sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi

 
Nhà khoa học nhí của bạn đang dùng tay khám phá món đồ chơi hoặc thức ăn, và điều tiếp theo bạn kịp nhận ra là chúng bay vèo trong không trung. Trẻ hư quá phải không nào? Hoàn toàn không đâu nhé! Đơn thuần trẻ chỉ đang thử nghiệm kĩ năng vận động tinh mới hình thành, và khả năng kết hợp giữa mắt và tay của mình; tiêu biểu như đập, ném hoặc đưa đồ vật vào miệng. Ngoài mục đích trẻ đang tìm hiểu xem chuyện gì sẽ xảy ra với các đồ vật, nó còn là cách trẻ dò xét phản ứng của bạn. Hãy cố gắng đảm bản an toàn khi chơi đùa cùng trẻ, kiểm soát những đồ vật và khu vực trẻ có thể ném đến để cả hai đều cảm thấy thật hài lòng .
 

Sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi

Trẻ 10 tháng tuổi sẽ tiến dần đến cột mốc biết nói và biết đi. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ lại “cán mốc” quan trọng này vào những khoảng thời gian khác nhau. Điển hình như một vài trẻ có khả năng đi những bước chân đầu tiên khi được 9 hoặc 10 tháng tuổi trong khi hầu hết các trẻ chỉ thật sự thực hiện được khi tròn một năm.Thời điểm trẻ cất tiếng nói đầu tiên và tốc độ học từ mới của trẻ cũng khác nhau đáng kể (dù thông thường trẻ sẽ nói vào giai đoạn 10 tháng) Vì vậy, bạn hãy luôn khuyến khích trẻ, và bảo đảm  một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đợi đến khi trẻ có thể đạt được những thành quả đầu tiên.

Bạn có thể bắt gặp những đặc điểm sau ở trẻ 10 tháng tuổi:

 

Sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi: Trí não

Thế giới đối với trẻ là một phòng thí nghiệm. Trừ những lúc ngủ, trẻ dành hầu hết thời gian để tìm hiểu mọi vật xung quanh. Trẻ nhận ra rằng mỗi vật đều có những mục đích sử dụng khác nhau và bắt đầu thử nghiệm chúng theo bằng cách bắt chước bạn hay áp dụng phương pháp thử sai. Hãy chuẩn bị thấy trẻ đập, chọc phá, đưa vào miệng hoặc thậm chí ném những món đồ chơi đi vì những hành động này là một phần tất yếu của quá trình tìm hiểu. Trẻ cũng sẽ bắt đầu học cách sử dụng những vật dụng thường ngày  như đưa ly lên miệng hoặc bấm phím điện thoại (Đừng quên ngắt mọi kết nối trước khi đưa cho trẻ nhé!)
 

Sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi: Kỹ năng vận động

Trẻ đang phát triển nhanh chóng, từ việc ngồi không cần hỗ trợ cho đến tự chuyển sang tư thế bò, và bây giờ là tự đứng lên được bằng cách bám lấy một đồ vật trong nhà như cạnh bàn ghế. Nhờ vào sự cứng cáp và khả năng phối hợp các bộ phận trên cơ thể, trẻ đã có khả năng đứng khá tốt nếu được tựa vào bạn hoặc các điểm tựa khác. Thậm chí trẻ dám mạo hiểm thử bước đi khi được bám vào - đây là một hình thức chập chững bước đi. Ngoài ra, sự phối hợp giữa các ngón tay được cải thiện có thể giúp trẻ tự đút ăn dù còn hơi vụng về, cũng như thử những trò chơi mới  như lục lọi các hộp giấy hoặc đập các khối xếp hình.
 
 

Sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi: Kỹ năng giao tiếp

Bạn có nghĩ trẻ có thể dùng lược để chải đầu giống như bạn không? Mô phỏng và bắt chước là cách mà trẻ ở độ tuổi 10 tháng học được và luyện tập những cử chỉ của mọi người. Đặc biệt trẻ thích quan sát và thử ghép các hành vi với những âm thanh tương ứng mà những đứa trẻ khác (anh em hoặc bạn bè cùng trang lứa) tạo ra. Tuy nhiên, trẻ có thể căng thẳng khi gặp người lạ. Đây là kết quả của sự gắn bó chặt chẽ giữa trẻ với bạn và sự hiểu biết của trẻ về sự tồn tại của các vật thể - bạn vẫn ở đâu đó quanh đây dù đã ra khỏi tầm mắt của trẻ. Hãy nhớ rằng phản ứng này là một dấu hiệu tích cực cho thấy mối liên kết mẹ - con bền chặt cũng như trí óc của trẻ đã trưởng thành hơn. Tuy vậy, sự lo lắng này sẽ sớm kết thúc ngay khi trẻ bị cuốn hút vào một hoạt động khác.
 

Sự phát triển của trẻ 10 tháng tuổi: Cảm xúc

Hãy chú ý nghe các từ đầu tiên của trẻ và hãy nhớ rằng những từ đó có thể không giống với những gì bạn nói. Đó có thể được xem như là sự khởi đầu của việc trẻ liên kết thành công những âm điệu cụ thể với người hoặc vật. Chẳng hạn như tiếng nói đầu đời của phân nửa những đứa trẻ là gọi tên bố mẹ bằng “ba ba” và “ma ma”. Trẻ cũng thường đặt tên cho bình sữa hoặc chiếc chăn. Việc trẻ gắn âm thanh với các đồ vật và cố gắng gọi chúng theo cách giống bạn là một bước tiến rất quan trọng trong kỹ năng giao tiếp.