Sự phát triển của trẻ 16-18 tháng tuổi

 
Bạn tự hỏi tại sao con bạn không muốn chơi với bạn bè cùng trang lứa? Đây là hành vi rất bình thường ở lứa tuổi này và hoàn toàn không liên quan đến tính cách của trẻ. Ở độ tuổi này trẻ thường “chơi song hành” cùng nhau, tức là ngồi bên cạnh nhau nhưng tự chơi riêng mình một cách vui vẻ. Điều này diễn ra cho đến năm 2 hoặc 3 tuổi khi trẻ bắt đầu học cách chia sẻ. Tuy vậy, đừng đánh giá thấp lợi ích của hình thức “chơi song hành”, bởi đây là bước trung gian để trẻ học cách tương tác với người khác. Hơn nữa, đây cũng là một cách tạo động lực để trẻ khám phá ra những trò chơi hay thậm chí là cả những từ mới.
 

Sự phát triển của trẻ từ tháng thứ 16 đến 18 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn này tiếp tục phát triển những kỹ năng chỉ mới xuất hiện sau khi được một năm tuổi, bao gồm cả đi và nói. Cùng lúc này, trẻ cũng nhận thức được rằng mình là một cá thể hoàn toàn riêng biệt. Để giúp trẻ đạt được những cột mốc tăng trưởng này, hãy tiếp tục hỗ trợ trẻ bằng tình yêu thương, sự tương tác và một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý.

Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của trẻ từ tháng thứ 16 đến 18 tháng tuổi:

 

Trí thông minh của trẻ 16-18 tháng tuổi

Khi bước vào tháng thứ 15 đến 18, trẻ rất bận rộn khám phá thế giới của riêng mình. Chính khả năng tập trung ngày càng được nâng cao và óc tò mò khiến trẻ dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm hiểu cách thức hoạt động của mọi vật. Hãy sẵn sàng để thấy trẻ ném, kéo, đập phá, cho vào miệng, lục tung, xếp thành đống rồi đạp đổ những món đồ chơi. Tuy nhiên, trẻ cũng tỏ ra thích thú với những hoạt động yên tĩnh hơn như xem sách ảnh một mình hoặc cùng với mẹ. Ngoài ra, trẻ dần bắt đầu hiểu được mục đích sử dụng của từng đồ vật, chẳng hạn như bàn chải và chiếc muỗng. Trẻ sẽ dùng chính những đồ vật này để chơi trò đóng vai, giả vờ dùng bản chải để chải lông thú nhồi bông hoặc dùng muỗng đưa thức ăn vào miệng. Đừng quá lo lắng nhé vì trẻ hiểu được rằng những việc này hoàn toàn không có thật mà chỉ có mục đích giải trí.
 

Kỹ năng vận động của trẻ 16-18 tháng tuổi

Năng lực thể chất của trẻ ở độ tuổi này có sự phân hóa rõ rệt. Có những trẻ vẫn còn phải di chuyển quanh phòng bằng cách vịn vào các vật dùng trong nhà, trong khi đó có trẻ thậm chí đã chạy được. Hãy luôn sẵn sàng vì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Bên cạnh đó, kĩ năng vận động tĩnh ở phần lớn trẻ đã được nâng cao đủ để thực hiện được những hành động phức tạp như cởi tất, cầm muỗng hoặc thậm chí vẽ nguệch ngoạc bằng bút chì màu.
 
 

Kỹ năng giao tiếp của trẻ 16-18 tháng tuổi

Trẻ cũng thể hiện nhiều những khác biệt trong lĩnh vực ngôn ngữ. Hầu hết trẻ đều đã có vốn từ vựng phong phú và được sử dụng rất nhiều. Đơn giản như từ “sữa” tùy vào hoàn cảnh có thể được hiểu như câu “Con muốn uống sữa” hay “Con làm đổ sữa mất rồi” hoặc là “Mẹ mua sữa cho con đi” nếu bạn đang ở tiệm tạp hóa. Khi được 18 tháng tuổi, trẻ sẽ học từ mới nhanh hơn. Thậm chí một số trẻ còn bắt đầu sử dụng các cụm từ (như “sữa ngon”) hoặc một chuỗi các từ có cấu trúc giống như câu hoàn chỉnh (“Con thấy mèo”)
 

Cảm xúc của trẻ 16-18 tháng tuổi

Tất cả những sự phát triển đáng kinh ngạc này đôi khi lại khiến trẻ thất vọng khi hiểu được rằng có những việc không phải cứ muốn làm là được. Chẳng hạn như khi thấy những đứa trẻ lớn hơn thực hiện một số hành động, trẻ vẫn không thể bắt chước theo do chưa đủ kỹ năng hoặc quá nguy hiểm. Lúc này, vì chưa thực sự kiểm soát được cảm xúc, trẻ có thể khóc nhè hoặc thậm chí nổi giận khi mọi chuyện không theo đúng ý của mình. Giận dữ là một phần bình thường của quá trình phát triển nhưng thường có xu hướng xuất hiện khi trẻ đang đói, mệt hoặc căng thẳng. Hãy giữ bình tĩnh, cho trẻ sinh hoạt theo thời gian biểu thường lệ và thu hút sự chú ý bằng cách chọc cười hoặc làm phân tâm để giúp trẻ mau chóng quên đi cơn giận ấy.