sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi

 
Trẻ cũng bị căng thẳng. Có bao giờ bạn để ý trẻ đột ngột nhìn chỗ khác? Rất có thể trẻ làm vậy để “nghỉ ngơi” một chút. Nếu đặt mình vào những trải nghiệm, những khám phá mới mà trẻ đang trải qua, bạn sẽ dễ dàng hiểu vì sao trẻ cần thời gian thích nghi. Những chỉ dẫn nhỏ bên dưới sẽ giúp bạn nhận biết khi nào trẻ sẵn sàng chơi và học, khi nào trẻ cần được nghỉ ngơi .
 

Trẻ phát triển như thế nào trong tháng thứ 2?

Đến tháng thứ hai, trẻ trở nên lanh lợi và phản ứng tích cực hơn với thế giới xung quanh, đặc biệt là với bạn. Dù chưa thể cười thành tiếng nhưng trẻ sẽ vui vẻ hơn khi được chơi ú òa. Thậm chí, trẻ có thể nhìn chăm chú vào bạn. Những kỹ năng này dù có vẻ đơn giản, nhưng đây lại là bước đệm quan trọng cho những cột mốc phát triển về sau của trẻ.

Hãy duy trì chế độ dinh dưỡng đúng và hợp lý, tiếp tục động viên khuyến khích trẻ giao tiếp để trẻ đạt được những cột mốc quan trọng trong tháng này.

 

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi: Trí não
 

Khi mẹ lắc tay hay giơ đồ chơi nhỏ trước mặt, trẻ sẽ nhìn theo các chuyển động ngày một tốt hơn, đặc biệt với những vật thể di chuyển chậm và ngang tầm mắt của trẻ. Trẻ cũng bắt đầu nhìn rõ các hình dạng phức tạp và nhiều màu sắc, nhưng vẫn tỏ ra hứng thú hơn khi nhìn vào mặt người khác, nhất là khuôn mặt. Thực tế, trẻ đặc biệt yêu thích những biểu lộ cảm xúc trên gương mặt của bạn, vui vẻ quan sát cử động miệng khi bạn trò chuyện. Trẻ còn chăm chú lắng nghe và thậm chí cố gắng đáp lại bạn bằng âm thanh của riêng mình. Lúc đó, hãy khuyến khích trẻ giao tiếp với bạn nhiều hơn.
 
 

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi: Kỹ năng vận động
 

Không còn là một đứa trẻ sơ sinh yếu ớt, trẻ đang từng bước nắm bắt khả năng điều khiển cơ thể. Trẻ có thể ít hoạt động trong một khoàng thời gian ngắn do não bộ và cơ thể đang cùng phối hợp điều khiển hành động. Thay vì cử động một cách rất ngẫu nhiên và dựa vào phản xạ, trẻ học được cách giơ tay và vung chân một cách có chủ đích. Bạn có thể thấy trẻ cố với tay để nắm món đồ chơi trên cao dù chưa chính xác. Chân của trẻ cũng trở nên khỏe hơn, hay thậm chí một vài trẻ đã có thể đá hoặc đạp khi đang nằm sấp và tự lật ngửa.

 
 

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi: Kỹ năng giao tiếp
 

Khóc vẫn là phương thức giao tiếp chính nhưng bạn cũng sẽ bắt đầu thấy trẻ “ê a” nhiều hơn. Những âm thanh như “Ư” hay “A” được phát ra từ dây thanh quản khác hẳn với dây thanh quản khi trẻ khóc. Dù trẻ không nói rành mạch nhưng những thanh âm đầu đời này sẽ là nền tảng quan trọng cho việc phát triển ngôn ngữ của trẻ về sau. Trẻ bắt đầu biết bắt chước cách biểu lộ cảm xúc và cử chỉ của bạn. Đây chính là bước đệm quan trọng để trẻ học được cách giao tiếp.

 

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi: Cảm xúc
 

Trẻ nhận ra bạn và tỏ ra vui sướng khi nhìn thấy bạn như quơ tay hoặc lúc lắc đầu khi bạn đến gần, Đây cũng là lúc bé đáp lại bố mẹ bằng nụ cười hạnh phúc. Và trẻ cũng bắt đầu mỉm cười với bạn thường xuyên hơn. Bản năng tự tin của trẻ sẽ được tăng cường khi mà mọi người, đặc biệt là bạn, đáp lại nụ cười của trẻ.
 

Tìm hiểu thêm: Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi.