sự phát triển của trẻ 12 tháng tuổi

 
Khả năng tự bước đi của trẻ có thể nói lên điều gì? Khoảng ¼ số trẻ biết đi khi được 12 tháng tuổi, trong khi số còn lại vẫn phải bám vào các đồ vật để giữ thăng bằng. Đừng quá lo lắng nếu trẻ chưa thể chập chững đi được. Khoa học chứng minh rằng các nhân tố tác động đến thời gian trẻ biết đi thuộc về nhóm tính cách nhiều hơn là thể chất. Trẻ biết đi muộn thường đơn giản vì có hứng thú phát triển những kĩ năng khác hơn (chẳng hạn như khám phá các đồ vật trong tay mình).
 
 

Sự phát triển của trẻ sau 12 tháng tuổi

Mừng bé tròn một tuổi! Thật tuyệt vời khi thấy trẻ đã có thể làm được nhiều thứ dường như không tưởng trong khi một năm trước trẻ vẫn còn nằm trong vòng tay bạn. Danh sách những cột mốc quan trọng trẻ đạt được ngày càng dài dù đã biết đi và biết nói tại thời điểm này. Hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ phát triển theo một chiều hướng khác nhau và bạn hãy làm tất cả mọi thứ có thể để khuyến khích sự tăng trưởng cho trẻ. Hãy cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và luôn bên cạnh mỗi lần vấp ngã, trẻ sẽ sớm đạt được những cột mốc ấy khi thật sự sẵn sàng.

Bạn có thể bắt gặp những đặc điểm sau ở trẻ 12 tháng tuổi:

 

Trí thông minh của trẻ 12 tháng tuổi

Khả năng nhận thức và suy nghĩ của trẻ dần trưởng thành hơn và có thể đáp lại những yêu cầu đơn giản, như “Hãy hôn mẹ một cái” hoặc trả lời một số câu hỏi “Chỉ cho mẹ con cún ở đâu nào?”. Trẻ vẫn đang tiếp tục cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động của những vật dụng xung quanh mình và thử nghiệm theo cả cách bắt chước bạn và phương pháp thử sai, chẳng hạn như ấn vào nút điều khiển TV hoặc vuốt lên màn hình máy tính bảng. Hãy cho trẻ một không gian và những món đồ chơi thật an toàn để trẻ có thể thoải mái chọc, đập phá, cho vào miệng hay thậm chí ném đi.
 

Kỹ năng vận động của trẻ 12 tháng tuổi

Chỉ có khoảng ¼ trẻ có thể tự đi khá vững khi được 11 – 12 tháng tuổi. Nhưng cho dù chưa thể làm được như vậy, trẻ cũng đã trở nên cứng cáp và điều phối các cử động cơ thể linh hoạt hơn. Trẻ đã có thể đứng được khi bám vào bạn hoặc các điểm tựa khác, thậm chí có thể mạo hiểm leo lỏi vào những khoảng khe hở giữa những vật dụng trong nhà. Khả năng phối hợp các ngón tay được cải thiện cho phép trẻ học cách tự ăn và chơi các trò chơi vận động khéo léo hơn như lật từng trang trong một quyển sách.
 
 

Kỹ năng giao tiếp của trẻ 12 tháng tuổi

Tiếng nói đầu đời của khoảng 1/2 trẻ là gọi mẹ bằng “ma ma” có thể được xem như là khởi đầu của việc trẻ liên kết những tiếng gọi đặc biệt với người hoặc vật, hay cách đặt tên cho bình sữa hoặc chiếc chăn của mình. Việc trẻ gắn âm thanh với các đồ vật và cố gắng gọi chúng theo cách giống như bạn là một bước tiến rất quan trọng. Một điều thú vị là từ đầu tiên trẻ có thể nói được hầu hết trong các trường hợp đều là danh từ. Thậm chí ngay cả khi chưa biết nói, trẻ cũng đang giao tiếp bằng cử chỉ rất tốt, ví dụ như dang tay ra để đòi bế.
 

Cảm xúc của trẻ 12 tháng tuổi

Khi được một năm tuổi, trẻ thường cố gắng bắt chước tất cả mọi thứ chứ không đơn thuần là chơi nữa. Trẻ luyện tập những hành động quan sát được như chải đầu bằng lược giống mẹ, cũng như đặc biệt thích quan sát và học tập từ những đứa trẻ khác. Ngoài ra, khác với thái độ trìu mến khi tiếp xúc với những người yêu thích, trẻ có thể căng thẳng khi gặp người lạ. Hãy kiên nhẫn đợi giai đoạn này trôi qua và đừng cố gắng ép trẻ hòa đồng. Biểu hiện lo lắng khi bị tách rời khỏi người thân rất phổ biến ở độ tuổi này. Đó là do trẻ đã ý thức được mối liên kết sâu sắc với bạn và bắt đầu hiểu được rằng bạn vẫn ở đâu đó quanh đây dù đã ra khỏi tầm mắt của trẻ. Nhanh chóng rời khỏi trẻ và thực hiện một số động tác quen thuộc (như vẫy tay chào tạm biệt) sẽ giúp bạn nói với trẻ rằng sự xa cách này chỉ là tạm thời. Sau đó, hãy để người thân thu hút sự chú ý của trẻ vào một hoạt động khác.