Thật nhanh làm sao! Tuần thai thứ 40 đã đến và chỉ còn vài ngày ngắn ngủi,  mẹ sẽ sớm được ôm bé vào lòng mà thủ thỉ đấy. Những thực phẩm giàu DHA và một số dưỡng chất quen thuộc vẫn rất quan trọng cho một khởi đầu khỏe mạnh của con yêu nhé! Tiếp tục khám phá thêm những thay đổi kì diệu cuối cùng của bé trước khi chào đời nào!

Điều gì sẽ diễn ra trong tuần thứ 40 này?

Thị lực của bé yêu ngày càng hoàn thiện. Ngay khi chào đời, bé sẽ quan sát được những vật thể cách xa 20 – 25 cm. Đừng lo nghĩ nhiều nhé mẹ, thị lực sẽ sớm phát triển nhanh chóng  và ổn định .

Sau một thời gian nghe kể chuyện, nghe hát ru, bé dần quen thuộc với giọng nói ấm áp của mẹ. Và nhờ đó, sự gắn kết của hai mẹ con cũng vững chắc ngay từ trong bụng mẹ.

Bé đã sẵn sàng cất tiếng khóc đầu tiên trong một cơ thể khỏe mạnh với cân nặng 3.5 kg và chiều dài khoảng  51 cm.

Ở thai tuần 40, mẹ có thể chờ mong gì?

Mặc dù đã vào tuần thứ 40, nhiều em bé vẫn còn “mải mê” nằm trong bụng mẹ. Thực tế chỉ có 5% các bé là ra đời đúng vào ngày dự sinh nên không có gì phải lo ngại. Và dưới đây là vài mẹo nhỏ  giúp mẹ duy trì những ngày cuối thai kì khỏe mạnh:

  • Tích cực nghỉ ngơi và bổ sung năng lượng cho ngày chuyển dạ và hàng loạt công việc chăm bé, thay tã, cho con bú sắp tới.

  • Lắng nghe tư vấn của bác sĩ: Nếu việc sinh em bé kéo dài qua tuần thai thứ 42, mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, mẹ nên gặp để bác sĩ tư vấn và kích thích chuyển dạ đúng lúc.

  • Quan sát kĩ tuần đầu đời của bé và những cột mốc quan trọng. Ngay sau khi chào đời, em bé sẽ phát triển nhanh chóng  tập trung vào: trí tuệ,  chuyển động, cảm xúc và giao tiếp. Mẹ đừng bỏ lỡ những mốc thời gian quý giá này nha.

Mẹ nên làm gì trong thời điểm này?

Khi thai 40 tuần, mẹ nên bổ sung đầy đủ DHA trong khẩu phần sẽ giúp thúc đẩy sự hoàn thiện của trí não và thị lực. Ngoài ra, các dưỡng chất như sắt, kẽm, choline và folate cũng tốt cho não bộ của bé. Trí não phát triển toàn diện sẽ giúp cân bằng chỉ số IQ và EQ cho bé có một khởi đầu thật suôn sẻ đấy mẹ!

Và các mẹ bầu ơi, đây chính là thời điểm mẹ phải luôn tích cực, vui vẻ tận hưởng sự háo hức mà hành trình dài tươi đẹp sắp tới cùng thành viên nhí đáng yêu này. Tất cả những nỗ lực mẹ cố gắng thời gian qua sẽ cho con yêu sự phát triển vững trải trong cuộc đời của bé và tin rằng, luôn có mẹ kề bên để cùng lớn khôn khỏe mạnh.

Rồi tưởng tượng xem nào, khi bé chào đời, nằm ấm yên trong vòng tay mẹ quả là không có từ ngữ nào diễn tả được hết hạnh phúc này. Sự gia tăng của hóc-môn oxytocin sẽ giúp mẹ cảm nhận tình yêu vô bờ bến cho con suốt thôi!

Mẹ ơi! Hãy sẵn sàng cho hành trình hạnh phúc sắp tới nhé, sẽ tràn ngập những bất ngờ và niềm vui không gì thay thế được đấy!

 

Bài tham khảo:
i. Infant Vision: Birth to 24 Months of Age. (n.d.). Retrieved April 16, 2017 from http://www.aoa.org/patients-and-public/good-vision-throughout-life/child...
ii. Sullivan, Regina, Perry, Rosemarie, Sloan, Aliza, Kleinhaus, Karine & Burtchen, Nina (2011). Infant bonding and attachment to the caregiver: Insights from basic and clinical science. Clin Perinatol, 38(4): 643–655.
iii. Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Your Pregnancy Week by Week (8th ed.). Philadelphia, PA: Da Capo Press.
iv. How accurate are 'due dates'? Retrieved 31 May 2017 from, http://www.bbc.com/news/magazine-31046144 & You and your baby at 33-36 weeks pregnant. Retrieved 31 May 2017 from, http://www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-33...
v. Van den Bergh, B. (1990). The influence of maternal emotions during pregnancy on fetal and neonatal behavior. Journal of Prenatal & Perinatal Psychology and Health, 5(2), 119-130.
vi. Kendrick, K. M. (2000). Oxytocin, motherhood and bonding. Experimental Physiology, 85 (S1), 111s-124s.
vi. Thị lực của trẻ sơ sinh: Từ khi chào đời đến 2 năm tuổi. (n.d.). Đăng lại vao 16.4.2017 theo http://www.aoa.org/patients-and-public/good-vision-throughout-life/child...
vi. Sullivan, Regina, Perry, Rosemarie, Sloan, Aliza, Kleinhaus, Karine & Burtchen, Nina (2011). Sự gắn kết của trẻ sơ sinh với người chăm sóc: Thông tin chi tiết từ khoa học cơ bản và khoa học lâm sàng. Clin Perinatol, 38(4): 643–655.
vi. Curtis, G. B., & Schuler, J. (2016). Thai kì theo tuần (8th ed.). Philadelphia, PA: Da Capo Press.
vi. Ngày dự sinh chính xác đến như thế nào? Đ8ang lại vào 31.5.2017 theo http://www.bbc.com/news/magazine-31046144 & Mẹ và bé tứ tuần 33-36 của thai kì, đăng lại vào 31.5.2017 theo http://www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/pages/pregnancy-weeks-33...
vi. Van den Bergh, B. (1990). Sự ảnh hưởng của cảm xúc người mẹ đến thai nhi và trẻ sơ sinh Journal of Prenatal & Perinatal Psychology and Health, 5(2), 119-130.
vi. Kendrick, K. M. (2000). Oxytocin, Thiên chức làm mẹ và sự gắn kết, Sinh lý học thực nghiệm, 85 (S1), 111s-124s.