sự phát triển của trẻ 22 đến 24 tháng tuổi

 
Đừng để bụng nếu thấy trẻ “thiên vị” mẹ nhiều hơn bố hoặc ngược lại. Đây đơn thuần chỉ là một cách trẻ phát huy sự độc lập của mình khi có cơ hội lựa chọn (ví dụ như chọn mặc một trong hai chiếc áo). Điều này cũng có thể xuất phát từ cảm giác thoải mái của trẻ khi được bố hoặc mẹ chăm sóc hằng ngày theo những cách khác nhau. Giai đoạn này có thể kéo dài trong một vài ngày hoặc lâu hơn. Hãy coi đó là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng để chúng ta khuyến khích trẻ dành thời gian tiếp xúc với cha hoặc mẹ và cả những người đặc biệt khác nữa. Nhờ vậy, trẻ sẽ hiểu được rằng mình luôn nhận được sự bao bọc từ gia đình và người thân.
 

Sự phát triển của trẻ 2 tuổi

Ở giai đoạn gần được 2 tuổi, trẻ vẫn có thể cư xử như khi 1 tuổi ở một vài điểm nhưng đồng thời lại hành động đúng với độ tuổi của mình trong những lĩnh vực khác. Đây là kết quả đến từ những khác biệt ngày càng rõ trong chiều hướng phát triển của trẻ theo thời gian. Cho dù trẻ đang hướng đến cột mốc quan trọng nào đi chăng nữa, bạn hãy tiếp tục khuyến khích và cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhé.

Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của trẻ từ tháng thứ 22 đến 24 tháng

 

Trí thông minh của trẻ 22-24 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã học và nhớ được vị trí của các đồ vật trong nhà, chẳng hạn như loại ngũ cốc yêu thích được cất ở ngăn tủ này còn tô ăn thì nằm ở ngăn kéo kia. Trẻ có thể chỉ vào những thứ bạn gọi tên (ví dụ mũi của mình hoặc hình một cái cây trong quyển sách). Trẻ cũng biết cách sử dụng các đồ vật và mô phỏng điều này trong các trò chơi của mình. Thêm vào đó, trẻ cũng sao chép các hoạt động thường nhật nhiều hơn (như cho ăn, chải đầu) để giả vờ tự làm lấy hoặc với đồ chơi và thú nhồi bông. Bạn hãy cùng tham gia những trò chơi thú vị này với trẻ nhé!
 

Kỹ năng vận động của trẻ 22-24 tháng tuổi

Khi được 2 tuổi, trẻ không những hiếu động mà còn nhanh nhẹn một cách đáng ngạc nhiên. Hãy sẵn sàng để thấy sự phát triển bứt phá của trẻ vào giai đoạn này. Trẻ sẽ cố gắng đi trên lề, chạy nhanh hơn và trèo cao hơn. Bị cuốn hút bởi việc lên xuống cầu thang, hầu hết trẻ ở độ tuổi này ban đầu cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn nhưng sau đó đã có thể tự đi một mình. Vì vậy, hãy cho trẻ không gian riêng để khám phá nhưng vẫn chuẩn bị các biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết.
 
 

Kỹ năng giao tiếp của trẻ 22-24 tháng tuổi

Hãy để ý xem trẻ đã nói được một câu trọn vẹn chưa? Câu nói hoàn chỉnh đầu tiên của bé xuất hiện vào khoảng thời gian từ 18 đến 30 tháng tuổi, thường chỉ bao gồm một danh từ và một động từ (“Mẹ bế”). Phần lớn trẻ sẽ sử dụng những câu đơn giản này trong vòng vài tháng cho đến khi có thể nắm bắt được những câu phức tạp hơn, gồm 3-5 từ hoặc thậm chí nhiều hơn. Do vậy, bố mẹ thường hiểu được những cách nói quen thuộc của trẻ mà dường như vô nghĩa đối với người khác. Nhưng cũng đừng quá lo ngại nếu bạn không thể hiểu được tất cả những gì trẻ muốn nói nhé!
 

Cảm xúc của trẻ 22-24 tháng tuổi

Ở thời điểm này, một số trẻ đã thể hiện rõ sự thiên vị đối với bố hoặc mẹ. Điều này kéo dài trong vài ngày hoặc dài hơn, sau đó lại xảy ra theo chiều ngược lại và có thể khiến trẻ trở nên xa cách cũng như khiến bố hoặc mẹ bị tổn thương. Tuy vậy hãy luôn nhớ rằng hiện tượng này chỉ là tạm thời, và là một phần tự nhiên của việc trẻ học được cảm nhận về sự chia cắt và yêu thương. Ngoài ra, kĩ năng xã hội của trẻ cũng dần được rộng mở: trẻ bắt đầu cảm thấy thích thú hơn khi vui chơi (có sự tương tác trực tiếp) với những người bạn khác.