âm tiết, giống với cách nói khi đặt một câu hỏi, dựa vào nhịp điệu và ngữ âm của mẹ. Vào cuối giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ thậm chí còn thử kết hợp các nguyên âm và phụ âm, chẳng hạn như “ba-ba” và “ma-ma”, cũng như bắt đầu la hét và cười đùa. Hãy trân trọng những giây phút đầu tiên khi trẻ đang tập sử dụng chính giọng nói của mình để thể hiện cảm xúc nhé.

 

Cảm xúc của trẻ 4 tháng tuổi
 

Bạn có để ý rằng trẻ đang dõi theo mình không? Trẻ đặc biệt quan sát rất kĩ những sự vật yêu thích như là những người thân xung quanh. Trẻ học cách giao tiếp với mọi người từ bạn và hiểu được rằng khi trẻ cười với mẹ, trẻ cũng sẽ nhận được một nụ cười đáp lại. Khi bị phấn khích bởi một điều gì đó, trẻ có thể la hét, cười to hoặc cử động tay chân để chia sẻ cảm xúc ấy với bạn. Tất cả những điều trên sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu về suy nghĩ và cảm giác của trẻ.

 

Tìm hiểu thêm: Những cột mốc phát triển của trẻ 5 tháng tuổi